“Sao thần nông” Nguyễn Văn Luật

8/8/2018 9:25:36 AM
Xây dựng Nông thôn mới

BTĐKT – Từ một người nông dân quanh năm chỉ biết làm ruộng, thu nhập bấp bênh, rồi đến đi làm công nhân với đồng lương ít ỏi, anh Nguyễn Văn Luật (sinh năm 1976), xã Hải Đông - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định đã mạnh dạn vươn lên, trở thành một trong những tỷ phú, sở hữu trong tay một khối lượng vốn, đất đai và tài sản lớn trị giá hàng chục tỷ đồng. Năm 2016, anh được tặng danh hiệu Sao thần nông.

 Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, anh Luật kể: Trước đây do làm ruộng thu nhập bấp bênh, vợ chồng tôi đi làm công nhân nhưng cũng chỉ đủ ăn, không tiết kiệm được đồng nào. Vợ chồng tôi nghĩ rằng cần phải tìm ra một mô hình kinh tế phù hợp để tập trung phát triển.

 
Mô hình VAC của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Luật
 
Qua tìm hiểu, anh thấy mô hình kinh tế tổng hợp có thể mang lại thu nhập cao nên năm 2004, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và người thân đầu tư vào nuôi lợn và cá. Tuy nhiên, do kiến thức còn hạn chế nên lãi ít. Có năm, dịch bệnh “lở mồm, long móng” bùng phát, tuy đàn lợn nhà anh không bị dịch bệnh nhưng nằm trong vùng dịch nên cũng khiến cho gia đình anh điêu đứng vì lợn không được xuất chuồng, mỗi ngày lại phải chịu hàng triệu đồng chi phí thức ăn, vệ sinh chuồng trại...
Đầu năm 2012, xã Hải Đông có chủ trương dồn điền đổi thửa và cho chuyển đổi vùng trũng trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, trang trại chăn nuôi, gia đình anh đã quy tụ một số ruộng của các hộ không có khả năng lao động, đầu tư xây dựng 1 trang trại chăn nuôi tổng hợp VAC với diện tích trên 2,2 ha, 1 trại gà với quy mô 8.000 con, 1 trại lợn 200 con, 3 ao để thả cá diêu hồng. 
Bắt đầu từ năm 2016 , anh thường xuyên cập nhập thông tin, thời tiết nông vụ, khuyến ngư, trình độ quản lý, nâng cao trình độ tin học, chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất vào nuôi thả. Đồng thời, tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá trị kinh tế cao để nâng cao sức cạnh tranh trong và ngoài tỉnh.
Nhờ sự sáng tạo, học hỏi, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi mà mô hình VAC của anh ngày càng thu lợi nhuận lớn, trở thành điểm tham quan học tập của nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đến nay, với 03 trang trại gà, mỗi trại 6.000 con (tổng 1,8 vạn con); 02 trang trại nuôi lợn 700 con; 03 hồ nuôi cá 1,5 vạn con và trồng cây sưa lấy gỗ, kinh doanh thêm thức ăn cho chăn nuôi, thuốc thú y, con giống…, mô hình VAC của gia đình anh vẫn giữ được ổn định, mang lại sự phát triển bền vững và hiệu quả kinh tế cao. Mô hình đã thu hút trên 20 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ.
Chia sẻ về thành công của mình, anh cho biết: Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất được anh cực kỳ chú trọng trong thực tiễn sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để đạt hiệu quả cao nhất. Anh đã linh hoạt chuyển những chuồng nuôi truyền thống, những con giống truyền thống sang nuôi công nghiệp, sang chuồng nuôi khép kín. Đưa công nghệ vào chăn nuôi, để đảm bảo chi phí cho giá thành sản phẩm thì mới đạt được hiệu quả kinh tế.
 Không chỉ làm giàu cho bản thân và gi đình, anh còn tích cực chia sẻ, hướng dẫn phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho các hộ khác. Từ lúc chuyển đổi sang trang trại, trang trại luôn tạo điều kiện cho các hộ và rất nhiều lao động ở địa phương, với mức lương ổn định bình quân 4,3 triệu đồng/người/tháng, đã góp phần giảm nghèo cho con em địa phương. Anh giúp cho trên 20 hộ chăn nuôi theo công nghệ mới như: Có chuồng trại chăn nuôi khép kín, ao có sục khí và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo đầu bờ, hội nghị, nói chuyện chuyên đề về chăn nuôi do bản thân tổ chức. 
Bản thân anh đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt là đóng góp để xây dựng nông thôn mới; mối tuyến đường ủng hộ từ 5-7 triệu đồng. Hằng năm trích một khoản thu nhập để làm phong trào xây dựng Câu lạc bộ số 01 - Hội Nông dân xã để duy trì hoạt động và giúp đỡ các hộ nghèo bằng con giống, thức ăn chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm. 
Với những thành tích đạt được trong phát triển sản xuất và tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, anh được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen năm 2014, 2015. Năm 2016, anh được tặng Giải thưởng Sao Thần nông. Năm 2017, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2018, anh được UBND tỉnh Nam Định giới thiệu là điển hình tiên tiến đi dự Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc tại Hà Nội.
Thục Quyên
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại