Nhiều mô hình hay trong đảm bảo lợi ích đoàn viên công đoàn Thủ đô

4/27/2018 4:58:47 PM
Tin HĐTĐKT Tỉnh, Bộ, Ngành

BTĐKT – Để ngày càng làm tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn TP Hà Nội không ngừng đổi mới, sáng tạo với nhiều cách làm hay, mô hình mới, lôi cuốn đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia thi đua lao động sản xuất. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò to lớn của các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ cũng như các hoạt động và tổ chức công đoàn trong quá trình phát triển Thủ đô và đất nước.

Mô hình “Góc sinh thái” cho công nhân lao động sau giờ giải lao

Được thiết kế theo lối không gian mở tự nhiên, yên bình, trải dài một màu xanh tươi mát, với những diện tích lớn nhỏ khác nhau, hơn 20 “Góc sinh thái”, vườn hoa tiểu cảnh nhỏ như được khoác lên mình một chiếc áo mới, thêm phần lộng lẫy, văn minh và hiện đại hơn. Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi đến thăm những “Góc sinh thái” nằm tại khu vực nghỉ giải lao của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Nội Bài), xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào một ngày đầu hè.
Bằng những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng  và chăm sóc cây, óc thẩm mỹ, tính sáng tạo, tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, với đôi bàn tay khéo léo, những người công nhân của công ty đã cùng nhau tạo ra những góc làm việc xanh, các khu vườn nhỏ mang lại diện mạo đẹp hơn cho những khu vực làm việc.
 
“Góc sinh thái” cho công nhân lao động Yamaha Motor Việt Nam sau giờ giải lao
 
Ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết, với quan niệm không thể bỏ qua việc xây dựng một môi trường làm việc vui tươi cho nhân viên, bởi càng thoải mái bao nhiêu, họ càng làm việc hiệu quả bấy nhiêu. Thời gian qua, công ty Yamaha thường xuyên thay đổi chế độ chính sách và chế độ phúc lợi để nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 5.000 đoàn viên, công nhân lao động. Đặc biệt, mới đây, Ban Môi trường công ty đã phát động cuộc thi sáng tạo “Góc sinh thái Yamaha” dành cho các phòng, ban tại hai nhà máy Sóc Sơn và Nội Bài, với mục đích mang lại môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, góp phần tăng thêm cảm hứng sáng tạo và động lực trong công việc. Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Yamaha Motor Việt Nam, cuộc thi “Góc sinh thái” được phát động từ tháng 1/2018 đến nay đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các xưởng, phòng, ban. Theo đó, có hơn 20 góc cây xanh và tiểu cảnh, tùy từng địa điểm, diện tích từ 20 - 100m2 được tạo ra từ chính bàn tay của người lao động với chi phí 3 - 5 triệu đồng/góc cây xanh. Các vườn hoa tiểu cảnh nhỏ nằm tại khu vực nghỉ giải lao đã xua tan mệt mải và căng thẳng trong giờ làm, tiếp thêm năng lượng tinh thần cho người lao động.
 Đang mang bầu ở tháng thứ 6, công nhân  Phạm Thị Đoan chia sẻ: “Kể từ ngày Góc sinh thái ra đời, chị em công nhân rất phấn khởi, thoải mái, dễ chịu. Không chỉ mang tính chất trang trí, góc sinh thái còn là điểm dừng chân của công nhân, giúp chúng tôi nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc vất vả. Đó cũng là nơi để chúng tôi giao lưu, sinh hoạt và đặc biệt là chụp ảnh lưu niệm. Tôi rất hài lòng với cách làm này của lãnh đạo công ty”.
Cảm thấy mãn nguyện và hài lòng khi giành giải nhất cuộc thi “Góc sinh thái”, những thành viên đến từ xưởng Bảo hành chia sẻ, tuy mới chỉ đưa vào thí điểm trong một thời gian ngắn nhưng hiệu quả từ mô hình đã mang lại cho đội ngũ công nhân lao động nhiều tiện ích, thu hút được nhiều lao động, tạo động lực thúc đẩy để công nhân làm việc hiệu quả cao hơn.
Chủ tịch Công đoàn Dương cho biết: “Từ nay cho đến hết năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Góc sinh thái” cho hơn 50 vị trí nghỉ giải lao còn lại trong công ty, với mục tiêu cải tạo, sửa sang Góc sinh thái thông thoáng và bắt mắt hơn nữa nhằm tạo sự thân thiện trong môi trường làm việc”
“Thẻ ưu đãi” dành cho đoàn viên
Với nhiều sáng tạo, LĐLĐ quận Long Biên là một điểm sáng của Công đoàn Thủ đô trong quá trình triển khai các hoạt động “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, giúp NLĐ được bảo đảm phúc lợi tốt hơn, từ đó gắn bó hơn với tổ chức công đoàn. Với ý nghĩa mang lại lợi ích thiết thực, nhiều đoàn viên công đoàn  thấy mình thật may mắn khi nhận được chiếc thẻ ưu đãi và mong muốn các doanh nghiệp hăng hái tham gia ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên công đoàn.
 
Đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi để thanh toán khi mua đồ
 
Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết, “ấp ủ” chương trình cấp "Thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn" từ tháng 8/2016 đến nay, kế hoạch cấp thẻ ưu đãi đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của 16 doanh nghiệp. Hiện LĐLĐ quận có khoảng 11.000 đoàn viên công đoàn, đã phát 4.127 thẻ ưu đãi cho đoàn viên. Theo đó, thẻ ưu đãi được cấp cho đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ quận được phát hành làm 3 đợt: Đợt 1, thí điểm cấp 1.000 thẻ ưu đãi cho 1.000 đoàn viên có thành tích xuất sắc tại 17 công đoàn cơ sở vững mạnh (đã phát hành tháng 5/2017); đợt 2: cấp 3.127 thẻ cho đoàn viên thuộc 99 công đoàn cơ sở vào tháng 12/2017; đợt 3: cấp 5.000 thẻ ưu đãi cho số đoàn viên công đoàn còn lại xong trước tháng 5/2018. 
Việc thuyết phục chủ sử dụng lao động thực hiện các chế độ phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên công đoàn, NLĐ là việc không dễ dàng, nhất là các doanh nghiệp khá, có các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày (như thực phẩm, hàng điện tử, điện lạnh, phương tiện vận chuyển hành khách, hàng may mặc, hàng nội thất, dịch vụ khám - chữa bệnh…) tham gia ưu đãi, giảm giá sản phẩm cho đoàn viên công đoàn.
 Tuy vậy, LĐLĐ quận Long Biên đã kiên trì vận động, thuyết phục, đến nay, có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia giảm giá từ 5 - 50% cho đoàn viên công đoàn sở hữu thẻ ưu đãi. Khi đoàn viên có thẻ ưu đãi đến mua sản phẩm điện tử, điện lạnh của Công ty TNHH thương mại Việt Tuấn được hưởng mức giá “bán buôn” – được giảm giá từ 5 - 10% tùy từng sản phẩm; được giảm 5% giá thuê ôtô; giảm 50% giá các loại thẻ tập yoga. Hãng taxi Long Biên giảm 10% giá cước cho đoàn viên có thẻ ưu đãi. Khi đoàn viên có nhu cầu sử dụng sản phẩm may mặc bán tại hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Tổng Công ty May 10 được giảm giá 5%. Công ty cổ phần Bột giặt và hóa chất Đức Giang cam kết giảm giá 10% tất cả các mặt hàng cho đoàn viên có thẻ ưu đãi…
Luôn nỗ lực sáng tạo để tìm ra những mô hình chăm lo hiệu quả, phù hợp với tình hình mới, điều đó không chỉ được LĐLĐ TP Hà Nội quán triệt trong hoạt động của mình mà còn lan tỏa đến tận cơ sở, làm cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ trở nên sinh động và gần gũi với tất cả đoàn viên.
Tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, với nhiều hình thức phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực, thời gian qua, LĐLĐ TP Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 300 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 8,630 tỉ  đồng. Các cấp công đoàn TP đã tổ chức 2.781 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 124.730 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng; trong đó, LĐLĐ thành phố trợ cấp 3.515 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 301 chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, thăm hỏi các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, tổ chức “Tết Sum vầy”, thăm và tặng quà cho các cháu bị bệnh hiểm nghèo…  với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng. Các cấp công đoàn thành phố đã thương lượng, ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác là doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi từ 10% - 30%… 
“Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm của tổ chức công đoàn, CNLĐ Thủ đô đang ngày càng gắn bó hơn với doanh nghiệp của mình. Trong thời gian tới, các cấp công đoàn Thủ đô cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, nâng cao hiệu quả của công tác chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, CNVCLĐ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên”, Chủ tịch LĐLĐ TP nhấn mạnh.
Trần Nam
 
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại