Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại TP Hải Phòng

 81 lượt xem
 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bầu cử số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão (TP Hải Phòng)

Đúng 7 giờ ngày 23- 5, cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.  Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bầu cử số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão (TP Hải Phòng).

Ngay từ sáng sớm, các công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được chuẩn bị sẵn sàng, từ khu vực hòm phiếu, khu vực ghi phiếu đến các công tác an ninh... trong khuôn viên được trang hoàng lịch sự chào đón sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. 

Tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện An Lão, các cấp, ngành địa phương làm tốt công tác chuẩn bị khánh tiết, từ việc trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan tại khu vực trung tâm, trên các tuyến đường chính, cửa ngõ ra vào huyện, tạo không khí vui tươi, trang trọng, rực rỡ chào mừng ngày hội non sông. Cờ, khẩu hiệu được treo rực rỡ tại các ngả đường, hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HÐND, về quyền lợi công dân, danh sách các ứng cử viên phát đều đặn giúp người dân có thông tin để nắm bắt, lựa chọn những người tiêu biểu bầu vào các cơ quan dân cử.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí lãnh đạo trong Ủy ban bầu cử huyện, cán bộ Tổ bầu cử cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của tại địa phương đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng quy trình, tiến độ, sẵn sàng cho "Ngày hội non sông’’ để lựa chọn những đại biểu ưu tú, xứng đáng nhất. Tổ bầu cử số 1 thị trấn An Lão có 607 cử tri, trong đó có 368 cử tri nam, 239 cử tri nữ. 

Sáng nay, các đại biểu và cử tri tiến hành lễ khai mạc trang trọng với các thủ tục chào cờ, diễn văn khai mạc, phổ biến nội quy phòng bỏ phiếu, kiểm tra hòm bỏ phiếu,... Tham dự có các Ủy viên T.Ư Đảng: Bùi Văn Cường, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Chánh Văn phòng HĐBCQG; Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư. Cùng dự có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Ủy ban bầu cử thành phố; lãnh đạo địa phương và đông đảo cử tri thuộc khu vực bầu cử số 1, thị trấn An Lão. 

Ông Lê Văn Hưng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1  công bố các nội dung, yêu cầu và cách thức về bầu cử theo quy định. Các thành viên Tổ bầu cử hứa trước toàn thể cử tri làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Đại diện Tổ Bầu cử cũng thông báo, trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 có diễn phức tạp, đề nghị cử tri lưu ý khi thực hiện việc bỏ phiếu sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực bầu cử; yêu cầu dùng khẩu trang y tế trong suốt quá trình thực hiện việc bỏ phiếu; sát khuẩn tay khi vào khu vực bầu cử, trước và sau khi thực hiện việc bỏ phiếu; giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với cử tri đi bỏ phiếu theo sự chỉ dẫn. Tiếp đó, hai cán bộ thực hiện kiểm tra hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ và tiến hành niêm phong hòm phiếu.

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc bầu cử tại khu vực bầu cử số 1 bắt đầu. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Tiếp đó, đông đảo cử tri trên địa bàn đã lần lượt bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Tại lễ khai mạc bầu cử, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Vĩnh, 83 tuổi, 45 tuổi Đảng, ở tổ dân phố Trung Dũng, thị trấn An Lão- cử tri cao tuổi nhất tại điểm bỏ phiếu đã bày tỏ niềm hân hoan, phấn khởi khi đi thực hiện quyền công dân của mình. Và càng tự hào hơn nữa khi được chứng kiến Chủ tịch QH bỏ lá phiếu đầu tiên ngay trên quê hương An Lão anh hùng. 

Cử tri trẻ tuổi Đoàn Hải Anh, sinh viên Trường ĐH sư phạm Hà Nội về gia đình học online do dịch Covid-19 đã lần đầu tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại quê hương. Hải Anh chia sẻ, lần đầu đi bầu cử cũng háo hức, cảm thấy vinh dự, trách nhiệm và cũng mong muốn lựa chọn được người xứng đáng bầu vào QH và HĐND các cấp.

Tại sự kiện quan trọng này, trả lời phỏng vấn nhanh của đông đảo các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, Chủ tich QH Vương Đình Huệ trân trọng gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ trên cả nước trong ngày trọng đại của đất nước. Hôm nay gần 70 triệu cử tri tới hơn 80 nghìn khu vực bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu QH, HĐND các cấp.

Chủ tịch QH bày tỏ xúc động: “Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới. Tôi cảm thấy rất xúc động. Nhiều lần tôi đã đi bỏ phiếu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được bỏ phiếu tại Hải Phòng- Thành phố Cảng anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch QH.

Chủ tịch QH cung cấp thông tin nhanh, trong hoàn cảnh Covid-19 diễn ra mạnh hơn, nguy hiểm hơn lan rộng nhiều tỉnh thanh phố trong cả nước, hôm qua, chúng ta vui mừng khi cả nước có 16 tỉnh với 500 nghìn cử tri bỏ phiếu sớm với 99,96% cử tri đi bầu, trong đó có 14/16 tỉnh đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu.

Đồng chí cho biết thêm: Vừa qua, quá trình chuẩn bị rất sớm và chủ động, Hội đồng Bầu cử quốc gia thành lập sớm hơn nhiều so với thông lệ và sớm hơn từ giữa năm ngoái, Bộ Chính trị cũng đã có Chỉ thị 45. Các tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, Uỷ ban bầu cử các cấp vào cuộc chủ động, kỹ càng, cụ thể, sâu sát, sáng tạo với nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của Covid-19, với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Bày tỏ phấn khởi và cảm nhận không khí như lễ hội của các khu vực bầu cử trên cả nước qua báo chí, truyền hình, Chủ tịch QH cho rằng: Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và những tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẽ đưa đất nước ta tiếp tục đi tới các thắng lợi khác, đạt nhiều thành công hơn nữa…

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên quan tâm nêu câu hỏi với Chủ tịch QH kỳ vọng QH khoá mới, Chủ tịch QH nêu rõ: 75 năm qua QH qua các thời kỳ khác nhau đều hoàn thành trọng trách, trước nhân dân, đất nước. Kế thừa và tiếp nối những thành công to lớn các nhiệm kỳ trước, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, QH Khóa XV sẽ đổi mới mạnh mẽ toàn diện hơn trong các lĩnh vực: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia; để QH thật sự xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam.

Thay mặt QH và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch QH trân trọng gửi tới đồng bào, chiến sĩ các LLVT đang ngày đêm canh giữ biên cương, đội ngũ bác sĩ, đội quân y tế, chiến sĩ áo trắng, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa đi bầu cử, vừa ra sức phòng chống dịch trên tuyến đầu. Chủ tịch QH mong muốn cử tri cả nước, người người, nhà nhà đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn các đại biểu xứng đáng nhất của mình ở QH và cơ quan quyền lực địa phương. Đồng thời, bà con Nhân dân đi bầu cử nhưng không quên thực hiện nguyên tắc phòng dịch, để cuộc bầu cử diễn ra vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn…

Trong sáng nay, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cùng các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, lãnh đạo Văn phòng QH và một số cơ quan của QH đến kiểm tra công tác bầu cử tại một số đơn vị bầu cử thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

                                                                                                                                                         VĂN CHÚC và QUANG DŨNG

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/chu-tich-qh-vuong-dinh-hue-bo-phieu-bau-cu-tai-tp-hai-phong-647365

 
Ý kiến của bạn