Những điểm sáng trong phong trào thi đua của Ngành giáo dục tỉnh Bình Định trong năm học 2010 - 2011

 6702 lượt xem
Thực hiện chủ trương giáo dục của ngành, trong năm qua, công tác thi đua, khen thưởng của ngành giáo dục đạt nhiều kết quả tốt, qua đó tạo động lực động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống yêu nước, hăng hái thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, năng động, lao động sáng tạo, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của ngành giáo dục. 

UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định tặng Cờ thi đua cho 5 trường dẫn đầu các khối thuộc ngành giáo dục, đó là Trường Cao đẳng Y tế Bình Định, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường THCS Bình Dương, Trường Tiểu học Bồng Sơn và Trường Mầm non Hoa Hồng. Mỗi trường là một điểm sáng trong việc tổ chức, thực hiện tốt các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Kết quả cuối năm của các trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có lối sống lành mạnh, có tính đoàn kết, tương trợ nhau, luôn tự học, tự đào tạo, luôn cải tiến phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả; mỗi trường luôn duy trì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nhà trường xanh-sạch-đẹp, không để xảy ra hiện tượng gian lận trong quá trình đánh giá cho điểm, xếp loại học sinh và môi trường sư phạm thật sự trong sạch, đoàn kết và phát triển.

Được nâng cấp từ Trường Trung cấp Y tế, nên cơ sở vật chất của trường Cao đẳng Y tế Bình Định còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng tốt nhu cầu học tập và đào tạo ngày càng mở rộng. Tuy nhiên để thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung, kế hoạch đào tạo theo quy định của ngành và đáp ứng nhu cầu xã hội, trường đã quán triệt đến từng giáo viên phải trang bị đầy đủ đề cương bài giảng và giáo án phù hợp với bài giảng, có đồ dùng, dụng cụ thiết bị cần thiết cho học sinh thực hành, thực tập; từng giáo viên luôn đề cao việc đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn. Trong năm qua trường có 06 đề tài nghiên cứu khoa học có gía trị thực tiễn cao.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn là một trong những trường dẫn đầu Khối THPT trong toàn tỉnh về những thành tích ấn tượng của trường trong nhiều năm học. Đặc biệt, trong năm học 2010-2011, trường đạt tỷ lệ 100% đỗ tốt nghiệp THPT và 97.67% đỗ đại học, với 35 huy chương trong các kỳ thi Olympic toàn miền Nam, 26 giải học sinh giỏi quốc gia và 01 giải học sinh giỏi quốc tế. Trường có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề. Năm học 2010-2011, trường có 3 giáo viên đạt giải nhì trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
 
Đã có 10/33 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được Tổng Liên đoàn Lao động cấp Bằng Lao động sáng tạo và hầu hết các đề tài được áp dụng vào công tác dạy – học có hiệu qủa.
 
Trường THCS thị trấn Bình Dương trong năm học vừa qua đã tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh kém, kết quả 100% học sinh tốt nghiệp, 67.3% học sinh đậu cấp ba (trong đó có 1 học sinh đậu thủ khoa). Năm học qua, phong trào “Tiếng kẻng vào bàn học” do trường tổ chức đã đem lại hiệu qủa cao.
 
Năm học 2010 – 2011, đánh dấu bước trưởng thành về chất của Trường Mầm non Hoa Hồng. Nhà trường đã làm tốt công tác đảm bảo chỉ tiêu phát triển vững chắc, có nhiều biện pháp huy động trẻ em đến lớp; cải tiến chăm sóc giáo dục trẻ, làm tốt công tác phổ biến kiến thức chăm sóc giáo dục trẻ cho cha mẹ các cháu và cộng đồng. Kết quả năm học qua, bé đi học chuyên cần đạt 97%, bé sức khoẻ kênh A đạt 98%, bé ngoan đạt 100%  và bé ngoan xuất sắc đạt 37% Trường không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn trong nhà trường, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nhà trường xanh-sạch-đẹp.
 
Đặc biệt, năm học 2010-2011, Trường Mầm non Hoa Hồng được Tổ chức Ngân hàng thế giới chọn thực hiện Đề án “Vì trường Mầm non xanh - sạch - đẹp” với các hoạt động cụ thể nhằm mục đích bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường thân thiện trong hoạt động hàng ngày của trẻ như lát gạch Bloc sân chơi đan xen trồng cỏ, hoa, cây cảnh, luôn gĩư gìn trường lớp sạch đẹp, biết giữ vệ sinh nơi công cộng, biết nhặt rác bỏ vào thùng rác, qua đó tạo ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường đối với các em và cả các bậc phụ huynh.
 
Để phong trào thi đua của ngành giáo dục ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững, trong thời gian đến, cần tuyên truyền, nhân rộng những mô hình, nhân tố giáo dục mang lại hiệu quả tích cực như những là cờ đầu trong ngành giáo dục đào tạo năm học 2010-2011.
 
 
Ý kiến của bạn