Hướng đi mới cho sản xuất lúa gạo Thái Bình

8/25/2017 9:06:37 AM
Kinh tế - Xã Hội

Ngày 22/8 vừa qua, lễ khởi động giai đoạn I dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults (AVERP)” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp tổ chức.

 Sau 6 tháng công bố dự án "Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults ở Thái Bình", Ban Quản lý dự án đã nỗ lực, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, lựa chọn được 11 đơn vị tham gia dự án với mục tiêu tìm các giải pháp làm giảm khí phát thải nhà kính, tạo môi trường sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. 11 doanh nghiệp với 11 giải pháp nông nghiệp bền vững đã được triển khai tại 11 xã trong tỉnh, bước đầu được đánh giá thực hiện theo đúng quy trình và tiến độ đã đăng ký.

  
 Giai đoạn 1 của dự án gồm hai vụ thử nghiệm: vụ mùa năm 2017 và vụ xuân năm 2018. Những công nghệ hoặc phương pháp canh tác lúa được kiểm chứng và đạt hiệu quả cao nhất về giảm phát thải khí nhà kính và tăng năng suất sẽ được trao các giải thưởng sơ kết vụ 1 và giải tổng kết giai đoạn thử nghiệm vào cuối vụ 2. Các công nghệ đáp ứng hai tiêu chí giảm phát thải khí nhà kính và tăng năng suất nhưng chưa đạt giải cũng được chọn tham gia vào giai đoạn 2.
 "Sản xuất nông nghiệp Thái Bình nói chung, sản xuất lúa gạo nói riêng vẫn còn tồn tại thực trạng nhỏ lẻ, chi phí vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao, thiếu tính bền vững. Chúng tôi đánh giá cao việc các doanh nghiệp tham gia cùng nông dân tìm hướng đi cho nông nghiệp sạch, kinh tế, bền vững", ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết. 
 Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dự án “sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính” sẽ mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất lúa gạo Thái Bình. 
 Ông Giang cũng cho biết Dự án sẽ tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp nghiên cứu thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến để giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu. Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đề nghị Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tích cực phối hợp nghiên cứu, hoàn thiện đưa dự án vào thực hiện, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký tham gia thử nghiệm Dự án.
 Dự án "sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults" được xây dựng chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí 122 triệu đô la Mỹ. Kết quả của dự án nhằm hỗ trợ phát triển sinh kế cho khoảng trên 75.000 nông hộ khu vực Đồng bằng Sông Hồng, giảm 375.000 tấn CO2 tương đương, giảm 15% chi phí cho các hộ nông hộ do sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào và cuối cùng là đề xuất các phương pháp canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính bằng những biện pháp như dùng phân vi sinh, sử dụng công nghệ hiện đại, không đốt rơm v.v.
Vân Hà
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại