Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2016

5/17/2017 11:22:43 AM
Kinh tế - Xã Hội

BTĐKT - Chiều 15/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2016.

 Giải thưởng năm 2016 có 4 công trình đạt giải nhất. Trong đó, đề tài “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn (Hà Nội) và “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của TS Lê Văn Tri (Hà Nội) cũng là hai công trình đặc biệt được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao bằng chứng nhận và huy chương vàng.

 
Lễ công bố Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2017
 
Ngoài ra, còn hai đề tài đạt giải Nhất khác thuộc lĩnh vực quốc phòng. Đó là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199) và công trình “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SGP-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam (Nhà máy Z125).
Ban tổ chức cũng trao 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực gồm: cơ khí - tự động hóa, vật liệu, thông tin - điện tử - viễn thông, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
Giải thưởng VIFOTEC nhằm khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh Việt Nam vào sản xuất và đời sống.
Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ có những công trình giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp
Trải qua 25 năm, giải thưởng VIFOTEC đã có gần 2.400 công trình tham gia, 775 công trình đạt giải. Các công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh, quốc phòng.
Hương Huyền
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại