Diện mạo nông thôn mới ở Thượng Nông khởi sắc

1/6/2017 3:18:24 PM
Xây dựng Nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống người dân, tạo nên bước đổi thay ấn tượng trên khắp các xã nông thôn của huyện Tam Nông. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, thu nhập và đời sống nhân dân từng bước được cải thiện… Điển hình trong đó là xã Thượng Nông.

Những ngày này về xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, chúng tôi thấy được rõ người dân nơi đây đang nô nức thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 10 năm 2016 vừa qua. Đây chính là niềm vinh dự của xã Thượng Nông nói riêng và huyện Tam Nông nói chung.

 

 Nhà văn hóa tại các khu dân cư trên địa bàn xã Thượng Nông được đầu tư xây dựng khang trang
 
Thượng Nông là xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tam Nông, cách trung tâm thị trấn huyện khoảng 4km. Xã có 7 khu dân cư với 4.325 nhân khẩu/1060 hộ. Trở về thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thượng Nông mới chỉ có 8/19 tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân chí chưa đều, nguồn thu ngân sách của địa phương còn hạn chế...
Ban đầu, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Thượng Nông; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương xác định mục tiêu quan trọng của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân bằng việc làm cụ thể và mang tính bền vững. Theo đó, xã đã chú trọng việc phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn… Trong quá trình triển khai, người dân địa phương nhiệt tình tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới về vật chất và ngày công lao động, hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng...
 
Sau 5 năm chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, Thượng Nông đã có nhiều đổi thay rõ rệt; đời sống nhân dân ngày được nâng cao; an ninh, chính trị xã hội trên địa bàn luôn ổn định. Đến nay xã đã hoàn thành 18/18 tiêu chí, đạt 38/38 chỉ tiêu (riêng tiêu chí số 7 về chợ nông thôn không đánh giá vì không có trong quy hoạch của huyện), đạt 100% quy định theo bộ tiêu chí của tỉnh; 100% đường trục xã được bê tông hóa; 86% đường trục thôn, xóm được cứng hóa; 53,5% hệ thống kênh mương tưới tiêu do xã quản lý được kiên cố hóa; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn; 100% các trường học thuộc xã đạt chuẩn Quốc gia; 7/7 khu dân cư có hệ thống internet đến thôn; 100% nhà ở đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; thu nhập đầu người đạt 24,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6%; 72,3% số người tham gia mua bảo hiểm y tế; trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; 7/7 khu đạt chuẩn khu văn hóa theo quy định; 100% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia… Để có được kết quả trên, cấp ủy và chính quyền xã Thượng Nông đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong xã; khơi dậy nguồn lực tại chỗ, làm cho người dân hiểu rõ họ là người được hưởng lợi đầu tiên trong việc xây dựng nông thôn mới.
 
Bà Nguyễn Thị Ngà, khu 3 phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi, nổi bật nhất là đường sá được mở rộng, giao thông thông suốt, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, ai nấy đều rất đồng tình và quyết tâm cùng chung sức xây dựng nông thôn mới”.
 
Đến Thượng Nông vào những ngày đầu xuân mới 2017, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí hân hoan, háo hức của cán bộ và nhân dân nơi đây khi xã được đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Và có thể hiểu tại sao mọi người lại có chung một niềm phấn khởi như vậy: Những con đường sạch sẽ, tạo sự thuận tiện trong giao thông, giao thương; những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình từ nghèo khó trở nên khá giả; các công trình “Điện – đường – trường – trạm” mới đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân... Đó chính là những gì mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho người dân nơi đây.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền xã Thượng Nông tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa để xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tập trung chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân./.
Hoàng Lan
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại