Nữ cán bộ có tài tham mưu giúp việc

8/23/2017 8:55:36 AM
Kinh tế - Xã Hội

BTĐKT - Hơn 20 năm đảm nhiệm công tác chuyên môn tài chính kế toán của phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nữ kế toán trưởng Nguyễn Thị Hồng Loan (SN 1973) được đánh giá là một người cán bộ luôn tận tâm với công việc, tận tụy với nhân dân; là hạt nhân của cuộc vận động xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô chuyên nghiệp, vì dân.

 Tận tụy vì nhân dân

Gặp chị trong một buổi chiều hè khi chị đang mải miết với tập hồ sơ giải quyết các chế độ, chính sách cho nhân dân, vây quanh đó là những con số khô khan của công việc chuyên môn - tài chính, kế toán. Tạm ngưng công việc trong giây lát, chị Loan tâm sự, năm 1995, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Tài chính - Kế toán, chị được phân công làm Kế toán ngân sách của phường Xuân Đỉnh (trước kia là xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm). Dù công việc khá vất vả  nhưng chị đã vừa làm vừa tự đi học thêm và chị đã có trong tay tấm bằng Đại học Tài chính Kế toán và Đại học Luật loại ưu. 
 
Nữ kế toán trưởng phường Xuân Đỉnh Nguyễn Thị Hồng Loan
 
Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm công việc kế toán, chị Loan tâm niệm, quản lý ngân sách và tham mưu cho lãnh đạo UBND là một trách nhiệm rất nặng nề, vừa phải tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của các ngành, đoàn thể và Nhân dân, các đơn vị doanh nghiệp khi thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng thời cũng phải quản lý chặt chẽ đảm bảo tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng. Nghĩ vậy nên chị đã đầu tư thời gian cho việc cập nhật và nghiên cứu các văn bản của Nhà nước, các cấp có thẩm quyền liên quan đến công việc chuyên môn, vừa tìm hiểu rất sâu về những đặc thù công việc của từng ban, ngành, đoàn thể cũng như các dự án đầu tư trên địa bàn. Từ đó, chị tham mưu cho lãnh đạo phường từ việc lập dự toán, thực hiện dự toán và quyết toán ngân sách hàng năm, triển khai các khoản thu, phê duyệt các khoản chi và trực tiếp hướng dẫn các đối tượng liên quan trong việc thực hiện thủ tục hồ sơ thanh quyết toán, bảo đảm vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất, vừa đúng người, đúng việc, đúng định mức, đúng tiêu chuẩn, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn.
Nhớ lời Bác dạy “Người cán bộ công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ nhân dân, vì dân mà làm việc”, chị Loan luôn giữ thái độ hòa nhã, tận tụy với nhân dân trong mọi hoàn cảnh. Còn nhớ, ngày đầu về công tác, đối tượng mà chị tiếp xúc và làm việc nhiều nhất là các bậc cao niên - những cán bộ Hội và đoàn thể có uy tín đến thanh toán các chế độ, chính sách. Với lối làm việc chuyên nghiệp, công việc nhanh chóng được thực hiện. “Thông thường các trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, đảm bảo đúng thủ tục, sẽ được giải quyết ngay từ 5 đến 10 phút mà không phải hẹn lùi thời gian đến buổi khác”, chị Loan chia sẻ. Tuy nhiên, không ít trường hợp hồ sơ bị chị Loan thẳng thắn từ chối thanh toán và yêu cầu làm lại thủ tục do không đúng với các chế độ chính sách hiện hành. Để đảm bảo người dân đến phường “Không được việc”, đồng thời vẫn đảm bảo nhiệm vụ của mình được hoàn thành, đúng pháp luật, chị luôn giữ thái độ bình tĩnh, khiêm nhường, lễ phép, kiên trì giải thích với nhân dân; nhiệt tình hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện thủ tục sau đó thanh quyết toán nhanh gọn, kịp thời. Do đó, nhiều người dân từ thái độ khó chịu đã chuyển sang yêu mến và tôn trọng người kế toán trẻ tuổi. 
Trong hơn 20 năm làm “Tay hòm chìa khóa” của phường Xuân Đỉnh, không phải không có những lúc chị Loan phải chịu những “Tiếng bấc tiếng chì” vì có số ít người kêu ca là chị nguyên tắc, xem xét tỉ mỉ quá, cho rằng chị đã gây khó khăn. Những trường hợp như vậy, chị Loan thường kiên trì, nhẹ nhàng giải thích: “Nguyên tắc thu, chi, sử dụng đồng tiền của Nhà nước, của Nhân dân đòi hỏi chúng ta phải rất cẩn thận, cân nhắc, cố gắng tiết kiệm, không lãng phí mà vẫn phải đảm bảo hiệu quả công việc; Thủ tục hồ sơ phải đầy đủ, rành mạch theo quy định. Chúng ta cẩn thận và có thể vất vả trong lúc thực hiện công việc nhưng sẽ yên tâm thanh thản sau này”. Dần dần, mọi người cũng hiểu ra và đồng tình với chị. Trong suốt những năm qua, chị Loan luôn tạo được sự yên tâm tin tưởng của các thế hệ lãnh đạo xã, phường cũng như những tổ chức và cá nhân có giao dịch về thu chi tài chính.
Sáng tạo trong công việc
Cũng do kinh nghiệm thực tế trong công việc và chịu khó tư duy, chị Loan có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được mọi người ủng hộ và áp dụng. Nổi bật nhất là sáng kiến “Lập biểu hệ thống các số liệu chỉ tiêu quản lý Nhà nước, công tác Đảng và các Đoàn thể ”. Đó là hình thức lập biểu tổng hợp các số liệu cho từng lĩnh vực, từng giai đoạn thời gian bảo đảm khoa học, ngắn gọn nhưng đầy đủ, chuẩn xác và dễ theo dõi, dễ so sánh, đối chiếu. 
Nói về sáng kiến này, chị kể, đó là năm 2001 khi Xuân Đỉnh bắt đầu bước vào quá trình đô thị hóa, phát triển từ xã lên phường. Công tác xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm diễn ra thường xuyên trên địa bàn, yêu cầu cần  phải có một cán bộ tâm huyết, năng lực chuyên môn vững vàng, làm việc khoa học và sáng tạo, để tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo phường trong việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Lúc đó, chị Loan được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ dù ban đầu có phần lúng túng.  Sau để quản lý công tác đầu tư được đảm bảo tính chặt chẽ, khoa học, lại không bị thiếu sót về hồ sơ và thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, chị đã chủ động nghiên cứu xây dựng biểu bảng quản lý - mà thực chất đó là xây dựng quy trình quản lý dự án từ khi nó được khai sinh ra, thực hiện qua bước nào, thời gian ra sao, cần những thủ tục, hồ sơ gì. Với cách làm đó đã giúp chị có những cái nhìn bao quát, tham mưu chính xác cho lãnh đạo phường trong việc đề nghị danh mục và thực hiện quy trình các dự án đầu tư xây dựng cơ bản ở địa phương, hướng dẫn các đơn vị doanh nghiệp có liên quan trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư và thanh quyết toán bảo đảm nhanh gọn, thuận lợi, đầy đủ và đúng quy định. Hầu hết lãnh đạo các doanh nghiệp đã và đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản cho phường Xuân Đỉnh đều tỏ ra rất quý mến và nể trọng chị Loan về khả năng chuyên môn cao, thái độ niềm nở và tinh thần tận tình, chu đáo trong công việc.
Giai đoạn 2011 – 2013, Xuân Đỉnh sớm trở thành xã đầu tiên về đích nông thôn mới của huyện Từ Liêm (trước kia). Thời điểm đó, công việc làm được thì rất nhiều nhưng khi bộ phận văn phòng làm báo cáo kết quả lại chỉ mang tính chất lời xuông mà chưa có số liệu minh họa cụ thể. Chị Loan đã nghĩ ra sáng kiến lập và áp dụng Biểu hệ thống đánh giá khoa học mức độ hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới trên địa bàn xã. Mức độ hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, quốc phòng; số lượng các cơ quan, đoàn thể tham gia với những phần việc thực tế ra sao… tất cả đều được lượng hóa cụ thể, rõ ràng trên báo cáo. Sáng kiến đã giúp lãnh đạo phường cũng như các đơn vị đến làm việc dễ theo dõi, so sánh và nắm bắt đầy đủ, chuẩn xác tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phường. Đồng thời được Đảng ủy - HĐND - UBND phường nghiệm thu và triển khai áp dụng trong toàn hệ thống từ năm 2014, được các bộ phận chuyên môn và các đoàn thể rất phấn khởi thực hiện vì tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức mà đạt hiệu quả cao.
Do khối lượng công việc rất lớn, chị Loan phải thường xuyên làm việc thêm ngoài giờ hành chính. Nhiều hôm đến tối muộn, căn phòng làm việc của chị vẫn sáng đèn, nhiều ngày chủ nhật vẫn thấy chị đến cơ quan, lặng lẽ kiểm tra, đối chiếu từng sổ sách, hồ sơ, xem xét từng chứng từ hoặc nghiên cứu các tài liệu có liên quan. Chính vì vậy, cùng công tác với chị Loan hơn 20 năm nhưng anh Dương Văn Tân, cán bộ văn hóa phường Xuân Đỉnh hiếm khi thấy chị Loan nghỉ phép. Bởi với chị, nghỉ phép là một khái niệm “xa xỉ” kể cả khi sinh con. Không phải vì lãnh đạo không tạo điều kiện mà vì chị luôn nghĩ đến người khác trước “Nếu đảm bảo quyền lợi nghỉ chế độ cho riêng bản thân thì sẽ không đảm bảo được chế độ cho nhiều người”, chị nói.
Đánh giá về người cán bộ Tài chính - Kế toán có tài tham mưu giúp việc, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh Trần Trung Tuyển nói: Chính đức tính luôn chia sẻ, gần gũi với nhân dân đã giúp chị Loan có cái nhìn thực tiễn sâu sắc; giúp chị tham mưu chính xác cho nhiều thế hệ lãnh đạo xã, phường phương án quản lý tiền và tài sản hợp lý, trên cơ sở vừa tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của các ngành, đoàn thể và nhân dân; vừa quản lý chặt chẽ đảm bảo tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng. 
Trong tiến trình cải cách hành chính công vụ, tác phong, thái độ cư xử với nhân dân được đặt lên hàng đầu đối với một người cán bộ, công chức, viên chức. Nhân dân chính là thước đo chính xác nhất về đạo đức của người cán bộ. Chị Nguyễn Thị Hồng Loan chính là tấm gương sáng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại.
An Nam
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại