Huyện Lý Nhân tập trung nâng cao đời sống của người dân nông thôn

8/8/2018 10:10:09 AM
Xây dựng Nông thôn mới

BTĐKT - Là huyện trọng điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh Hà Nam, trong quá trình xây dựng NTM, huyện Lý Nhân đã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp mũi nhọn theo hướng thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm sạch. Theo kế hoạch, huyện Lý Nhân sẽ cán đích NTM vào năm 2019.

Lý Nhân là huyện có xuất phát điểm thấp nên nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới còn nhiều hạn chế. Hiện nay, huyện có 12 xã về đích NTM, năm 2018 phấn đấu có thêm 3 xã; còn 7 xã phấn đấu về đích NTM năm 2019. 

Để đạt được điều đó, lãnh đạo huyện đã có những chỉ đạo quyết liệt. Ông Nguyễn Thành Thăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: Hàng tháng vào ngày 21, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã phải giao ban để đánh giá và kiểm điểm những kết quả của tháng trước và đề ra phương hướng nhiệm vụ của tháng sau. Hàng quý có những hội nghị đột xuất triển khai họp ban chỉ đạo NTM của xã và của huyện. Lý Nhân là huyện đầu tiên áp dụng họp trực tuyến với các xã nên nhiệm vụ được chỉ đạo xuống tận thôn, xóm. 
 
Mô hình trồng dưa lưới cho thu nhập cao ở Hà Nam
 
Đầu năm huyện có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng NTM của từng xã trên cơ sở các xã đã đăng ký các tiêu chí của năm và giai đoạn hết năm 2019. Đối với những xã chưa về đích thì các tiêu chí đạt tiếp tục giữ vững và phát huy còn với tiêu chí chưa đạt ưu tiên tập trung những tiêu chí còn thấp. 
Đến nay các xã còn nhiều nhất là 5 tiêu chỉ chưa đạt, điểm thấp nhất là 88,5 còn lại trên 90 điểm. Khuyến khích những xã về đích năm 2019 có thể đăng ký về đích trước thời hạn. Trong quá trình tổ chức thực hiện, người dân hưởng ứng, đồng tình cao nên đông đảo người dân hưởng ứng tham gia.
Đặc biệt, nhằm nâng cao đời sống cho người dân, huyện đã chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp. Lý Nhân được UBND tỉnh xác định là huyện trọng điểm phát triển nông nghiệp. Trong lĩnh vực trồng trọt, huyện đang xây dựng đề án quy hoạch nông nghiệp trên cơ sở xem xét về chất đất, nước tưới, cơ sở hạ tầng để quy hoạch vùng cụ thể nhằm thu hút doanh nghiệp và định hướng cho người dân trồng cây phù hợp với thổ nhưỡng. Nếu được tỉnh chấp thuận chủ trương thì nhanh nhất hết năm 2018 huyện đã có bản đồ quy hoạch. 
Đối với chăn nuôi, huyện có đề án phát triển đàn bò sữa với 21 hộ tham gia có gần 600 con;  quy hoạch diện tích 9,1ha với  61 con bò thịt bố, mẹ sẽ là nơi cung cấp bò giống cho bà con trên địa bàn huyện. 
Lý Nhân có 9 xã nằm dọc ven sông Hồng, có lợi thế trong nuôi trồng thủy sản. Huyện đã phát triển được 1.500ha với 436 lồng cá. Hàng năm cho khoảng trên 7.400 tấn sản lượng tổng giá trị khoảng 140 tỷ. Tới đây có quy hoạch vùng chăn nuôi thủy sản tại xã Chân Lý và Phú Phúc. Huyện đang thử nghiệm đề án nuôi cá sông trong ao và đến nay đã triển khai một hộ tại xã Nhân Đạo.
Lý Nhân được đánh giá là huyện triển khai nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đứng đầu của tỉnh. Theo ông Nguyễn Thành Thăng, muốn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp thì phải tích tụ ruộng đất. Lý Nhân đã làm tốt việc tích tụ ruộng đất, trong đó xã Nhân Khang được tỉnh quy hoạch 118,36 ha. Huyện đã bàn giao cho Công ty CP Ứng dụng Công nghệ cao Hà Nam là 21,6ha. Hai xã Nhân Bình và Xuân Khê với diện tích quy hoạch là 239,97ha , đến nay cũng đã bàn giao cho Công ty Vineco 180ha. 
“Bên cạnh việc thu hút những doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Lý Nhân đang mời gọi các doanh nghiệp chế biến nông sản vào đầu tư. Sản xuất nông nghiệp hiện nay khó khăn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Hy vọng trong năm 2018 - 2019 huyện sẽ có nhà máy chế biến nông sản. Lý Nhân hiện nay có điều kiện thuận lợi về giao thông là được đầu tư nối hai cao tốc. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để giao lưu với các tỉnh và kêu gọi các nhà đầu tư về với khu công nghiệp được Thủ tướng phê duyệt cuối năm 2017 tại xã Chân Lý”- ông Nguyễn Thành Thăng cho biết.
San Thắng
 
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại