Doanh nhân Võ Công Thọ chung tay xây dựng nông thôn mới

8/8/2018 10:16:16 AM
Xây dựng Nông thôn mới

BTĐKT – Là một doanh nhân thành đạt, có tiếng trong lĩnh vực mua bán hạt điều ở tỉnh Bình Thuận, ông Võ Công Thọ (sinh năm 1969), Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thọ, ở thôn 2, xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận là một tấm gương điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp vào phát triển phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vốn là người con của mảnh đất Bình Thuận, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1990, anh Võ Công Thọ trở về địa phương và lập gia đình, với nghề nghiệp chủ yếu là làm nông và buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ. Dù là quy mô nhỏ nhưng nhờ biết tích lũy, tiết kiệm trong chi tiêu và sự ủng hộ của bà con xóm giềng nên tình hình buôn bán của gia đình anh ngày càng phát triển. Anh tích góp được một số vốn nhất định. 

 
Anh Võ Công Thọ
 
Đến năm 2007, anh quyết định mở rộng thêm mua bán các mặt hàng nông sản. Đến năm 2009, do nhu cầu ngày càng lớn trong buôn bán, anh phát triển thành lập doanh nghiệp tư nhân Phú Thọ với số vốn đăng ký là 2 tỷ đồng. 
Đến nay doanh nghiệp của anh Võ Công Thọ đã mở rộng quy mô sản xuất và đã ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu trực tiếp nhân hạt điều sang các nước Châu Âu và Trung Quốc. Trung bình tổng thu nhập hằng năm của doanh nghiệp khoảng 60 tỷ đồng, lợi nhuận trên 01 tỷ đồng và nộp vào ngân sách nhà nước trên 100 triệu đồng.
Năm 2011, Bắc Ruộng là một trong 21 xã được tỉnh Bình Thuận chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015. Với chính quyền và nhân dân trong xã, đây là niềm vinh dự nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm nặng nề đặt ra cho mỗi cá nhân, tập thể phải nỗ lực.
Với vai trò là một công dân địa phương cũng như là giám đốc một doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, anh Võ Công Thọ thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn trong việc đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào  sự nghiệp chung của địa phương và của cả xã hội. 
Anh đặt ra mục tiêu là phải làm một việc gì đó thật ý nghĩa giúp địa phương hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2015. Trong đầu anh đã trăn trở rất nhiều về ý định giúp đỡ bà con nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống.
Tuy nhiên, với khả năng chỉ là một doanh nghiệp sản xuất nhỏ nên trong quá trình thực hiện “ước mơ, hoài bão” đó cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về tài chính, tình hình kinh tế thị trường. 
Là  một doanh nghiệp trong lĩnh vực mua bán nông sản với ngành nghề chủ đạo là mua bán hạt điều, anh Võ Công Thọ nhận thấy trong điều kiện thị trường có nhiều thuận lợi phù hợp với thế mạnh của địa phương nên Công ty quyết định mở rộng đầu tư thêm nhà máy sản xuất nhân hạt điều xuất khẩu.
Nhận thấy trên địa bàn xã phần lớn bà con sống bằng sản xuất nông nghiệp, lao động theo mùa vụ, số lượng lao động nông nhàn nhiều, lực lượng lao động khá đông. Trong khi đó nhà máy sản xuất cần một lực lượng lao động lớn nên công ty đã mạnh dạn tuyển dụng số lao động trên vào làm công nhân cho doanh nghiệp. Có thời điểm lên đến 300 lao động trong và ngoài địa phương làm việc cho doanh nghiệp, với mức lương từ 2 đến 8 triệu đồng/ người/ tháng. Trong đó, có hàng chục lao động được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, doanh nghiệp còn ưu tiên tuyển dụng người lao động nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn vào làm việc nên đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con, góp phần đáng kể vào việc thực hiện tiêu chí 10; 11;12 của địa phương.
Thực hiện theo sự kêu gọi của địa phương về việc xã hội hóa đầu tư các công trình văn hóa phục vụ nhân dân (theo tiêu chí 6: về cơ sở vật chất văn hóa), anh Thọ nhận thấy đây là nội dung khá phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương và cũng phù hợp với khả năng của mình nên đã mạnh dạn đầu tư vào xây dựng công trình sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, thuộc khu Trung tâm Văn hóa thể thao xã. Công trình được hoàn thành vào tháng 01/2015 với tổng số vốn trên 700 triệu đồng.
Ngoài ra, trong những năm 2010;2012;2014;2015, doanh nghiệp đã tài trợ trọn gói cho địa phương xã Bắc Ruộng 04 giải bóng chuyền, bóng đá “Mừng Đảng - Mừng Xuân” cúp Phú Thọ;  tài trợ cho đoàn thể thao của huyện tham gia đại hội thể dục thể thao tại tỉnh; tài trợ giải cầu lông của huyện…và nhiều các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao khác khi địa phương … góp phần làm sôi nổi các phong trào văn hóa, văn nghệ, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. 
Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm gia đình đã giúp vốn cho bà con nghèo của địa phương để phát triển kinh tế gia đình khoảng 500 triệu đồng và không tính lãi suất; thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bà con xóm giềng khi gặp khó khăn đột xuất, ốm đau hoạn nạn. Hằng năm, anh chi trên 100 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Từ năm 2012 đến năm 2016, công ty của anh tặng  hàng chục suất tặng quà Tết cho bà con người nghèo; tặng trên 3500 phần quà trung thu cho thiếu nhi xã Bắc Ruộng; tặng hàng trăm suất quà bằng tiền mặt cho người cao tuổi và hàng chục suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của địa phương... Ngoài ra Doanh nghiệp còn ủng hộ vào các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Vì người nghèo, đóng góp mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo...  
Với những thành tích đạt được trong quá trình tham gia vào các phong trào ở địa phương, bản thân anh đã được tặng Bằng khen của Bộ Tài chính về hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế; Huy hiệu nông dân xuất sắc của Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giỏi cấp tỉnh và nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, các ban ngành của huyện của xã. 
Hằng Thúy
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại