Hội nghị thi đua toàn quốc “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo” lần thứ V

 49 lượt xem
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị thi đua toàn quốc “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo” lần thứ V, giai đoạn 2015 – 2020. 

5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan phát động đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự quan tâm của các Đấng bậc trong Giáo hội và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, đoàn thể các cấp. Phong trào thi đua được gắn kết với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu

Uỷ ban Đoàn kết Công giáo của nhiều tỉnh, thành phố đã có sáng kiến đề ra các phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương như "Xây dựng xứ họ đạo bốn gương mẫu"; "Giáo dân sản xuất giỏi" ; "Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu"… Tinh thần thi đua được khơi dậy và lan tỏa khắp cả nước với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Điển hình: Tại Quảng Bình, nhiều giáo xứ, dòng tu và các hộ gia đình ở các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Hòa Trạch thuộc huyện Bố Trạch đã tự nguyện hiến 1.075m2 đất, 2.000m tường rào, 1.700 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, 312 ngày công, làm mới 4.729m2 đường bê tông, 300m kênh mương nội đồng với tổng số tiền 3,97 tỷ. Tại Kiên Giang, 100% các tuyến bờ kênh đều vận động đồng bào Công giáo  thực hiện bê tông hóa; tại Đăk Lăk, cộng đoàn giáo dân tự nguyện đóng góp hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng và từng bước nhựa hóa đường liên thôn, liên xã và những con đường trọng yếu. Tại Long An, nhiều hộ gia đình giáo dân huyện Thủ Thừa đã tự nguyện hiến đất, chặt cây xanh giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của nâng cấp 6 tuyến đường giao thông liên xóm, đổ bê tông, trải đá, gia cố sạt lở 4.350m với kinh phí gần 1,5 tỷ đồng….

Cùng với đó, nhiều khu dân cư, vùng đồng bào Công giáo đã trở thành điển hình tiên tiến trong phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hưởng ứng phong trào đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, chăm lo sự nghiệp giáo dục, dạy nghề và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội và tham nhũng... Nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng là người Công giáo và nhiều linh mục, nam, nữ tu sỹ đã nêu gương sáng trong cuộc sống "đạo - đời", trong xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh…

Đặc biệt, chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, thời gian qua, đồng bào Công giáo trong cả nước đã có những cách thức chống dịch như chống giặc khác nhau, hiệu quả và lan tỏa trong khắp cộng đồng dân cư. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động phát quà, cơm, cháo miễn phí cho người nghèo; người có hoản cảnh khó khăn; người bán vé số, lượm ve chai; người lang thang, cơ nhỡ... bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; tích cực vận động giáo dân tham gia quyên góp ủng hộ nhân dân khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn, vitamin C...

Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có những chuyển biến tích cực, có sự phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến xuất sắc. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua được lan tỏa trong đồng bào Công giáo. Qua đó, đã động viên, cổ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam trong 5 năm qua, đặc biệt là những tập thể và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị. Đây là những tấm gương sáng, biểu hiện sinh động cho sự dấn thân phục vụ, đồng hành cùng dân tộc, “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa năm 2010; thể hiện sâu sắc trên thực tế tấm lòng "Kính Chúa yêu Nước", sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo Việt Nam.

“Truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và những huấn thị tốt đẹp của Giáo hoàng chính là cơ sở và điều kiện thuận lợi để người Công giáo Việt Nam tiếp tục dấn thân phục vụ đất nước và phục vụ Giáo hội” – Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định

Tại Hội nghị, 78 tập thể, cá nhân được UBTƯ MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương tặng bằng khen, giấy khen vì những đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

Nhân dịp này, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng phát động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2020-2025.

                                                                                                                                                                                                      Ngọc Anh

 
Ý kiến của bạn