Khởi nghiệp với ứng dụng gọi xe Zcar

4/16/2018 3:40:41 PM
Kinh tế - Xã Hội

BTĐKT –“Học một đằng, lựa chọn công việc một nẻo”- điều tưởng chừng vô lý nhưng lại là sự lựa chọn của nhiều thanh niên trẻ hiện nay. Và không ít trong số họ đã thành công trên con đường khởi nghiệp bằng sự nhanh nhạy, năng động, lòng kiên trì học hỏi. Đó cũng là câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Ngọc Ánh khi mạnh dạn từ bỏ công việc ổn định hiện tại để theo đuổi niềm đam mê sáng tạo công nghệ của mình.

Ánh vốn được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, từng học chuyên ngành súng pháo tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân rồi tham gia công tác trên con tàu 951, làm nhiệm vụ bảo vệ giàn khoan tại vùng biển Đà Nẵng từ những năm 2009 – 2011; sau đó đến năm 2012 được cử đi học chuyên ngành kế toán của Bộ Quốc phòng và được phân về công tác tại Hải đội 135, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân, tỉnh Quảng Ninh.

 
Sáng lập và điều hành  ứng dụng đặt xe Zcar  Nguyễn Ngọc Ánh
 
Sau 13 năm nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, Ánh đã tạo được cho mình một chỗ đứng ổn định trong sự nghiệp cũng như xây dựng hạnh phúc cho riêng mình. Thành quả ấy trở thành niềm mơ ước của biết bao bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, Ánh vẫn luôn nuôi dưỡng và đi tìm con đường khởi nghiệp của riêng mình. 
Chia sẻ về cơ duyên đến với Zcar, Ánh cho biết: Công tác trong ngành Hải quân 13 năm, đóng quân ở địa bàn xa nhà; đồng thời công việc cũng phải thường xuyên phải di chuyển nhiều, do đó Ánh hay sử dụng các dịch vụ vận tải hành khách, nên có nhiều cơ hội tiếp xúc trò chuyện với những người lái xe taxi, lái xe hợp đồng, hay những lái xe khách đường dài.
Qua chia sẻ, nhiều lái xe tâm sự với Ánh về hiện trạng xe chở khách về các tỉnh hiện nay rất nhiều nhưng thường rỗng chiều về. Đa số lái xe thường chọn một là về xe rỗng, hai là nhờ vào lực lượng cò ở các bến xe gom khách hộ và trả phí “cò” rất cao. Trong khi đó có rất nhiều hành khách có nhu cầu đi lại không tìm được xe phù hợp và họ đang phải trả một khoản phí rất cao khi di chuyển trên cung đường ấy. Ánh đã suy nghĩ, xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau và cho rằng để giải quyết được mong muốn của cả hành khách và lái xe, cần xây dựng một ứng dụng công nghệ để kết nối giữa nhu cầu của hai đối tượng này. Phải làm sao, khi khách hàng nhập điểm đi điểm đến, họ được quyền biết và lựa chọn xe cũng như giá cả phải chăng nhất; còn người lái xe biết trước nhu cầu và chủ động kết nối với khách hàng. 
 
Giao diện ứng dụng gọi xe Zcar đăng ký trên google play
 
Năm 2016, Ánh bàn với gia đình, xin ra quân và quyết định thành lập Công ty TNHH Công nghệ số toàn cầu Thái Dương (Phạm Văn Đồng, Hà Nội).
Xuất phát điểm làm kế toán Hải quân, Ánh gặp không ít khó khăn khi dấn thân sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, đòi hỏi tính sáng tạo và kỹ năng về công nghệ thông tin, kỹ năng kinh doanh trên thị trường. 
Ánh chia sẻ: Hiện tại trong danh bạ điện thoại của một số bạn bè, họ vẫn lưu mình với cái tên “Ánh điên”.  Họ cho rằng, Ánh đang mơ tưởng viển vông. Họ khuyên Ánh nên nhìn vào thực tế. Ánh không hề có những kiến thức về lập trình, viết phần mềm, cũng không am hiểu nhiều về công nghệ thông tin,…phải chăng đó là một quyết định mạo hiểm và điên rồ khi đeo đuổi niềm đam mê làm ứng dụng công nghệ. 
Với các thành viên trong gia đình, ai cũng lo lắng với quyết định của Ánh. Chỉ duy nhất, vợ của Ánh là ủng hộ, tình nguyện là hậu phương vững chắc để anh thỏa niềm đam mê. Vợ Ánh tin tưởng “có đam mê, chắc chắn có thành công”.
Tháng 6/2016, Ánh bắt đầu phác thảo ra kịch bản kết nối, rồi chuyển đến 2 công ty phần mềm nhờ họ giúp đỡ. Tuy nhiên, không may mắn, ý tưởng đó của Ánh đã bị họ nhanh chóng “trưng dụng không cần hỏi ý kiến” bởi tính ứng dụng thực tế của nó rất cao.
“Chập chững” khởi nghiệp nhưng ý tưởng bị đánh cắp đã gây ra tâm lý chán nản đối với chàng trai trẻ. Tuy nhiên, cơ hội để Ánh thực hiện đam mê sáng tạo của mình đã đến, khi không lâu sau đó, Ánh có cơ hội gặp và trình bày ý tưởng cũng như nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia về phần mềm, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Thăng Long Media Lê Anh Dũng. 
Hai người họ cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ, ngày đêm nghiên cứu xây dựng ứng dụng. Ánh đóng vai trò là “nhà thiết kế” còn Dũng chịu trách nhiệm về kỹ thuật xây dựng và thi công theo “bản vẽ”.
Sau 6 tháng miệt mài, “sản phẩm công nghệ made in Ánh và cộng sự” đã thuyết phục được một hãng taxi lớn ở Hà Nội đưa vào áp dụng chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, sau hai tháng chạy thử nghiệm, đối tác đã từ chối sử dụng ứng dụng phần mềm này do hai bên chưa thống nhất được các điều khoản kinh doanh.  
Thất bại lần thứ 2, nhưng không hề làm Ánh nhụt chí mà giúp anh thêm tự tin. Mỗi lần như vậy, Ánh có thêm cơ hội để nghiên cứu, rút kinh nghiệm và hoàn thiện sản phẩm cũng như năng lực kinh doanh của bản thân.
Tiếp tục nghiên cứu, Ánh đánh giá, ứng dụng đặt xe của mình mới chỉ hướng đến kết nối các đối tượng sử dụng xe đường dài; nên cuối năm 2017 đã lồng ứng dụng này vào mô hình trong đô thị và quyết định tung ra thị trường ứng dụng đặt xe Zcar.
Đây là một ứng dụng không phải mới mẻ trên thị trường, có mô hình hoạt động tương tự như ứng dụng Uber, Grab nhưng có sự ưu việt hơn các hãng này về chiến lược kinh doanh: Đó là Zcar tiến hành chia cổ phần với lái xe, đồng hành cùng tài xế, lắng nghe ý kiến để phát triển và hoàn thiện dịch vụ. 
Đánh giá về quá trình khởi nghiệp của mình, Ánh cho rằng: Hiện tại dự án vẫn đang ở ranh giới thành - bại. Muốn thành công, theo anh, sản phẩm phải  được xã hội biết đến và nhiều người trải nghiệm, đặc biệt trước mắt cần sự tham gia tích cực của những tài xế trên cả nước. Họ không chỉ đơn thuần là đối tác mà còn là cổ đông, người đóng vai trò quyết định sự thành công của một ứng dụng gọi xe.
Đầu năm 2018, Zcar bắt đầu đặt chân vào thị trường kinh doanh vận tải hành khách sôi động tại Việt Nam.Với các dịch vụ gọi xe trong thành phố và dịch vụ xe đường dài trên nền tảng App & website : http://zcar.vn.
Mặc dù còn quá sớm để dự báo trước điều gì, nhưng tin rằng với chiến lược riêng biệt của mình, dù “sinh sau đẻ muộn”  nhưng Zcar sẽ lớn mạnh, mở rộng đối tượng phục vụ trên toàn quốc, tạo dấu ấn trong phong trào khởi nghiệp quốc gia.
Mai Thảo
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại