Bông hoa đẹp giữa đời thường

12/8/2016 10:57:33 AM
Điển hình tiên tiến

Xã hội ngày càng phát triển thì ngày càng tiến tới bình đẳng giới, phụ nữ dần dần khẳng định vị thế của mình, họ không chỉ làm tốt công việc của người vợ, người mẹ mà vẫn có thể tham gia làm nhiều công việc khác, được xã hội ghi nhận.

 Chị Nguyễn Thị Hằng ở tổ 1, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang là một trong những phụ nữ Hà Giang tiêu biểu vừa trở về từ Hội nghị phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi.

Chị nguyễn Thị Hằng bên kho hàng của gia đình

Sinh năm 1974, trong một gia đình nông dân nghèo, 19 tuổi, chị Hằng lập gia đình với ước mơ xây dựng cuộc sống mới. Hai vợ chồng cố gắng làm đủ thứ nghề nhưng vẫn không đủ tiền để trang trải cuộc sống, cái nghèo vẫn đeo đẳng trong ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ. Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ cách làm giàu để vươn lên trong cuộc sống, chị Hằng đã mạnh dạn vay mượn người thân, bạn bè được 10 triệu đồng khởi nghiệp. Ban đầu là mở một gian hàng tạp hóa nhỏ phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Lâu dần, số tiền tiết kiệm được mỗi năm chị lại tái đầu tư để mở rộng quy mô và các loại mặt hàng, đồng thời mua một chiếc xe khách chạy tuyến Hà Giang – Tuyên Quang. Gần 20 năm sau ngày chập chững bước vào nghề kinh doanh; hiện nay, chị đã có khối tài sản trị giá hàng tỷ đồng, 2 kho hàng rộng rãi chất đầy các loại mặt hàng thường xuyên xuất, nhập như: Đồ nhựa, sắt thép, chăn, ga, gối, đệm, hàng gia dụng..., có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu của khách; cửa hàng của chị trở thành đại lý phân phối nhiều mặt hàng trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập của gia đình đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nhìn lại chặng đường gây dựng sự nghiệp của mình, chị Hằng chia sẻ để có được thành công như ngày hôm nay, là thành quả sau nhiều cố gắng vượt qua khó khăn và cả những lần thất bại; nhưng chị không bỏ cuộc. Để xây dựng được một thương hiệu và thị trường rộng lớn, phát triển kinh tế bền vững, chị đã phải nỗ lực mỗi ngày, kể cả khi đã thành công thì cũng có thể bị đào thải nếu không chăm chỉ, chịu khó và chăm sóc khách hàng chu đáo và đảm bảo chất lượng các sản phẩm kinh doanh.
Bên cạnh công việc kinh doanh của gia đình, chị còn là một hội viên phụ nữ năng động, đảm đang, chị Hằng tích cực tham gia các phong trào của Hội như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Phụ nữ tích cực xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (không đói, nghèo; không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em bị suy dinh dưỡng và bỏ học. Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ)”. Đặc biệt là phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh, tế xóa đói, giảm nghèo”. Các hội viên trong Hội LHPN phường Ngọc Hà có nhu cầu khi vay vốn phát triển kinh tế, chị đều tận tình giúp đỡ. Nhiều hội viên nhận hàng đi bán không phải trả tiền trước, số tiền nợ sẽ trả dần khi bán được hàng. Đến nay, chị đã cho các hội viên phụ nữ vay trên 120 triệu đồng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Là một công dân gương mẫu, chị Hằng tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân phố; chị đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng để tham gia các hoạt động từ thiện mỗi năm với mong muốn giúp trẻ em nghèo vùng cao có được một mùa đông ấm áp, giúp phụ nữ nghèo có được “Mái ấm tình thương” hạnh phúc.
Được mọi người tín nhiệm, chị đại diện cho hàng ngàn phụ nữ làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi. Chia sẻ về vinh dự này, chị khiêm tốn nói: “So với nhiều chị em khác, tôi còn thua kém nhiều mặt, sau khi trở về từ hội nghị, tôi học được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh như: Xây dựng thương hiệu, uy tín; xây dựng kho bãi, sắp xếp, bố trí các mặt hàng, công việc của nhân viên sao cho khoa học, hiệu quả, chiến lược mở rộng thị trường... Tôi mong muốn có nhiều chương trình giao lưu như thế để chị em phụ nữ được học hỏi kinh nghiệm, phát triển kinh tế hiệu quả hơn”.
Như một bông hoa giữa đời thường, chị Nguyễn Thị Hằng là một trong những hội viên tiêu biểu trong các phong trào thi đua của phụ nữ phường Ngọc Hà, điển hình của người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là một tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để tất cả phụ nữ phường Ngọc Hà học tập, noi theo.
Thái An
 
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại