"Quả cầu vàng" 2012 và ước mơ làm việc cho Google

 12631 lượt xem
Nguyễn Hữu Thành, cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), là cá nhân nhỏ tuổi nhất vừa nhận giải thưởng “Quả cầu vàng”. Ước mơ của chàng trai trẻ Đà Nẵng là trở thành kỹ sư công nghệ thông tin giỏi để được làm việc cho Google. 

Cậu học trò có tài thêu... khăn tay

Mặc dù với bề dày thành tích ở môn Tin học với những giải thưởng khu vực, quốc gia, nhưng khi biết con trai Nguyễn Hữu Thành là cá nhân nhỏ tuổi nhất vừa được nhận giải thưởng “Quả cầu vàng”, bà Hoa Thị Liên, mẹ Thành vẫn không giấu nổi niềm vui và bất ngờ.
 
“Khi nghe con trai được nhận giải thưởng danh giá này, tôi và gia đình vui và bất ngờ lắm, vì trong số 10 người được nhận giải, Thành là nhỏ tuổi nhất”, bà Liên chia sẻ. Trong suốt buổi trò chuyện tại nhà riêng trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), người mẹ này rất phấn khởi khi nói về cậu con trai út của mình.
 
Bà Liên cho biết, ngay từ nhỏ, Thành đã rất có ý thức tự lập và có trách nhiệm với chính bản thân. Những trò chơi lắp ghép mang tính phức tạp như lắp một con thuyền, tàu lớn… Thành luôn mày mò và tự mình hoàn thành cho bằng được.
 
Nguyễn Hữu Thành nhận giải thưởng "Quả cầu vàng"  từ Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao tặng.
 
Có lần được giao bài tập về nhà môn học thủ công, yêu cầu thêu một chiếc khăn tay, Thành đã thức tới gần 2 giờ sáng để cố gắng hoàn thành. Thương con, nên đêm đó, mẹ Thành đã lặng lẽ thêu thêm vào nhưng sáng hôm sau nhìn thấy, Thành nhất định không chịu mà bắt mẹ phải tháo phần mới thêu thêm ra rồi ngồi thêu lại.
 
“Đến khi nộp sản phẩm, cô giáo hỏi nhờ mẹ hay ai thêu (vì trong lớp các bạn đều nhờ mẹ làm giúp) mà đẹp vậy, Thành cảm thấy rất buồn nhưng chỉ im lặng và sau đó về kể với mẹ. Mẹ Thành chỉ động viên và nói với con rằng, chỉ cần con biết đó là sản phẩm do tự tay mình làm ra là được rồi.
 
Mơ được làm việc cho Google
 
Bà Liên cho biết, lúc đầu cả gia đình đều muốn hai anh em Thành (anh trai Thành cũng là dân chuyên Toán, hiện đang là du học bên Pháp) theo nghề bác sĩ của ba, nhưng sau một lần Thành theo anh trai đến lớp học tin của anh thì trở nên thích thú và sau đó Thành thực sự trải lòng đam mê với tin học.
 
“Tôi rất chia sẻ với Thành, sống ở đời hạnh phúc nhất là có được niềm đam mê và theo đuổi nó. Khi thấy con đam mê thì gia đình đều rất ủng hộ”, bà Liên nói.
 
Cũng theo bà Liên, Thành rất thích hát và nhiều tài lẻ khác như nhảy hiphop, trượt patin… Bên cạnh đó, Thành còn là một người rất biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. “Có lần sau khi nhận giải thưởng, Thành nói với tôi là sẽ trích 500.000 đồng để giúp đỡ một bạn cùng lớp bị bệnh tim bẩm sinh khiến tôi rất xúc động”, bà Liên nói.
  
Bề dày thành tích với những tấm huy chương, huy hiệu... của Nguyễn Hữu Thành đã đạt được.
 
Thành còn là một người hơi trầm tính và nhút nhát, sợ độ cao. Tuy nhiên, ít ai biết được Thành lại là người rất tâm lý và rất quý trọng tình nghĩa thầy trò, bạn bè.
 
Xúc động nhất là lần Thành phải chia tay với thầy cô và các bạn học ở Đà Nẵng để ra Hà Nội tham gia Đội tuyển thi Olympic Tin học quốc tế (Thành nằm trong tốp đầu trong 4 em học sinh của cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn bồi dưỡng tham dự Tin học quốc tế vào đầu tháng 9-2012 tại Ý).
 
Do lịch ôn tập ở đội tuyển luôn kín, nên Thành không có thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, trong buổi chiều hôm đó, khi các bạn bè đông đủ dự buổi liên hoan chia tay cuối khóa thì Thành đã phải lặng lẽ ra sân bay để ra Hà Nội tập trung cho ôn thi.
 
Không chỉ phải ngậm ngùi bỏ dở buổi liên hoan với các bạn, Thành cũng rất buồn và tiếc vì không thể ở lại tham dự lễ tuyên dương, khen thưởng cho học sinh giỏi cấp Quốc gia, thành phố… do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức vào buổi sáng ngày hôm sau.
 
Về dự định sắp tới, bà Liên cho biết, Thành đang chăm chỉ học thêm tiếng Anh cho thật giỏi, sau đó sẽ kiếm suất học bổng đi du học nước ngoài để sau này trở thành kỹ sư công nghệ thông tin giỏi nhất với mong ước được làm việc cho gã khổng lồ Google.
 
Trao đổi với chúng tôi, cô Phạm Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Thành, cho biết, Thành là một học sinh ngoan, thông minh, chăm chỉ, rất nghiêm túc trong học tập và rất hòa đồng, gần gũi với các bạn bè và thầy cô. Tất cả các thầy, cô nào khi đã tiếp xúc đều rất quý mến em.
 
Nguyễn Hữu Thành sinh ngày 17-10-1994. Quê quán: Phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
Cựu học sinh lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Hiện đang là sinh viên năm nhất, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc qia Hà Nội).
Triết lý sống cá nhân: “Muốn thành công hãy trở thành người giỏi nhất”.
Mục tiêu đạt được trong cuộc sống/sự nghiệp: Là người đứng đầu công nghệ thông tin.
Trong 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, riêng đối với môn Tin, Thành luôn đạt 10 phẩy.
Ba lần giành cải cao trong các Hội thi tin học toàn quốc: lớp 7 giành giải Nhì phần thi chung quốc gia khối Trung học cơ sở; lớp 8 giải Nhất phần mềm sáng tạo quốc gia khối Trung học cơ sở; lớp 11 đạt giải Nhất quốc gia phần thi chung khối Trung học phổ thông.
Hai lần đạt Huy chương Vàng môn Tin học Olympic 30-4 năm lớp 10 và lớp 11.
Lớp 11 đạt giải Ba quốc gia học sinh giỏi tin học lớp 12; Giải Nhì học sinh giỏi Tin học cấp Quốc gia lớp 12.
Giải nhì kỳ thi VNOI Marthon do diễn đàn VNOI tổ chức năm 2011 và 2012; Huy chương đồng Olympic quốc tế IOI năm 2012.
Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2012.
Ba lần được trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”… và nhiều Bằng khen của Ban Chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bộ Giáo dục và đào tạo; Bộ Thông tin và truyền thông; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng……
 
 
Ý kiến của bạn