“VUA GÀ” DÁM NGHĨ DÁM LÀM VƯƠN LÊN LÀM GIÀU

2/28/2018 11:20:07 AM
người tốt việc tốt

Anh Chìu Quý Nguyên ở thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, là người dân tộc Dao tiêu biểu dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của mình.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, trải qua cuộc sống bữa no bữa đói. Chính những khó khăn, vất vả đó đã tạo cho anh động lực, ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu làm sao để thoát khỏi “cái nghèo”. Năm 2005 sau khi tốt nghiệp Trung cấp Đa khoa Y tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, khác với bạn bè cùng trang lứa, với ý trí làm giàu đã ấp ủ bao lâu Nguyên không nộp hồ sơ xin việc mà quyết định về lại mảnh đất quê hương Đạp Thanh để phát triển kinh tế với quyết tâm “Làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”. Với số vốn ít ỏi của gia đình và vay mượn thêm anh em trong gia đình, anh bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm với hai nghìn con gà giống được anh lặn lội lên tận trại giống ở Hải Dương mua về.

Sau 4 tháng trăn trở lặn lội với đàn gà, anh gặp nhiều khó khăn như nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp, dịch bệnh trên đàn gà, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng gặp trở ngại. Nhưng, những khó khăn ấy không làm chàng thanh niên người Dao nản lòng; nhờ những tháng ngày học trung cấp, anh đã tự mày mò, tham khảo các tài liệu hướng dẫn và tìm các trang hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà trên Internet. Đề phòng đàn gà bị dịch bệnh, anh dành nhiều thời gian theo dõi gà ăn, uống, xem gà phát triển bình thường hay có biểu hiện khác lạ để kịp thời xử lý. Dày công tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm, đến nay chỉ cần nhìn vào màu phân gà, quan sát lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày của đàn gà là anh có thể chẩn đoán được dấu hiệu bệnh của từng con để kịp thời phòng ngừa, nhờ vậy, đàn gà phát triển khỏe mạnh. Lứa gà đầu tiên được anh xuất bán và thu về gần 300 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn đi cho lãi gần 100 triệu đồng. Cũng từ đó, nhận thấy lợi thế từ đồng đất quê nhà, cùng với khí hậu thuận lợi và đặc biệt rất phù hợp để phát triển chăn gà thương phẩm, anh bàn với gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, anh đầu tư mở rộng, áp dụng công nghệ nuôi khoa học, khu chuồng trại nuôi gà đều được xây dựng thoáng mát đúng quy cách, có lót đệm sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường; đến nay đàn gà của Nguyên đã lên đến trên 10 nghìn con. Năm 2016, số tiền bán gà đã cho gia đình anh thu nhập khoảng 400 triệu đồng; năm 2017 thu nhập lên đến hơn 1 tỷ đồng, nhờ đó gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả ở trong thôn.
 Khi đã có vốn trong tay, ngoài đầu tư phát triển đàn gà anh còn đầu tư trồng Trà hoa vàng, đến nay vườn trà đã mở rộng lên đến hơn 1 ha hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Không những làm kinh tế giỏi, anh còn luôn tích cực trong các hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên. Đầu năm 2017, anh được bầu là Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Đồng Dằm. Nhận thấy trong thôn vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên còn thất nghiệp, anh chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo mô hình chăn nuôi gà và trồng cây chè hoa vàng của gia đình mình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho mọi người. Bằng bàn tay, khối óc, sự cần cù chịu khó và ý chí quyết tâm làm giàu của bản thân, chàng trai dân tộc Dao đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng trở thành tấm gương trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương để mọi người học tập và làm theo.
 
Minh Vũ
 
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại