Khơi dậy sức dân, bài học xây dựng nông thôn mới ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

12/8/2016 11:07:45 AM
Xây dựng Nông thôn mới

Nhơn Trạch là một huyện nằm ở phía Tây nam tỉnh Đồng Nai, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước, trong giai đoạn 2011-2015, Nhơn Trạch đã huy động gần 11 ngàn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn xã hội hóa chiếm tỷ lệ trên 77%. Ngay từ khi mới bắt đầu triển khai chương trình, huyện đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia phong trào.

  Công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được thực hiện một cách sâu rộng đến từng tổ dân, hộ gia đình với nhiều hình thức đa dạng. Theo đó, thu hút được cả doanh nghiệp và  đông đảo nông dân đóng góp. Cụ thể, như: Công ty TNHH Hwaseung Vina hỗ trợ cả chục tỷ đồng xây dựng trường mầm non, phòng khám nhân đạo; hỗ trợ trang thiết bị cho bệnh viện huyện và trạm y tế xã; hàng năm đóng góp khoảng 500 triệu đồng cho hoạt động từ thiện, hiếu  máu nhân đạo. Công ty TNHH dệt may Eclat Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng trường mầm non. Công ty TNHH Hyosung Việt Nam hỗ trợ trên 2 tỷ đồng mua máy tính, làm thư viện, xây bếp ăn...

Ngoài ra, rất nhiều gương cá nhân là nông dân đã hiến đất, hiến công, hiến của trong xây dựng nông thôn mới.  Ông Lang Văn Út, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hội, cho biết: “Công tác tuyên truyền, vận động sát sườn với cuộc sống của người dân, hợp lòng dân nên họ rất đồng tình, ủng hộ. Chúng tôi cũng liệu cơm gắp mắm, lấy sức dân là chính, người có đất hiến đất, người góp của, người bỏ công cùng làm nên các tuyến đường vào ngõ xóm đều được làm rất chắc chắn, chất lượng”. Không chỉ bê tông hóa, nhựa hóa mở rộng các tuyến đường vào tận ngõ, xóm, các ấp trong toàn xã mà còn có các tuyến điểm sáng - xanh - sạch - đẹp, đường được trồng hoa, thắp sáng từ công sức đóng góp của dân và chính người dân bỏ công hàng ngày quét rác, dọn cỏ để các tuyến đường luôn sạch, đẹp. 
 Kết quả, 5 năm qua huyện đã đầu tư bê tông hóa, nhựa hóa gần 107km đường; 100% các tuyến đường huyện, xã quản lý, đường trục ấp, ngõ xóm, đường nội đồng đều đạt chuẩn. Đến nay, điện lưới quốc gia đã phủ kín đến các khu dân cư, khu sản xuất tập trung của các xã. Tỷ lệ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt tỷ lệ trên 99,8%. Hệ thống trường học, y tế không ngừng được đầu tư, củng cố. Mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển rộng khắp các xã trên địa bàn. Nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp trên 16 ngàn căn nhà, căn hộ. Ngoài ra, Ban vận động vì người nghèo huyện, xã đã vận động xây dựng, sửa chữa 325 căn nhà tình thương cho người nghèo.
Với phương châm người dân có khá, có giàu thì mới có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng nông nghiệp phục vụ phát triển đô thị và sản xuất hàng hóa. Kết quả, tốc độ tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân hàng năm của huyện đạt trên 4%. Về cơ bản, huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp mang tính tập trung; giá trị sản xuất đạt 115 triệu đồng/hécta/năm; cá biệt có một số diện tích cây trồng có giá trị thu nhập từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/hécta. Đời sống dân cư nông thôn có bước cải thiện rõ nét với thu nhập bình quân đầu người đạt 38,5 triệu đồng/người/năm.
Huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, huy động các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã cùng nhân dân trên địa bàn thực hiện tạo cảnh quang đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp. Đến nay,  hàng chục tuyến đường ngõ ấp, ngõ xóm vào các xã đều được lắp hệ thống đèn chiếu sáng do kinh phí của người dân đóng góp; nhiều tuyến đường triển khai thực hiện đường hoa, và các mô hình này đang được người dân tích cực nhân rộng theo chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp.
  Với những nỗ lực của mình, tháng 6.2016, huyện Nhơn Trạch vinh dự đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới 2015.   
 
 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo huyện Nhơn Trạch
 
Tại buổi lễ đón nhận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chúc mừng, biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch đã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn địa phương tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nhất là trong vận động, thu hút doanh nghiệp, người dân cùng đồng lòng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Trong giai đoạn hậu nông thôn mới, tiếp tục huy động sức dân cũng là giải pháp của địa phương trong xây dựng hậu nông thôn mới. Địa phương vẫn đặt công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu. Uỷ ban nhân dân các xã đều định kỳ 2 tuần/lần tổ chức ra quân phát động phong trào bảo vệ môi trường, trồng cây xanh trên địa bàn xã, tại các tuyến đường giao thông, khu công cộng; làm việc với các chủ xe đưa rước công nhân và các nhà máy sản xuất trên địa bàn huyện vận động không vứt rác bừa bãi... Nhờ đó tình hình vứt rác bừa bãi đã giảm rõ, nhiều hộ gia đình có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường, tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, hoa cảnh tại khuôn viên, đầu ngõ. Nhơn Trạch đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng người dân nông thôn, kéo giảm khoảng cách thu nhập, hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn. Phấn đấu đạt thu nhập bình quân đầu người lên mức 65 triệu đồng/người/năm; nâng giá trị sản xuất đạt mức bình quân 180 triệu đồng/hécta/năm.
         Thái An
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại