Những chiến sĩ trẻ xung kích trên mặt trận phòng, chống tội phạm

 7852 lượt xem
Sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, côn đồ hung hãn có vũ khí, đi công tác xa nhà đột xuất không kể trời mưa, đêm tối; hay thường xuyên thức trắng đêm mật phục, theo dõi, vây bắt các đối tượng phạm pháp … Đó là công việc thường ngày của cán bộ, chiến sĩ trẻ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐT TPTTXH) thuộc Công an thị xã Buôn Hồ. 

 Là một thị xã sầm uất, dân cư đông đúc nằm trên Quốc lộ 14 - con đường huyết mạch nối Tây Nguyên với các tỉnh trọng điểm miền Trung, mấy năm gần đây, tình hình an ninh - trật tự diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng bị truy nã ở các địa phương khác thường tìm cách trà trộn dưới vỏ bọc người làm công tại các vườn cao su, cà phê, hồ tiêu đã gây không ít khó khăn cho công tác nắm bắt tình hình địa bàn của cán bộ, chiến sĩ trong đội.

Chiến sĩ đội CSĐTTPTTXH (Công an thị xã Buôn Hồ) lấy lời khai 4 đối tượng trong vụ án cướp giật tài sản.

Ý thức rõ chức năng, nhiệm vụ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng cảnh sát điều tra luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng từ huyện đến cơ sở phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thường xuyên xuống tận các thôn buôn tuyên truyền để giúp người dân nắm bắt các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện tố giác, đấu tranh hiệu quả; đồng thời chủ động xây dựng cơ sở, gặp gỡ quần chúng tốt để nắm địa bàn, nắm đối tượng. Bên cạnh thực hiện tốt công tác phòng ngừa, cán bộ, chiến sĩ trong đội còn phối hợp tuần tra trên các tuyến giao thông, khu dân cư, địa bàn trọng điểm; mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2011, đội đã khởi tố 63 vụ án hình sự với 93 bị can, trong đó có 1 vụ trọng án giết người, 3 vụ cướp tài sản. Điển hình như việc điều tra phá án nhanh trong vụ trọng án giết người xảy ra lúc 21giờ, ngày 4-7, tại quán Internet (tổ dân phố 4, phường An Lạc). Sau khi nhận được tin báo các chiến sĩ của Đội CSĐTTPTTXH đã có mặt kịp thời. Bằng biện pháp nghiệp vụ, sau khi sàng lọc xác minh, khoanh vùng, đến 3 giờ sáng các chiến sĩ đã xác định được tên Phạm Văn Tịnh, biệt danh là “Tý Quế” (sinh năm 1991, tổ dân phố 11, phường An Bình) là hung thủ. Kết hợp với gia đình, đến 8 giờ sáng các chiến sĩ Đội CSĐTTPTTXH đã vận động được tên Tịnh ra đầu thú. Hay như vụ trộm cắp 6,4 tấn cà phê xảy ra ngày 1-1-2011 ở Doanh nghiệp cà phê Hồng Nga trên địa bàn xã Cư Pao. Sau khi nhận được tin báo, Đội CSĐTTPTTXH đã cử một tổ trinh sát gồm 9 đồng chí trẻ xuống địa bàn nắm tình hình. Sau 5 ngày bám sát địa bàn xác minh, đội đã bắt 6 đối tượng gây án.
 
Không chỉ làm tốt công tác điều tra, phá án xảy ra trên địa bàn, các chiến sĩ trẻ của đội còn phối kết hợp với Công an tỉnh, Công an các tỉnh bạn điều tra bắt giữ những đối tượng bị truy nã. Điển hình như vụ án giết người xảy ra ngày 4-4 tại tỉnh Bình Thuận. Bị cáo Đỗ Cương Phương (30 tuổi, ngụ thôn Xuân Điền, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) sau khi làm quen với chị Ngô Thị Thúy Hằng (43 tuổi, thủ quỹ Công ty Cổ phần Đường Lâm, TP Phan Thiết), do ham mê cờ bạc nợ nần không có tiền trả Phương đã giết chị Hằng để cướp xe máy Honda Lead và điện thoại di động chạy vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ rồi lẩn trốn lên thị xã Buôn Hồ. Tại đây, Đội CSĐTTPTTXH cử Trung úy Phạm Xuân Phúc, Thượng sĩ Đỗ Ngọc Minh kết hợp với Công an phường An Bình sau 10 ngày theo dõi, mật phục đã tổ chức vây bắt tên Phương giao cho Công an tỉnh Bình Thuận lập hồ sơ xử lý… Đại úy Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội CSĐTTPTTXH cho biết: “Để phá được các vụ trọng án các chiến sĩ trong đội đã phải đóng vai rất nhiều đối tượng, từ công nhân làm thuê, tay nghiện bài bạc… Mới tiếp cận được các đối tượng phạm pháp để bắt giữ”. Nhờ thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, trong quá trình điều tra, các đồng chí đã không để lọt đối tượng, thời gian phá án ngày càng được rút ngắn, nhưng vẫn bảo đảm đúng quy trình tố tụng. Những người bị hại và người có liên quan khi được mời đến làm việc với cơ quan điều tra đều thấy thoải mái bởi thái độ tiếp dân đúng mực, ứng xử có văn hóa và tinh thần làm việc có trách nhiệm các thành viên trong đội. Trung úy Nguyễn Tiến Sơn, Bí thư Đoàn cơ sở Công an thị xã Buôn Hồ cho biết: “Đội CSĐTTPTTXH hiện có 17 đồng chí, trong đó đoàn viên, thanh niên 13 người. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng nhờ tinh thần cầu tiến ham học hỏi, nên nhiều vụ án phức tạp, phải đi xác minh ở các tỉnh khác, các chiến sĩ trẻ trong đội luôn xung phong đảm nhận và hoàn thành tốt”.
 
 
Ý kiến của bạn