Xây dựng Nông thôn mới

Lớp học nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở chợ nổi Cái Răng, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường

Chợ nổi Cái Răng được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ XX khi các ghe chở hàng gia dụng, gốm sứ từ Biên Hòa, Sài Gòn, Lái Thiêu xuống; các ghe chở lá lợp nhà, chiếu, than đước, cà ràng từ miệt Cà Mau, Rạch Giá lên tụ họp, mua bán. Lúc mới hình thành vị trí khu chợ ở cạnh chợ trên bờ, sát hai bên cầu Cái Răng hiện nay. Tuy nhiên, vào đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, do trở ngại trong việc giao thông đường thủy, chợ được di dời qua khỏi cầu về hướng Phong Điền, cách vị trí cũ hơn 1 km.

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ BẮC NINH VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG “XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG 3 SẠCH”

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai mô hình điểm “Làng 3 sạch/khu phố 3 sạch”, “Đường hoa phụ nữ” tại 8 huyện, thị xã, thành phố, nhằm cụ thể hóa các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng Gia đình 5 không 3 sạch”; thông qua mô hình tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu: Nâng cao nhận thức, kiến thức của phụ nữ; năng lực, trách nhiệm của cán bộ Hội các cấp về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, trực tiếp thực hiện 11/19 tiêu chí Nông thôn mới; phát huy tính chủ động, sáng tạo của các gia đình và các cấp Hội.

Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Ninh với công trình “Thắp sáng đường quê” trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Năm 2012, chương trình “Thắp sáng đường quê” được Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh phát động. Ban Thường vụ tỉnh Đoàn tiếp tục tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai tổ chức thực hiện, trong đó ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị Tỉnh Đoàn là bộ phận thường trực tham mưu cho Ban Thường vụ tỉnh Đoàn theo dõi, đôn đốc công tác triển khai thực hiện.

TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG NÂNG CAO GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Phước Hưng là xã đồng bằng nằm ở phía Tây Bắc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Tổng diện tích tự nhiên của xã 1.015 ha. Từ chỗ là địa phương thuần nông, trong nhiều năm gần đây, xã Phước Hưng tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ, giảm tỉ trọng nông nghiệp; tổng dân số thực tế thường trú tại địa phương 13.130 người được phân bổ đều ở 07 thôn; độ tuổi lao động chiếm 61%; trong đó 32% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, 68% làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, TTCN và dịch vụ...

Mô hình cổng xanh ngõ đẹp, con đường đẹp liên ấp trong xây dựng nông thôn mới

Có thể nói, khi đời sống được nâng lên thì việc nhân dân chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng làng quê thêm đổi mới cũng tích cực hơn. Nổi bật là việc người dân làm hàng rào cây xanh, trồng hoa dọc theo các tuyến đường nông thôn. Từ đó đã thật sự tạo ra một dấu ấn về cảnh quan môi trường nông thôn và luôn để lại nhiều ấn tượng đẹp cho bất cứ ai đã một lần đi qua, nhất là tuyến đường ở ấp 6, ấp 7 thuộc xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, góp phần đưa xã Vị Thắng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đây là thành quả của sự phấn đấu trong suốt 6 năm qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vị Thắng.

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở một xã vùng sâu

Tỉnh Trà Vinh có hơn 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, sống tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn. Qua thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2016, Trà Vinh đã có 23/85 xã được công nhận hoàn thành toàn bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2017 sẽ có thêm 11 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Có được kết quả đáng khích lệ này, là nhờ cách làm sáng tạo của chính quyền và sự đồng thuận cao của người dân, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Diện mạo nông thôn mới khởi sắc

Xã Trung Nghĩa là một xã thuần nông thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung huy động mọi nguồn lực, sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đổi thay ở những vùng quê

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tỉnh Cao Bằng đã huy động mọi nguồn lực nhằm xây dựng Quỹ xây dựng nông thôn mới, tạo đòn bẩy cho phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển, làm đổi thay diện mạo nhiều vùng quê.

Bắc Kạn- Hội Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định người nông dân có vị trí rất quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, vì họ vừa là chủ thể vừa là đối tượng hưởng lợi từ chương trình, những năm qua, cùng với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể khác, các cấp Hội nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới đến hội viên, nông dân.

Quảng Ninh phê duyệt Đề án OCOP giai đoạn 2017 - 2020

Sau khi thực hiện thành công Đề án OCOP “Mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2013 - 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 2366/QĐ-UBND ngày 21/6/2017 về việc phê duyệt Đề án giai đoạn 2017 -2020. Theo đó, chương trình OCOP giai đoạn 2 được xác định là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn và đô thị của Quảng Ninh trong tiến trình thực hiện xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Trấn Yên – Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Yên Bái

Trấn Yên là huyện nằm ở phía đông nam của tỉnh Yên Bái. Đây là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh. Đến nay, Trấn Yên đã có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là: Báo Đáp, Việt Thành, Tân Đồng, Đào Thịnh, Bảo Hưng và Nga Quán; 6 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí; 9 xã đạt từ 7 - 9 tiêu chí. Trấn Yên đang quyết tâm phấn đấu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Yên Bái vào năm 2020.

Hương Cần xây dựng nông thôn mới

Xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là một xã miền núi với diện tích tự nhiên là 4046,37 ha, dân số 7.500 người, 1.751 hộ, có 16 khu hành chính. Đồng bào sinh sống tại địa phương chủ yếu dân tộc Mường (chiếm 69%), ngoài ra còn có người Kinh, Dao, Tày, Cao Lan.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 712/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 - 2020. Trên cơ sở đó, hoàn thiện chính sách về huy động nguồn lực xã hội hóa, cơ chế quản lý và vận hành mô hình sau đầu tư, đề xuất các giải pháp công nghệ phù hợp, hướng đến thực hiện có hiệu quả và bền vững tiêu chí môi trường nói riêng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 nói chung.

Quảng Nam: Thực hiện tiêu chí số 13 chưa thực sự mạnh mẽ

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, nói rõ là phát triển kinh tế hợp tác được xác định là một nội dung hết sức quan trọng. Bởi đây là mô hình hỗ trợ đắc lực cho người dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ở Quảng Nam, những năm qua các ngành, các cấp đã nỗ lực thực hiện khâu này, dù bước đầu đã có được kết quả khả quan, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn không ít hạn chế…

Hội nghị toàn quốc Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp năm 2017

Vừa qua tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (VPĐP NTM) các cấp năm 2017. Hội nghị lần này tập trung hơn 450 đại biểu từ VPĐP NTM các tỉnh và một số huyện trên cả nước. Đây là hoạt động thường niên nhằm đánh giá lại hoạt động của hệ thống VPĐP NTM các cấp năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.

Page 1 of 47First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last