Vĩnh Phúc: Tặng và Truy tặng danh hiệu vinh dự cho 444 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

8/4/2014 3:37:03 PM
diễn đàn

(BTĐKT)-Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 39 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 114 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 67 năm ngày thương binh liệt sỹ. Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 444 bà mẹ đã có nhiều cống hiến hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc được Nhà nước tuyên dương anh hùng. Đến dự có các đồng chí: Phạm Thị Hải Chuyền, Uỷ viên T. Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội.

Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc, từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay, trải qua 70 năm đấu tranh giải phóng, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần tuyên dương các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, bà mẹ Việt nam anh hùng, những công dân yêu nước đã góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước.Vĩnh Phúc là tỉnh giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; nhân dân dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đã góp phần làm nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta

Phát huy truyền thống đó, trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, thấm nhuần chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, hàng vạn người con quê hương Vĩnh Phúc đã gia nhập các lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong, sát cánh chiến đấu, phục vụ chiến đấu cùng quân và dân trên mọi miền của Tổ quốc. Đã có trên 15 nghìn liệt sĩ, gần 12 nghìn thương binh, bệnh binh, gần 5.000 người nhiễm chất độc da cam, gần 1000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, hàng vạn người mắc các bệnh do nhiều năm hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến trong điều kiện khó khăn, gian khổ; đóng góp hàng triệu ngày công và hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm phục vụ tiền tuyến... Với sự đóng góp to lớn đó, Vĩnh Phúc vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; hơn 8 vạn người được tặng thưởng Huân, huy chương kháng chiến; 80 tập thể, 26 cá nhân được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. 
 
Những năm gần đây, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng với những thành tựu của việc phát triển kinh tế xã hội, chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách đối với người có công nói riêng đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể quan tâm chú trọng. Đến nay toàn tỉnh không có hộ gia đình chính sách ở nhà dột nát, không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo, các gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Đến hết năm 2013, đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 4.023  hộ người có công khó khăn về nhà ở; Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được toàn xã hội hưởng ứng và thu được kết quả cao. Các Ngành, cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp luôn có hoạt động tri ân thiết thực như tổ chức các đoàn thăm và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, dịp 27/7 cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công; nhận chăm sóc và phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống; Đã hướng dẫn thủ tục hồ sơ, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước đối với người có công như: Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công, chính sách hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở, giải quyết chế độ chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với người tham gia nhập ngũ sau 30/4/1975. 
 
Kết quả công tác thương binh liệt sỹ và người có công đã góp phần ổn định tình hình chính trị và nâng cao đời sống nhiều mặt của các gia đình chính sách, khơi dậy truyền thống " Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, làm đẹp thêm tình làng, nghĩa xóm, góp phần củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.    
 
Trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội, trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng, các thế hệ phụ nữ Vĩnh Phúc đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, đấu tranh chống áp bức, đánh giặc giữ nước, hăng hái lao động sản xuất, xây dựng gia đình làng xóm quê hương. Các thế hệ phụ nữ Vĩnh Phúc đã khẳng định vai trò và phẩm chất cao đẹp của mình xây đắp nên truyền thống hào hùng góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước và đem lại niềm tự hào của dân tộc. Chúng ta mãi ghi ơn về những tấm gương cao đẹp của các bà mẹ, của những người vợ với lòng yêu nước nồng nàn đã có những hy sinh thầm lặng mà to lớn, chịu đựng mọi gian khổ, vượt qua những thử thách nặng nề, hăng hái tham gia chiến đấu, đảm đang việc nhà, việc làng xóm, động viên chồng, con cháu lên đường cứu nước, có hàng ngàn bà mẹ đã  hiến dâng cho Tổ quốc những người thân yêu của mình lên đường cứu nước, các anh đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên khắp các chiến trường của Tổ quốc. Đối với các chiến sỹ chiến đấu ngoài chiến trường thì những người mẹ, người vợ đó là hình ảnh hết mực yêu thương, gắn liền với làng xóm, quê hương đất nước và là nguồn động viên to lớn, là động lực để giúp họ vượt qua muôn vàn hiểm nguy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
Trân trọng, biết ơn và ghi nhận những cống hiến vô giá của những người mẹ, người vợ của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các mẹ. Từ năm 1994, thực hiện Pháp lệnh của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", đến hết năm 2012, tỉnh nhà đã có 657 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý "Mẹ Việt Nam anh hùng". Các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống của các mẹ bằng các hoạt động tri ân, phong trào đền ơn đáp nghĩa như: phụng dưỡng, tặng quà, thăm hỏi, động viên và xây dựng nhà tình nghĩa... Năm 2013, thực hiện Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành lập hồ sơ, đề nghị và được Chủ tịch nước quyết định phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 444 Mẹ. Vì vậy, đến nay, toàn tỉnh có 1101 mẹ được phong tặng, truy tặng  Danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". 
 
Thực hiện nghiêm túc chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng và để tỏ lòng biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng với việc tổ chức Lễ trao tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo và thực hiện chế độ ưu đãi đối với các Bà mẹ được phong tặng và thân nhân thờ cúng các Bà mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Giao cho Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trực tiếp chuyển chế độ ưu đãi tới các Bà mẹ được phong tặng và thân nhân thờ cúng các Bà mẹ được truy tặng theo đúng quy định. Đồng thời, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai kế hoạch giao cho các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc đối với các Bà Mẹ còn sống đến cuối đời.
 
Năm tháng sẽ đi qua, nhưng sự hy sinh vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân Vĩnh Phúc. Chúng ta đời đời ghi nhớ những hy sinh, công lao, đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng và những người phụ nữ Vĩnh Phúc nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. 
 
Thu Thủy
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại