Vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong xây dựng nông thôn mới

BTĐKT - Ngày 15/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Vai trò của MTTQ Việt Nam trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới - thực trạng và giải pháp”.

Năm 2018 huyện Gia Lâm (Hà Nội) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

BTĐKT – Đến nay, trên địa bàn huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) đã có 20/20 xã được công nhận xã nông thôn mới. Đó là tiền đề quan trọng để huyện tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.


Quảng Xương là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa có 29 xã và 1 thị trấn, dân số 188.400 người; diện tích tự nhiên 17.422 ha, đường bờ biển dài gần 12,8km, nằm giữa 3 đầu tàu kinh tế của tỉnh: Thành phố Thanh Hóa, Khu kinh tế Nghi Sơn và thành phố du lịch Sầm Sơn.

MÔ HÌNH TỰ QUẢN VỀ AN NINH, TRẬT TỰ Ở KHU DÂN CƯ TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Tháng 7/2013, trên cơ sở 04 bước xây dựng mô hình Tự quản về an ninh trật tự của mình, ông Nguyễn Ngọc Tấn - Trưởng công an xã Diên An đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình tự quản tại địa phương. Qua khảo sát, đánh giá địa bàn và xét tình hình thực tế, địa phương chọn xây dựng mô hình "Tổ tuần tra nhân dân". Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cho Công an tham mưu, xây dựng kế hoạch và tiến hành vận động, thành lập mô hình.

TRIỆU ĐẠI QUYẾT TÂM CÁN ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI

Xã Triệu Đại là xã đồng bằng, nằm về phía Đông Bắc của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cách trung tâm huyện lỵ 10km, trung tâm thành phố Đông Hà 20 km với diện tích tự nhiên 910,56ha, dân số có gần 6.300 nhân khẩu với 1.259 hộ; có 3 km đường quốc lộ 49c đi qua địa phận và sông Vĩnh Định chảy qua địa bàn xã. Điều kiện thời tiết ở đây hết sức khắc nghiệt, luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió Tây Nam vào mùa hè, chịu ảnh hưởng lủ nặng nề và bị chia cắt vào mùa mưa.

CHÁNH VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI TỈNH HÀ TĨNH VỚI SÁNG KIẾN BỔ SUNG THÊM TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Ông Trần Huy Oánh với cương vị Chánh Văn phòng Điều phối, trực tiếp điều hành chung hoạt động của Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh cùng tập thể Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh nỗ lực, cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên bám sát cơ sở nên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng được chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, Trung ương.

HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH SẢN XUẤT V.A.C GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người nông dân có vị trí rất quan trọng vì họ vừa là chủ thể vừa là đối tượng hưởng lợi, qua phong trào đã vận động nông dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước, như việc dồn điền đổi thửa, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển các mô hình trang trại, mô hình kinh tế hợp tác, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ trong phong trào đã xuất hiện những cá nhân điển hình như anh Phạm Văn Tam ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

BÍ THƯ HUYỆN ỦY THÁO GỠ KHÓ KHĂN NGAY TẠI CƠ SỞ TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Chủ động đi cơ sở để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân vì vậy đã kịp thời chỉ đạo xử lý. Tinh thần dân chủ trong chỉ đạo, điều hành cũng được phát huy tối đa thông qua các hoạt động đối thoại với cán bộ, công chức, nhân dân các xã, thị trấn; kịp thời phản hồi những thông tin sai lệch với đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở đó là phong cách làm việc của ông Phạm Văn Hậu, Bí thư huyện ủy Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

MỤC TIÊU HÀNG ĐẦU TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -NÂNG CAO THU NHẬP CHO NHÂN DÂN

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới đặt mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân là chính, sau đó mới thực hiện các tiêu chí cơ bản khác, đó là sự chỉ đạo của ông Phạm Ngọc Quý, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Dự án “Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia, giai đoạn 2” do Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững SRD phối hợp với UBND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên thực hiện nhằm giúp cho người dân, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ dân tộc thiểu số có nhận quản lý diện tích rừng phòng hộ tăng thu nhập, đảm bảo sinh kế lâu dài, giảm phụ thuộc vào rừng; hỗ trợ các hộ gia đình phát triển kinh tế một cách bền vững, hướng tới một nền nông nghiệp thông minh không rác thải, dự án tập trung khuyến cáo hỗ trợ hướng dẫn người dân nuôi giun quế để phát triển chăn nuôi; thông qua tận dụng phân trâu, bò, lợn,… và phế, phụ phẩm nông nghiệp để nuôi giun quế, qua đó cung cấp thức ăn giàu đạm để chăn nuôi gia cầm, thủy sản… Sử dụng phân giun quế để bón cho cây trồng…

HUYỆN HÒA VANG SỚM CÁN ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI NHỜ ĐƯA CÔNG NGHỆ CAO ÁP DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Huyện Hòa Vang đã cán đích sớm 3 năm so với kế hoạch đã đề ra khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đó là nỗ lực của lãnh đạo huyện ủy, UBND, các ban, ngành và nhân dân trong huyện. Trong đó phải kể đến sự góp phần không nhỏ của ông Nguyễn Văn Lý Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT; Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Hòa Vang.

NGƯỜI PHỤ NỮ TIÊN PHONG ĐƯA CƠ GIỚI HÓA VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Thôn Tam Kỳ, xã Trường Yên có địa bàn nằm ở trung tâm khu du lịch Cố đô Hoa Lư của tỉnh Ninh Bình, xã Trường Yên có 19 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng, trong đó có 2 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, 11 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 6 di tích xếp hạng cấp tỉnh và nhiều danh lam thắng cảnh trong phạm vi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

CHỦ TỊCH XÃ QUYẾT TÂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Năm 2011, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới, với xuất phát thấp do xã thuộc diện đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư của Chương trình 135 của Chính phủ, bước đầu triển khai thực hiện gặp rất nhiều thách thức đó là sản lượng nông nghiệp còn thấp, manh mún, ngành nghề thủ công còn chậm phát triển; cơ sở hạ tầng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo còn cao 52,8%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 10 triệu đồng/người/năm; qua rà soát xã mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí nông thôn mới …thực sự là điều trăn trở của ông Nguyễn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Cán Khê.

Kỹ thuật độc đáo – Thụ phấn chủ động bắt cây Na ra quả trái vụ

Với mục tiêu nâng cao đời sống gia đình, ông Mã Văn Lét xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã có ý tưởng và tiến hành thực hiện xây dựng mô hình kinh tế gia đình từ rất sớm.

BÍ THƯ ĐẢNG ỦY ĐƯA XÃ NGHÈO SỚM CÁN ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI TIẾN TỚI THÔN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Một xã miền núi nghèo thuộc diện chương trình 30a như Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cán đích nông thôn mới là một kỳ tích, có được kết quả đó phải kể đến Bí thư đảng ủy xã Lê Xuân Đấu. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ông đã cùng tập thể cán bộ xây dựng chủ trương đúng đắn cộng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết một lòng thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã.

Page 1 of 51First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last