Quảng Bình: Các phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ và rộng khắp

11/3/2016 2:47:47 PM
Tin HĐTĐKT Tỉnh, Bộ, Ngành

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên quê hương Quảng Bình đã tích cực học tập, lao động sáng tạo, xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần cổ vũ các phong trào thi đua ngày càng phát triển, tạo động lực thúc đẩy tỉnh nhà vươn lên trên hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

              Xác định công tác tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cổ vũ các phong trào thi đua phát triển rộng khắp, thời gian qua, toàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Các cơ quan, ban, ngành, các cấp chính quyền trên toàn tỉnh chú trọng tổ chức các hoạt động như tổ chức các hội nghị biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến, sơ kết, tổng kết công tác thi đua, giao lưu gặp gỡ gương người tốt, việc tốt, các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước và tiếp tục tham gia cuộc thi viết về Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc tỉnh Quảng Bình lần thứ II, năm 2015-2016...

Nhờ đó, các tập thể, cá nhân được tôn vinh, khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước xuất hiện ngày càng nhiều, đó là những tấm gương tiêu biểu ở các ngành, nghề, công việc khác nhau như: giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, cựu chiến binh, nông dân, kỹ sư, nhà khoa học, người làm công tác từ thiện... Điểm chung ở những tấm gương ấy là họ nghĩ và làm nhiều hơn cho cộng đồng. Họ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước của toàn tỉnh.

Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, nhiều tấm gương tiêu biểu gắn liền với những sản phẩm trí tuệ phục vụ trong lĩnh vực đời sống xã hội được biểu dương khen ngợi. Đó là anh Hà Xuân Hùng (Viễn thông Quảng Bình), một trong 2 đại biểu thanh niên của tỉnh Quảng Bình được vinh danh tại lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2015. Anh đã cùng các đồng nghiệp triển khai áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, góp phần đem lại nguồn lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Chị Hồ Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (điển hình dân tộc thiểu số) đã mạnh dạn đi đầu trên lĩnh vực phát triển kinh tế với mô hình trồng rừng và chăn nuôi. Lớn lên từ rừng, gắn bó với rừng, chị đã xây dựng cuộc sống ấm no từ chính sự năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đổi mới, đi đầu trong phát triển kinh tế. Gia đình chị đã trồng được 10 ha rừng với gần 2 vạn cây keo lai, cây trầm. Chị Thanh cũng là người phụ nữ đầu tiên của bản Hưng đầu tư chăn nuôi một cách hiệu quả. Mỗi lứa chị nuôi khoảng từ 20 đến 30 con lợn khùa, thời gian nuôi khoảng 6-7 tháng là có thể xuất chuồng. Thức ăn chăn nuôi hoàn toàn từ nguồn tự nhiên như sắn, lá cây, rau... nên chất lượng thịt rất bảo đảm, được các thương lái đặt mua ngay tại chỗ. Ngoài ra, chị còn nuôi bò, làm dịch vụ và tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho bà con cách làm ăn mới hiệu quả, bảo đảm vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh. Ở bản Hưng, chị là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, được bà con yêu mến, cảm phục.

Ngoài ra còn có nhiều điển hình khác được tôn vinh như anh Phan Đức Toản, vận động viên môn lặn (Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể dục, thể thao Quảng Bình), em Cao Thanh Ngọc, học sinh Trường THPT Tuyên Hóa (học sinh nghèo vượt khó) nhiều năm liền là học sinh giỏi và luôn đạt những thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, là một trong 5 đại biểu đại diện cho thiếu nhi Quảng Bình tham dự “Gặp gỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt toàn quốc lần thứ VIII” năm  2015. Các điển hình đã tạo sức lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương, là hạt nhân tiêu biểu thúc đẩy sự phát triển của các phong trào thi đua yêu nước.

Tiêu biểu trong phong trào xây dựng tập thể điển hình tiên tiến là Quỹ tín dụng nhân dân xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch. Không chỉ hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển kinh tế, Quỹ tín dụng nhân dân xã Vạn Trạch còn tích cực ủng hộ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngay sau khi tỉnh triển khai thực hiện phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã hỗ trợ cho 56 thôn ở 6 xã vay 11,2 tỷ đồng không lấy lãi để xây dựng đường giao thông, đóng góp 170 triệu đồng xây dựng trung tâm văn hóa xã, làm đường giao thông nông thôn, đồng thời ủng hộ cho 15 thôn ở 6 xã xây nhà văn hóa thôn. Hàng năm, Quỹ đã ủng hộ trên 150 triệu đồng cho hoạt động xã hội. Với những kết quả đã đạt được, Quỹ tín dụng nhân dân xã Vạn Trạch vinh dự được tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng toàn quốc năm 2015.

Điển hình tiên tiến trong Khối doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Bình, một trong những doanh nghiệp dược đầu tiên trong cả nước đạt 5 tiêu chuẩn qui định của Bộ Y tế (GLP-thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc, GSP-thực hành tốt bảo quản thuốc; GDP-thực hành tốt phân phối thuốc; GPP-thực hành tốt nhà thuốc; các dây chuyền sản xuất gồm sản xuất thuốc viên, thuốc mỡ, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO-thực hành tốt sản xuất thuốc). Thương hiệu Quapharco đã có uy tín trên thị trường cả nước, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng nông thôn mới là một trong những phong trào lớn được các đơn vị, địa phương tích cực hưởng ứng. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, chính sách phù hợp như các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ thống nhất ban hành thiết kế, dự toán mẫu đường giao thông cho các xã nhằm giảm chi phí và thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện; huyện Quảng Ninh, huyện Tuyên Hoá hỗ trợ trực tiếp xi măng cho các xã để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hoá kênh mương...


Nông dân Quảng Bình hồ hởi làm đường giao thông nông thôn

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đã có hàng ngàn hộ gia đình tự nguyện hiến đất, hiến tài sản để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông và các công trình hạ tầng khác. Điểm chung giữa các Huyện trên là đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể, xã hội cùng chung tay thực hiện, xem đây là một cuộc cách mạng lớn để cộng đồng dân cư ở nông thôn đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Tự cường, không chùn bước trước khó khăn thử thách, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã bền bỉ, phấn đấu vươn lên và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống cũng như công tác. Và họ xứng đáng được tôn vinh bởi những việc họ làm sẽ tạo sức lan tỏa, khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi ngành, mỗi lĩnh vực góp phần xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển.

Hoàng Thanh

 

Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại