Xây dựng nông thôn mới ở vùng biên

12/26/2016 4:16:16 PM
Xây dựng Nông thôn mới

Cũng như nhiều địa phương khác của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, xã biên giới Pố Lồ có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh, hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội chưa hoàn thiện nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

  Nắm rõ nguồn nội lực, trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, xã thực hiện đúng phương châm, việc dễ làm trước, khó làm sau và linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao và không ỷ lại vào Nhà nước. Việc huy động đóng góp của nhân dân được các thôn công khai, minh bạch. Qua đó, giúp nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác này là mang lại lợi ích cho chính họ, từ đó bà con đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp sức người, sức của chung tay xây dựng nông thôn mới.

 
 Mô hình chăn nuôi bò của một gia đình ở Pố Lồ
Nhờ tập trung chỉ đạo phát triển KT-XH với nhiều giải pháp thiết thực; xây dựng, ban hành các Nghị quyết chuyên đề phù hợp với thực tế địa phương; cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tạo sự đồng thuận của người dân trong xây dựng Nông thôn mới - với cách làm đó, xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn  mới vùng biên của huyện.
Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, xã Pố Lồ đã huy động tốt nguồn nội lực, tận dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ chương trình XD NTM, Chương trình 135, 30a và nhiều dự án khác để đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Hiện, toàn xã đã bê-tông hóa được trên 28 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa được 1,6 km kênh, mương; 12/12 thôn, bản có nhà văn hoá, hội trường thôn kiên cố... Trong đó, người dân đóng góp trên 2.250 ngày công lao động, 112 khối cát, sỏi và hiến hàng nghìn mét đất với giá trị trên 5 tỷ đồng. Với sự chủ động vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân, đến nay, xã Pố Lồ đã đạt 9/19 tiêu chí (Quy hoạch, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất y tế, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh và an ninh trật tự), so với năm 2011 tăng 6 tiêu chí.
Để từng bước khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, nhỏ lẻ, xã Pố Lồ còn đẩy mạnh phát triển những mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu nhằm nâng cao thu nhập cho người dân như: Thực hiện 3 mô hình cánh đồng lúa mẫu tại thôn Pố Lồ, Cóc Mưi Hạ, Cao Sơn Thượng, Cao Hạ với trên 5ha; phát triển 32 mô hình trồng đậu tương, rau đậu các loại tại 12/12 thôn với 38 ha; thành lập các Nhóm sở thích trồng ngô, lúa, đậu tương; phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa... Nhờ vậy, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt trên 10 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.
Từ chủ trương đúng, đến cách làm đúng cho đến nay đời sống của người dân xã Pố Lồ đã có những thay đổi đáng kể sau 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới. Những con đường bê tông liên xã, liên thôn khang trang, sạch sẽ được trải dài trên các thôn, xóm; xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, đây là tiền đề quan trọng để Pố Lồ tiếp tục hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích trong xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, xã Pố Lồ sẽ huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. Đồng thời, xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện tiêu chí chưa đạt và triển khai xây dựng các thôn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Khó khăn còn ở phía trước, nhưng với sự đồng thuận của các cấp chính quyền và nỗ lực không ngừng, cái đích nông thôn mới không còn xa.
Thái An
 

 

Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại