Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở một xã vùng sâu

Tỉnh Trà Vinh có hơn 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, sống tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn. Qua thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2016, Trà Vinh đã có 23/85 xã được công nhận hoàn thành toàn bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2017 sẽ có thêm 11 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Có được kết quả đáng khích lệ này, là nhờ cách làm sáng tạo của chính quyền và sự đồng thuận cao của người dân, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Diện mạo nông thôn mới khởi sắc

Xã Trung Nghĩa là một xã thuần nông thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung huy động mọi nguồn lực, sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đổi thay ở những vùng quê

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tỉnh Cao Bằng đã huy động mọi nguồn lực nhằm xây dựng Quỹ xây dựng nông thôn mới, tạo đòn bẩy cho phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển, làm đổi thay diện mạo nhiều vùng quê.

Bắc Kạn- Hội Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định người nông dân có vị trí rất quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, vì họ vừa là chủ thể vừa là đối tượng hưởng lợi từ chương trình, những năm qua, cùng với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể khác, các cấp Hội nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới đến hội viên, nông dân.

Quảng Ninh phê duyệt Đề án OCOP giai đoạn 2017 - 2020

Sau khi thực hiện thành công Đề án OCOP “Mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2013 - 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 2366/QĐ-UBND ngày 21/6/2017 về việc phê duyệt Đề án giai đoạn 2017 -2020. Theo đó, chương trình OCOP giai đoạn 2 được xác định là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn và đô thị của Quảng Ninh trong tiến trình thực hiện xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Trấn Yên – Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Yên Bái

Trấn Yên là huyện nằm ở phía đông nam của tỉnh Yên Bái. Đây là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh. Đến nay, Trấn Yên đã có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là: Báo Đáp, Việt Thành, Tân Đồng, Đào Thịnh, Bảo Hưng và Nga Quán; 6 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí; 9 xã đạt từ 7 - 9 tiêu chí. Trấn Yên đang quyết tâm phấn đấu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Yên Bái vào năm 2020.

Hương Cần xây dựng nông thôn mới

Xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là một xã miền núi với diện tích tự nhiên là 4046,37 ha, dân số 7.500 người, 1.751 hộ, có 16 khu hành chính. Đồng bào sinh sống tại địa phương chủ yếu dân tộc Mường (chiếm 69%), ngoài ra còn có người Kinh, Dao, Tày, Cao Lan.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 712/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 - 2020. Trên cơ sở đó, hoàn thiện chính sách về huy động nguồn lực xã hội hóa, cơ chế quản lý và vận hành mô hình sau đầu tư, đề xuất các giải pháp công nghệ phù hợp, hướng đến thực hiện có hiệu quả và bền vững tiêu chí môi trường nói riêng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 nói chung.

Quảng Nam: Thực hiện tiêu chí số 13 chưa thực sự mạnh mẽ

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, nói rõ là phát triển kinh tế hợp tác được xác định là một nội dung hết sức quan trọng. Bởi đây là mô hình hỗ trợ đắc lực cho người dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ở Quảng Nam, những năm qua các ngành, các cấp đã nỗ lực thực hiện khâu này, dù bước đầu đã có được kết quả khả quan, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn không ít hạn chế…

Hội nghị toàn quốc Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp năm 2017

Vừa qua tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (VPĐP NTM) các cấp năm 2017. Hội nghị lần này tập trung hơn 450 đại biểu từ VPĐP NTM các tỉnh và một số huyện trên cả nước. Đây là hoạt động thường niên nhằm đánh giá lại hoạt động của hệ thống VPĐP NTM các cấp năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.

Khởi nghiệp bằng mô hình VAC

Mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế tổng hợp VAC tại quê nhà, anh Nguyễn Văn Hảo (SN 1991), ở thôn Tân Mùi, xã Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã trở thành điển hình về phát triển kinh tế với mức thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm.

Để xây dựng nông thôn mới thực sự… mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đi được chặng đường 5 năm. Diện mạo nhiều vùng nông thôn đã đổi thay với hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được đầu tư, nâng cấp; khơi dậy và phát huy được nhiều nguồn lực trong xã hội…

Ninh Lai hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Ninh Lai là xã thuần nông thuộc huyện Sơn Dương, với 72% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu và Dao, gồm trên 2.061 hộ, 8.393 nhân khẩu, bà con nhân dân sinh sống chủ yếu bằng lao động nông nghiệp.

Xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Ninh Bình

Qua hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn tỉnh Ninh Bình đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng kiên cố, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, tại các xã miền núi đặc biệt khó khăn, việc xây dựng nông thôn mới vẫn còn là bài toán khó vì mức hoàn thành các tiêu chí còn thấp so với mức bình quân chung của cả tỉnh. Do vậy, trong thời gian tới cần có những giải pháp thích hợp để thúc đẩy việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại các địa phương này.

Lào Cai chung sức xây dựng Nông thôn mới

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017.

Đưa Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

(BTĐKT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 05/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Page 5 of 51First   Previous   1  2  3  4  [5]  6  7  8  9  10  Next   Last