Người phụ nữ tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

1/6/2017 3:08:16 PM
Xây dựng Nông thôn mới

Là một ấp với hơn 60% hộ nghèo, đường giao thông chủ yếu là lộ đất đen, tỷ lệ hộ có điện thắp sáng thấp, tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác Hội chỉ đếm trên đầu ngón tay..., tuy khó khăn là thế, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm cao, chị Huỳnh Thị Điệp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tường Thắng A (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã không ngại khó khăn, tích cực góp phần cùng chính quyền địa phương đưa ấp Tường Thắng ngày một thay đổi.

  

Chị Điệp hướng dẫn hội viên chăm sóc cây ăn quả
Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, chị Điệp đã tỏ rõ được khả năng đầu tàu của mình. Chị không ngại khó, ngại khổ đến từng nhà dân để tuyên truyền thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Không chỉ thể hiện bản lĩnh trong khơi thông tri thức cho người dân, thành tích nổi trội của chị là đã “Thổi lửa” cho phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) lan tỏa khắp từng nhà, từng người trong ấp. Trước khi chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM được triển khai, người dân trong ấp đi lại chủ yếu bằng con đường đất đen, vào mùa mưa, hệ thống giao thông gần như ách tắc. Khi chính quyền phát động phong trào xây dựng giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân tuy mừng nhưng cũng rất lo bởi đa phần cuộc sống của họ còn thiếu thốn, vất vả nên không có điều kiện tham gia. Trước tình thế ấy, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, chị Điệp đã gỡ rối bằng cách đứng ra vận động và bảo lãnh, chịu trách nhiệm với các chủ doanh nghiệp bán thiếu vật liệu để bà con xây lộ giao thông, nhờ đó con đường hoàn thành vượt thời gian dự kiến.
Đến nay các con đường đất đen của ấp Tường Thắng A đã được bê tông hóa. Khi việc đi lại thuận tiện, chị Điệp tiếp tục vận động các hộ gia đình, đặc biệt là hội viên phụ nữ tiên phong chỉnh trang nhà cửa, phát quang bụi rậm… Hiện Tường Thắng A được đánh giá là ấp có môi trường, không gian xanh - sạch - đẹp - thông thoáng nhất trên địa bàn xã Vĩnh Thanh.
Không chỉ được biết đến như một đầu tầu trong trào XDNTM, tấm lòng của chị Điệp còn được ví như chất keo khi kết chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân với nhau. Nhờ chị mà nhiều gia đình được ngân hàng cho vay thêm khoản mới để đầu tư cho sản xuất, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Không riêng gia đình nào mà hễ có trường hợp nào gặp khó khăn, chị đều tận tình giúp đỡ. Mọi người rất nể phục đức tính nhân hậu nhưng cũng rất cương quyết của chị, bởi thế, mỗi khi chị kêu gọi hay phát động làm việc gì đều được ủng hộ hết mình.
Cho đến nay diện mạo nông thôn ấp Tường Thắng A đã khởi sắc rõ nét, tỷ lệ phụ nữ tham gia tổ chức Hội đạt gần 100%; suốt 10 năm liền trong ấp không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội hay sinh con thứ 3, các tiêu chí XDNTM đều thực hiện hoàn thành và mang tính bền vững.
Ngọc Anh
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại