Đại hội Thi đua yêu nước ngành Lao động - Thương binh và Xã hội lần thứ V

 255 lượt xem
BTĐKT – Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Lao động - Thương binh và Xã hội lần thứ V năm 2020. Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá kết quả các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong 5 năm (2016 - 2020), đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025. 

Đồng thời, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua. Đại hội là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong 05 năm qua
Trong 5 năm qua, với chủ đề xuyên suốt là "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020", các phong trào thi đua yêu nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát triển sâu rộng, trên mọi lĩnh vực của ngành, với nội dung và hình thức thi đua ngày càng được đổi mới, gắn kết với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành hăng hái thi đua phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển đất nước.
 
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Đại hội
Các phong trào thi đua đã lôi cuốn được sự tham gia của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành nhờ đó trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về lao động, người có công và xã hội của Bộ được Chính phủ đánh giá là một trong những Bộ xây dựng trình và thông qua được nhiều văn bản liên quan đến lĩnh vực của ngành. Chỉ tính riêng năm 2019, Bộ đã hoàn thành và trình 20 đề án bảo đảm đúng tiến độ.
Từ những phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều đơn vị, tập thể điển hình, tiêu biểu đi đầu trên từng lĩnh vực như: Thanh Hóa, Lào Cai, Bắc Cạn, Lai Châu... đã thực hiện chương tốt trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Hà Nội, Cần Thơ,... về dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp; Bắc Giang, Quảng Ngãi... về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Thọ, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang... về thực hiện tốt và đổi mới công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và giải quyết việc làm cho người đang cai nghiện và sau cai nghiện; thành phố Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai... thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động; Yên Bái, Đắk Lắk, Bình Phước, Đồng Tháp... có thành tích trong đào tạo nghề, tạo việc làm. Đi đầu trong việc thực hiện đúng chính sách, giải quyết nhanh hồ sơ tồn đọng, tổ chức tốt các phong trào xây dựng quỹ đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh nặng, làm nhà tình nghĩa, tôn tạo, chăm sóc phần mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Thuận.
Những đóng góp của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên từng vị trí công tác được ghi nhận tôn vinh đã tạo nên sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước của ngành, thể hiện qua kết quả các chương trình kinh tế, xã hội quan trọng như: Mỗi năm cả nước tạo việc làm cho gần 1,6 triệu lao động; giáo dục nghề nghiệp cho trên 1,8 triệu người; đưa khoảng trên 120 ngàn người đi làm việc ở nước ngoài, đạt 100,6% chỉ tiêu kế hoạch. Trong 5 năm qua, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ đền ơn, đáp nghĩa gần 1.500 tỷ đồng, xây mới trên 55.600 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 39.000 ngôi nhà của các đối tượng xã hội; tiếp tục mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội với hình thức hỗ trợ thích hợp; các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cơ bản vượt kế hoạch đề ra; các Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công, Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm…đã có nhiều sáng tạo, cách làm hay để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển đơn vị như: Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Duy Tiên, Kim Bảng, Thuận Thành, Long Đất, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Quy Nhơn, Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì, Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An và nhiều Trung tâm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố.

 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương kết quả thành tích của ngành Lao động -Thương binh và Xã hội đã đạt được trong 5 năm qua.
Phó Chủ tịch nước đề nghị, trong giai đoạn tiếp theo, ngành tiếp tục quán triệt và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; tham gia thực hiện có hiệu quả 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động; thực hiện nghiêm việc đôn đốc, kiểm tra, sơ kết tổng kết các phong trào thi đua, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu điển hình tiên tiến để biểu dương tôn vinh, khen thưởng kịp thời; coi trọng và thực hiện đồng bộ việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết nhân điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa trong ngành cũng như trong toàn xã hội.
Đặc biệt, chú trọng kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động tham mưu của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp và đội ngũ cán bộ chuyên trách thi đua, khen thưởng trong ngành. Đồng thời, tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp và người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và tích cực tham gia các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng và thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội.
Tại Đại hội, 1 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 6 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Dịp này, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025, quyết tâm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xứng đáng là ngành hiện thân của lòng nhân ái.
 Đại hội cũng thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

                                                                                                                                         Minh Hương

 
Ý kiến của bạn