Đưa Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

(BTĐKT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 05/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Diện mạo nông thôn mới ở Thượng Nông khởi sắc

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống người dân, tạo nên bước đổi thay ấn tượng trên khắp các xã nông thôn của huyện Tam Nông. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, thu nhập và đời sống nhân dân từng bước được cải thiện… Điển hình trong đó là xã Thượng Nông.

Người phụ nữ tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

Là một ấp với hơn 60% hộ nghèo, đường giao thông chủ yếu là lộ đất đen, tỷ lệ hộ có điện thắp sáng thấp, tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác Hội chỉ đếm trên đầu ngón tay..., tuy khó khăn là thế, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm cao, chị Huỳnh Thị Điệp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tường Thắng A (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã không ngại khó khăn, tích cực góp phần cùng chính quyền địa phương đưa ấp Tường Thắng ngày một thay đổi.

Xây dựng nông thôn mới ở vùng biên

Cũng như nhiều địa phương khác của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, xã biên giới Pố Lồ có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh, hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội chưa hoàn thiện nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Xây dựng nông thôn mới làm tiền đề cho phát triển “tam nông”

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chiến lược, đang đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung nỗ lực của Nhà nước và nhân dân để giải quyết những vấn đề cấp bách, đồng thời tạo ra tiền đề cho những giai đoạn tiếp theo. Phú Thọ cũng như các địa phương khác trong cả nước đang kỳ vọng công cuộc xây dựng NTM nhằm kiến thiết nông thôn, để cuộc sống của người dân nông thôn và bộ mặt nông thôn ngày càng giàu đẹp hơn. Từ đây, hứa hẹn tạo sức bật mạnh mẽ, làm tiền đề cho phát triển “tam nông” bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TƯ ngày 5-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nha Trang: Hai xã Phước Đồng và Vĩnh Phương xây dựng nông thôn mới cần tập trung thực hiện tiêu chí môi trường

Năm 2016, 2 xã Phước Đồng và Vĩnh Phương đều hướng đến mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Là những địa phương vùng ven của TP. Nha Trang, việc hoàn thành các tiêu chí về kinh tế không phải là vấn đề quá lớn, tuy nhiên, các tiêu chí về xã hội, trong đó có môi trường là nhiệm vụ không dễ hoàn thành.

Hòa Vang: Huyện duy nhất của Đà Nẵng đạt chuẩn nông thôn mới

Qua 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo huyện Hoà Vang đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. 10/11 xã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Nỗ lực xây dựng giao thông nông thôn mới ở Ninh Bình

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn của tỉnh Ninh Bình đã có bước chuyển rõ nét. Toàn tỉnh đã có hàng nghìn km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đảm bảo theo chuẩn quy định nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu dân sinh và sản xuất.

Khơi dậy sức dân, bài học xây dựng nông thôn mới ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

Nhơn Trạch là một huyện nằm ở phía Tây nam tỉnh Đồng Nai, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước, trong giai đoạn 2011-2015, Nhơn Trạch đã huy động gần 11 ngàn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn xã hội hóa chiếm tỷ lệ trên 77%. Ngay từ khi mới bắt đầu triển khai chương trình, huyện đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia phong trào.

Những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cái đích của việc thực hiện Chương trình là xây dựng khu vực nông thôn có làng xã văn minh, sạch đẹp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, hệ thống chính trị ở nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng từng bước được tăng cường.

Nghi Xuân - Thanh Hóa: Xây dựng Nông thôn mới gắn với du lịch trải nghiệm

Nghi Xuân là huyện đầu tiên được tỉnh chọn triển khai mô hình Du lịch trải nghiệm NTM, đó là động lực quan trọng để chính quyền và nhân dân tập trung đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua sôi nổi thiết thực đạt hiệu quả cao trong phong trào xây dựng khu dân NTM cư kiểu mẫu, góp phần hiện thực hóa 19 tiêu chí Nông thôn mới và NTM kiểu mẫu, từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân và góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Con đường xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang

Tuyên Quang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của nước ta, trong phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh đã có nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, qua đó kích cầu, tạo động lực cho toàn xã hội tham gia vào xây dựng, kiến thiết nông thôn.

Quảng Nam: Nông dân làm giàu từ mô hình trồng sâm Ngọc Linh

Đến với xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, gặp nhiều “lão nông đại gia” nơi miền sâm Ngọc Linh đều ở tuổi U40, nhưng khối tài sản của họ khó ai sánh kịp. Với họ, tiền không là vấn đề phải suy nghĩ. Mà, làm gì với số tiền tỷ trong tay đang cất giữ giữa rừng, những vườn sâm triệu USD, mới là quan trọng.

Một nông dân thoát nghèo nhờ nuôi cá

Về xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, không ai là không biết đến Ông Nguyễn Văn Hùng, hiện là Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Cường (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn), ông là một trong những hội viên nông dân điển hình của xã Văn Hải.

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Nhận thức được vai trò trách nhiệm, cũng như những kết quả tốt đẹp được thụ hưởng do NTM đem lại, hàng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các Hội phụ nữ cơ sở khảo sát nắm số lượng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với điều kiện của Hội như: Hỗ trợ cho vay vốn, giúp cây, con giống, ngày công lao động… Các cấp Hội đã khai thác và quản lý 1.157 tỷ đồng cho trên 131.377 hộ phụ nữ vay phát triển sản xuất. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay xây dựng 125 mô hình phát triển kinh tế như mô hình trồng bí đao xanh, chuối tiêu hồng, bưởi diễn, thanh long ruột đỏ… qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp – nông thôn trên địa bàn tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nông thôn mới, bộ mặt mới ở Đông Thuận

Xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ triển khai Chương trình xây dựng NTM trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Do địa phương có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nên sức đóng góp của người dân còn hạn chế, việc đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn đòi hỏi kinh phí khá lớn… Thời điểm bắt đầu triển khai chương trình, năm 2011, địa phương mới cơ bản đạt 7/20 tiêu chí là: điện, thủy lợi, chợ, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, tổ chức chính trị vững mạnh.

Page 6 of 51First   Previous   1  2  3  4  5  [6]  7  8  9  10  Next   Last