Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

4/26/2012 10:19:23 AM
Trang chuyên đề

Sáng ngày 24/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24/4/1972 - 24/4/2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước CHXHCNVN trao tặng.

Thực hiện chủ trương chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh mặt trận Tây Nguyên, khu ủy V và Tỉnh ủy Kon Tum đã quyết định mở chiến dịch Xuân Hè 1972 nhằm tiêu diệt địch, giải phóng vùng Đăk Tô-Tân Cảnh, có điều kiện thì giải phóng thị xã Kon Tum, phát triển xuống Pleiku, mở rộng vùng căn cứ tây Gia Lai và Đăk Lăk, hình thành căn cứ địa hoàn chỉnh nối liền với căn cứ miền Đông Nam Bộ. Tỉnh ủy Kon Tum đã động viên sự nỗ lực cao nhất của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh dồn sức phục vụ cho chiến dịch, nguồn nhân lực huy động đến mức tối đa với 446.758 ngày công phục vụ, nhằm mục tiêu Đăk Tô-Tân Cảnh. Tỉnh uỷ huy động đến 600 cán bộ và 700 du kích tham gia chiến dịch. Nhiều cán bộ từ tỉnh được tăng cường thêm cho Đăk Tô; các lực lượng vũ trang gấp rút được kiện toàn bổ sung quân số; tiểu đoàn bộ binh 304 và tiểu đoàn đặc công 406 của Tỉnh đội được phân công trụ bám tại Đăk Tô, phối hợp cùng bộ đội chủ lực tấn công địch… Hơn 2 vạn đồng bào các dân tộc ở các ấp chiến lược, các khu dồn dân của địch ở Đăk Tô-Tân Cảnh và Diên Bình dưới sự chỉ đạo của các đội công tác của tỉnh và huyện đã nhất tề nổi dậy đập tan hệ thống phòng vệ dân sự, phá ấp chiến lược, giải tán nguỵ quyền.

Với sự chi viện đắc lực của pháo binh, xe tăng và pháo phòng không. Đúng 5 giờ 10 phút ngày 24/4/1972, lực lượng Sư đoàn 2, Trung đoàn 66, Tiểu đoàn 37, Tiểu đoàn 304 dũng mãnh tấn công vào căn cứ Đăk Tô-Tân Cảnh. Sau 5 giờ chiến đấu ác liệt, đúng 11 giờ ngày 24/4/1972 ta đã làm chủ hoàn toàn căn cứ Tân Cảnh. Toàn bộ quân địch bị tiêu diệt và bị ta bắt sống làm tù binh. Lá cờ giải phóng của Tỉnh ủy Kon Tum tung bay trên đỉnh trung tâm căn cứ 42 - trung tâm chỉ huy của địch, tin chiến thắng được loan đi.
 
40 năm đã trôi qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua xây dựng quê hương Đăk Tô từng bước phát triển vững mạnh. Kinh tế có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm (giai đoạn 2006-2010) là 13,1%, năm 2011 đạt 16,02%. Từ một địa bàn thiếu đói kinh niên, mù chữ, đồng bào sống du canh, du cư, cơ sở vật chất hầu như không có gì, đến nay, sau 40 năm giải phóng toàn huyện số hộ nghèo chỉ còn 18,3%; tổ chức định cư vững chắc cho 100% hộ ĐBDTTS; 100% xã có đường ô tô đến được cả hai mùa; điện lưới quốc gia đã đến được 9/9 xã, thị trấn; trên 80% hộ gia đình có nhà xây lợp tôn, ngói. Hệ thống sóng truyền thanh - truyền hình đã phủ sóng cho 100% khu dân cư; mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển mạnh cả số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân; 100% các xã đều có hệ thống trường từ Mầm non đến THCS; 100% số xã có trạm Y tế; ANCT-TTATXH được giữ vững. Đăk Tô đang phấn đấu xây dựng thị trấn Đăk Tô đạt đô thị loại IV vào cuối nhiệm kỳ 2010-2015…
 
 
Đ/c Nguyễn Văn Hùng Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã đạt được trong 40 năm qua. Để Đăk Tô sớm vươn lên thành một huyện giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống anh hùng và tinh thần chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, đồng chí Chủ tịch tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô tiếp tục phát huy ý chí, tự lực, tự cường, truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, lựa chọn những việc trọng tâm, bức xúc và xác định những giải pháp đột phá, có tính khả thi cao để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ huyện, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh.
 
 
 
Đ/c Hà Ban trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba.
 
 
 
Đ/c Y Mửi trao tặng Bức trướng của Tỉnh ủy.
 
Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum tặng Bức trướng mang dòng chữ “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng huyện Đăk Tô ngày càng giàu mạnh”.
 Dương Nương
 

http://kontum.gov.vn

Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại