Phúc Khoa cán đích nông thôn mới từ phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”

4/12/2018 8:34:23 AM
Xây dựng Nông thôn mới

BTĐKT - Được chọn làm xã điểm của tỉnh để chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM), với xuất phát điểm ban đầu đạt 6/19 tiêu chí, đến nay, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, trở thành 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện cán đích NTM.

Xác định xây dựng nông thôn mới là xây dựng địa phương phát triển một cách tổng thể và bền vững, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là phải dựa vào sức dân, những năm qua, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, lần lượt hoàn thành từng tiêu chí NTM.

Ngay khi được chọn làm xã điểm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã vào cuộc quyết liệt, ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM giai đoạn 2011 -2015. Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã, Ban phát triển bản. Đồng thời, tiến hành khảo sát, lập quy hoạch,... triển khai thực hiện.
Là địa phương có nhiều bà con là người các dân tộc cùng sinh sống (8 dân tộc), xã Phúc Khoa xác định công tác tuyên truyền, vận động cần đi trước một bước. Cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt, học tập đầy đủ nội dung các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện về xây dựng NTM. Đã tổ chức 111 buổi tuyên truyền lồng ghép về NTM với tổng số 6.035 lượt người tham dự; đồng thời cử cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách thôn bản tham gia các lớp tập huấn. Qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã đã cơ bản nắm được mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung, phương pháp, quy trình các bước tiến hành trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt quan trọng là qua công tác tuyên truyền, vận động đã xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hoàn toàn của Nhà nước, thay vào đó cán bộ, nhân dân trong xã đã xác định đúng phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nên đã chủ động, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM ở địa phương.
 
Đoàn công tác tham quan mô hình trồng ngô tại xã nông thôn mới Phúc Khoa
 
Cùng với đó, xã nhanh chóng triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, cụ thể là phát động mạnh mẽ đến cán bộ và nhân dân trong xã phong trào làm đường giao thông nông thôn. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất để mở rộng mặt đường theo quy hoạch và đề án đã được duyệt. Đặc biệt năm 2012, nhân dân trên địa bàn xã đã hiến 2.382 m2 đất,  trị giá khoảng 767 triệu đồng, để thực hiện bê tông hóa 1,588km đường giao thông nội bản. Năm 2013, nhân dân hiến 242,48 m2 đất trị giá khoảng 6,3 triệu đồng tiếp tục hoàn thiện thêm 1,296 km đường giao thông nội bản. 
Là vùng đất nông nghiệp, do đó, công tác thủy lợi luôn được xã chú trọng phát triển. Các công trình thủy lợi thường xuyên được tập trung cải tạo, nâng cấp đến nay trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất, dân sinh. Các trường học trên địa bàn cơ bản được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Đến nay 03/03 trường đạt chuẩn quốc gia. Nhà văn hóa xã, các bản được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo cho nhân dân các bản tổ chức các hoạt động tập thể, quần chúng.  
Bên cạnh đó, UBND xã quan tâm đến công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Cụ thể, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất; đẩy mạnh phong trào thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đặc biệt là sản xuất lương thực hàng hóa được nhân dân hưởng ứng thực hiện hiệu quả. Phát triển vùng chè nguyên liệu; đồng thời tăng cường chăm sóc diện tích chè trồng mới; kết hợp chuyển đổi phương thức chăn nuôi đại gia súc; phát triển nuôi trồng thủy sản… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trong xã đã tăng lên rõ rệt, đạt 22 triệu đồng/người/năm.
Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Phúc Khoa duy trì phòng khám đạt chuẩn quốc gia, rà soát cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em, đồng bào dân tộc đồng thời vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế. Đến nay xã đã đạt tiêu chí về y tế. Chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân từng bước được cải thiện, góp phần giảm tải cho các  cơ sở y tế ở tuyến trên. 
Ngoài ra, những năm qua, xã Phúc Khoa đã chỉ đạo, huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng với nhân dân tổ chức khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đào hố chứa rác thải và thu gom rác thải. Ý thức bảo vệ môi trường sống trong nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 9/9 thôn bản trên địa bàn xã có công trình nước sinh hoạt, đạt 100%. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 97%.
Đặc biệt, dù có nhiều dân tộc cùng chung sống nhưng trong những năm qua trên địa bàn xã không có tổ chức, cá nhân nào hoạt động chống phá Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế hay khiếu kiện đông người kéo dài. Các bản ổn định, không còn hộ di cư tự do ra khỏi địa bàn; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội tệ nạn xã hội. Đến nay 100% số bản được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự. Hàng năm Công an xã đều được công nhận đạt danh hiệu "đơn vị tiên tiến" trở lên.
Với những nỗ lực đó, xã Phúc Khoa đã vinh dự được UBND tỉnh Lai Châu công nhận xã đạt chuẩn “Nông thôn mới” năm 2015; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. 
Thu Hường
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại