Tình nguyện ủng hộ 1,8 tỷ xây dựng lá phổi xanh cho khu dân cư

7/27/2017 3:38:41 PM
người tốt việc tốt

BTĐKT – Trải qua cuộc kháng chiến cứu quốc đầy khốc liệt, thấm thía những công lao của đồng chí, đồng đội, các thế hệ cha anh đi trước, khi trở về cuộc sống đời thường phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, ông Nguyễn Tứ Hùng ở tổ 13, thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội luôn nỗ lực cùng với gia đình phát triển kinh tế và đóng góp tiền của, công sức xây dựng quê hương. Năm 2016, ông tự nguyện ủng hộ 1,8 tỷ đồng vào việc xây dựng, cải tạo ao tù, góp phần hình thành lá phổi xanh cho khu dân cư.

 Xuất phát từ thực tiễn chiếc ao Sau Đình nằm ở trước nhà nhiều năm nay bị ô nhiễm, nước bẩn quanh năm, cỏ cây mọc rậm rạp và trở thành nơi tập kết rác của nhiều hộ gia đình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và mỹ quan của cụm dân cư, ông Nguyễn Tứ Hùng đã nảy ra ý tưởng cần phải xóa bỏ chiếc ao tù này.

Qua tìm hiểu, ông được biết, nhiều ao trên địa bàn xã Tân Lập nói riêng và huyện Đan Phượng cũng chung cảnh ngộ, bị lấn chiếm, san lấp bằng phế rác thải. Đảng bộ và chính quyền xã Tân Lập đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp ao tù nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa triển khai thực hiện được. 
Với mong muốn cùng Đảng bộ và chính quyền xã biến chủ trương thành hiện thực, mang lại niềm vui, phấn khởi cho nhân dân, ông đã tình nguyện đóng góp 1,8 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng bờ kè ao Sau Đình. Với số tiền đó, đầu năm 2017, xã Tân Lập đã nhanh chóng triển khai dự án cải tạo, nâng cấp ao. Sau hơn 4 tháng thi công, công trình đã khánh thành vào đúng ngày kỷ niệm Bác Hồ về thăm nhân dân và cán bộ xã Tân Lập (25/5/2017) trong niềm phấn khởi của hàng trăm hộ dân trong xã. 
 
Cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng trong khuôn viên ao Sau Đình
 
Không những vậy, mong muốn khuôn viên xung quanh ao trở thành điểm vui chơi sinh hoạt cho nhiều cháu nhỏ, ông đã chủ động lắp hệ thống đèn điện chiếu sáng ở đây. Đến nay, không chỉ người dân ở thôn Hạnh Đàn mà nhiều hộ ở các khu vực lân cận cũng đến đây hít thở không khí trong lành và vui chơi, tập luyện.
Đóng góp của gia đình ông Hùng với quê hương là vậy, nhưng khi trao đổi với chúng tôi, cựu chiến binh Hùng lại rất khiêm tốn, cho rằng đó là việc làm hết sức bình thường, xuất phát từ trong tâm của mỗi con người. “ Mình may mắn hơn nhiều đồng đội, được trở về với gia đình, quê hương. Giờ đây, có điều kiện hơn thì mình có trách nhiệm đóng góp với Đảng, với chính quyền để xây dựng quê hương đất nước” – ông chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Minh, thôn Hạnh Đàn, thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng chia sẻ: “Tôi và những người dân xung quanh rất phấn khởi khi bờ kè ao Sau Đình được xây dựng. Chiếc ao hoàn thiện sáng, xanh, sạch, đẹp như tạo lên một lá phổi xanh cho cả khu. Không chỉ đóng góp tiền, khi bờ kè ao hoàn thành, sáng nào ông Hùng cũng dậy từ sớm quét dọn khuôn viên cho sạch đẹp, để người dân ra tập thể dục, người già thì tập dưỡng sinh, trẻ con chạy nhảy nô đùa”.
Chia sẻ với chúng tôi, cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng tiết lộ, ông đang ấp ủ dự định sẽ tiếp tục tình nguyện đóng góp xây dựng một con đường nối từ khu di tích Bác Hồ về thăm Tân Lập ra tỉnh lộ 422, với số tiền là ước khoảng hơn 3 tỷ đồng. Một việc làm mà trong tâm niệm của ông Hùng, đó chính là điều ông học tập từ đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả vì tình yêu quê hương, đất nước.
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lập Bùi Ngọc Luân cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng ủy, UBND xã Tân Lập, trong những năm qua, phong trào xã hội hóa trong nhân dân được nâng cao, nhiều hộ gia đình tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng đã đóng góp tiền của, hiến đất, ngày công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2015 đến nay xã đã thực hiện xã hội hóa được  5 tỷ đồng, trong đó có gia đình cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng đã ủng hộ 1,8 tỷ đồng để xây kè ao môi trường, tạo cảnh quan sáng – xanh - sạch - đẹp, phục vụ nhu cầu giải trí của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.  Điều đáng nói, sau khi hoàn thành việc cải tạo ao, tại cụm 13 đã lan tỏa phong trào xã hội hóa xây dựng quê hương xanh - sạch - đẹp. Nhiều hộ dân đã tự nguyện mua ghế đá đặt quanh ao để phục vụ nhu cầu vui chơi của chính gia đình mình và người dân. 
Thiết nghĩ, để các chủ trương của Đảng và Nhà nước, những phong trào thi đua yêu nước đi vào cuộc sống rất cần có hơn nữa nhiều hạt nhân quan trọng như cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng.
Ngọc Anh
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại