Những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cái đích của việc thực hiện Chương trình là xây dựng khu vực nông thôn có làng xã văn minh, sạch đẹp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, hệ thống chính trị ở nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng từng bước được tăng cường.

Nghi Xuân - Thanh Hóa: Xây dựng Nông thôn mới gắn với du lịch trải nghiệm

Nghi Xuân là huyện đầu tiên được tỉnh chọn triển khai mô hình Du lịch trải nghiệm NTM, đó là động lực quan trọng để chính quyền và nhân dân tập trung đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua sôi nổi thiết thực đạt hiệu quả cao trong phong trào xây dựng khu dân NTM cư kiểu mẫu, góp phần hiện thực hóa 19 tiêu chí Nông thôn mới và NTM kiểu mẫu, từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân và góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Con đường xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang

Tuyên Quang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của nước ta, trong phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh đã có nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, qua đó kích cầu, tạo động lực cho toàn xã hội tham gia vào xây dựng, kiến thiết nông thôn.

Quảng Nam: Nông dân làm giàu từ mô hình trồng sâm Ngọc Linh

Đến với xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, gặp nhiều “lão nông đại gia” nơi miền sâm Ngọc Linh đều ở tuổi U40, nhưng khối tài sản của họ khó ai sánh kịp. Với họ, tiền không là vấn đề phải suy nghĩ. Mà, làm gì với số tiền tỷ trong tay đang cất giữ giữa rừng, những vườn sâm triệu USD, mới là quan trọng.

Một nông dân thoát nghèo nhờ nuôi cá

Về xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, không ai là không biết đến Ông Nguyễn Văn Hùng, hiện là Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Cường (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn), ông là một trong những hội viên nông dân điển hình của xã Văn Hải.

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Nhận thức được vai trò trách nhiệm, cũng như những kết quả tốt đẹp được thụ hưởng do NTM đem lại, hàng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các Hội phụ nữ cơ sở khảo sát nắm số lượng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với điều kiện của Hội như: Hỗ trợ cho vay vốn, giúp cây, con giống, ngày công lao động… Các cấp Hội đã khai thác và quản lý 1.157 tỷ đồng cho trên 131.377 hộ phụ nữ vay phát triển sản xuất. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay xây dựng 125 mô hình phát triển kinh tế như mô hình trồng bí đao xanh, chuối tiêu hồng, bưởi diễn, thanh long ruột đỏ… qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp – nông thôn trên địa bàn tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nông thôn mới, bộ mặt mới ở Đông Thuận

Xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ triển khai Chương trình xây dựng NTM trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Do địa phương có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nên sức đóng góp của người dân còn hạn chế, việc đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn đòi hỏi kinh phí khá lớn… Thời điểm bắt đầu triển khai chương trình, năm 2011, địa phương mới cơ bản đạt 7/20 tiêu chí là: điện, thủy lợi, chợ, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, tổ chức chính trị vững mạnh.

Những bất cập trong xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn Nghệ An có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới xuất hiện các bất cập không chỉ về tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản mà một số tiêu chí tuy đạt nhưng thiếu tính bền vững, chưa có các mô hình kinh tế quy mô, đột phá.

Quảng Ninh huy động hiệu quả sức dân trong xây dựng nông thôn mới

BTĐKT - Từ ngày 11/8 - 12/8, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức đoàn nghiên cứu, khảo sát nông thôn mới (NTM) tại tỉnh Quảng Ninh. Ông Phạm Huy Giang, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm trưởng đoàn.

Mỹ Xuyên chung sức xây dựng nông thôn mới

(BTĐKT)-Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) huyện vùng nông thôn sâu, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 38%) là huyện điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng. Người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (lúa, nuôi trồng thuỷ sản), đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Sức sống mới ở Cái Nước

(BTĐKT)-Cái Nước (Cà Mau) mảnh đất anh hùng, chịu nhiều bom đạn ác liệt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Người dân huyện Cái Nước vốn kiên cường trong kháng chiến, ngày hôm nay lại hăng say lao động, chung sức chung lòng cùng với Đảng, chính quyền xây dựng quê hương.

Đan Phượng: Điểm sáng của thủ đô trong xây dựng Nông thôn mới.

(BTĐKT)-Vào những năm 2010, 20111, đến xã Song Phượng người ta thường phải đi trên những con đường chật hẹp và gồ ghề. Nhà cửa, hệ thống công trình hạ tầng cơ sở cũng còn khá khiêm tốn. Nhưng giờ đây, chỉ sau gần 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), những con đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hóa và mở rộng thông thoáng trở thành điểm nhấn quan trọng trong bức tranh đầy sức sống của làng quê ven đô.

Quảng Nam: Nhìn lại một chặng đường trong xây dựng nông thôn mới!

(BTĐKT)-Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam tích cực triển khai 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tiếp tục tham mưu, kiện toàn hệ thống tổ chức chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp; xây dựng, hoàn chỉnh các cơ chế chính sách, văn bản hướng dẫn có liên quan đến chương trình; tăng cường tuyên truyền, đào tạo, tập huấn từ tỉnh đến cơ sở.

Xây Dựng Nông thôn mới phải hướng tới xây dựng nhà cửa bền vững

(BTĐKT)-Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của cả nước nói chung và của từng địa phương nói riêng đã thay đổi tích cực.

4 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Đình Cao

(BTĐKT)-Nếu nói về xuất phát điểm, ngay từ đầu xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên không phải là xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Từ lúc bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn xã mới chỉ đạt 6 tiêu chí nông thôn mới. Thế nhưng sau gần 4 năm nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của người dân, đến tháng 5/2015, xã Đình Cao đã tập trung hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Với 6 tiêu chí đạt được, khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Xã Đồng Liên, huyện Phú Bình: Chung sức xây dựng nông thôn mới”

(BTĐKT) - Đồng Liên là xã miền núi, cách trung tâm huyện Phú Bình 17 km, bề mặt địa hình dốc, trình độ dân trí không đồng đều, hạ tầng kinh tế - xã hội còn khó khăn; năm 2010, thu nhập bình quân đạt 9,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,8%.

Page 4 of 48First   Previous   1  2  3  [4]  5  6  7  8  9  10  Next   Last