Trực tuyến Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc – Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948 – 11/6/2013)

 10666 lượt xem
Sáng ngày 10/6, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc – Ngày truyền thống thi đua yêu nước. 

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Xuân Quang, Phó Chính ủy Quân khu I; Nguyễn Đình Phách, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh; đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh;  lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng;  Anh hùng lao động; Anh hùng lực lượng vũ trang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện thành thị trong tỉnh và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. 

Trước khi vào buổi Lễ kỷ niệm là chương trình văn nghệ chào mừng của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên với các tiết mục ca, múa nhạc với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Tổ quốc. 
 
  
Đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm.
 
Sau lễ chào cờ, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy , Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn khai mạc: "...Cách đây 65 năm, trong giai đoạn khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 11/6/1948, tại ATK- Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi “Thi đua ái quốc”, để khơi dậy tinh thần yêu nước của toàn dân, tạo nên sức mạnh tinh thần và vật chất vô cùng to lớn, đưa cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác hết sức vẻ vang. Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc: Động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ diệt giặc ngoại xâm, giặc đói, giặc dốt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã đem hết sức mình, tham gia kháng chiến, kiến quốc, đưa đất nước vượt qua thời điểm đầy gian nguy, bảo vệ được chính quyền cách mạng non trẻ, xóa được nạn đói, nạn dốt. Từ những kết quả bước đầu đó, phong trào thi đua ái quốc được tiếp thêm sức mạnh, ngày càng phát triển, góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại trong công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trải qua 65 năm, dù ở bất cứ giai đoạn nào, lịch sử hào hùng của dân tộc cũng khắc ghi đậm nét dấu ấn của phong trào thi đua yêu nước, tô thắm thêm truyền thống yêu nước, cần cù, bất khuất, anh hùng của dân tộc ta. Thi đua yêu nước đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua thường xuyên, sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ngày 4/3/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 11/6 hàng năm là Ngày Truyền thống thi đua yêu nước.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi “Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua”, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên hăng hái thi đua xây dựng căn cứ địa và lực lượng vũ trang cách mạng, bảo vệ cơ quan Trung ương Đảng, chuẩn bị lực lượng tiến lên khởi nghĩa giành chính quyền. Ngoài chiến trường, các chiến sỹ thi đua lập công, ở hậu phương, nhân dân thi đua tăng gia sản xuất giỏi, diệt giặc đói, diệt giặc dốt với tinh thần “Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương với thi đua tiền phương”
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”,“ Tất cả cho tiền tuyến”, nhân dân tỉnh Thái Nguyên thi đua “Mỗi người làm việc bằng hai”, “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; Phụ nữ tham gia phong trào “Ba đảm đang”; thiếu niên, nhi đồng hưởng ứng phong trào “Thi đua làm nghìn việc tốt”… Hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, “5 xung phong” gần 5 vạn con em nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng cả nước ra trận, chiến đấu trên khắp các chiến trường ba nước Đông Dương; gần một vạn người đã anh dũng hi sinh cho độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại tàn khốc bằng không quân của giặc Mỹ, quân dân Thái Nguyên vừa sản xuất vừa chiến đấu, đã bắn rơi 61 máy bay Mỹ các loại, trong đó có 2 Pháo đài bay B52. Tự hào hơn nữa, quân và dân Thái Nguyên đã bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.000 trên bầu trời miền Bắc. 
 
Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, các phong trào thi đua của tỉnh hướng vào các nhiệm vụ của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội với tinh thần: “Tất cả vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”, “Tất cả vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”. 
 
Bước vào thời kỳ đổi mới, thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu  nước, quán triệt sâu sắc Chỉ thi 39/CT-TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước phát triển, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, UBND tỉnh Thái Nguyên đã lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời quan tâm việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến. 
 
Có thể khẳng định phong trào thi đua của tỉnh trong những năm qua đã có nhiều đổi mới tích cực và đem lại hiệu quả rõ rệt. Phong trào thi đua đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu,  tạo động lực thúc đẩy toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh hàng năm đạt trung bình trên 10%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; tổng thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân đầu người năm 2012: 25,7 triệu đồng (tăng 1,5 lần so với năm 2010, tăng 8,8 lần so với năm 2000). Các hoạt động xúc tiến thương mại, cải cách hành chính, thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội tiếp tục có những bước phát triển mới; an ninh, chính trị - trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống  nhân dân trong tỉnh được cải thiện nhiều mặt. Những thành tích đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong những năm qua có sự đóng góp rất quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước.
 
Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đó là những bông hoa đẹp trong rừng hoa của phong trào thi đua yêu nước.
 
"Trong không khí trang trọng của buổi lễ hôm nay, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Tôi tin tưởng rằng, thời gian tới các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiếp tục là những nhân tố tích cực tạo sức lan tỏa để nhân rộng trong các phong trào thi đua yêu nước. Tôi cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự đóng góp công sức, trí tuệ đầy trách nhiệm, nhiệt huyết của các thế hệ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng của tỉnh Thái Nguyên..."
 
Tại Lễ kỷ niệm, đại diện 2 điển hình thi đua tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh đã trình bày tham luận là Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An và Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng. Các tham luận đã nêu bật những thành tích xuất sắc của các tập thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng thời khẳng định vai trò, tác dụng to lớn của các phong trào thi đua đã có tác động to lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh cũng như giáo dục đào tạo của hai đơn vị.
 
Tại Lễ kỷ niệm 65 năm năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc – Ngày truyền thống thi đua yêu nước, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Chính phủ khen thưởng đợt 1 năm 2013 gồm: Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 tập thể, 2 cá nhân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 9 tập thể, 24 cá nhân; Cờ thi đua của Chính phủ cho 9 tập thể.
 
 
Đồng chí Nguyễn Đình Phách, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các tập thể, cá nhân.
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân.
 
Đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể.
 
 
Ý kiến của bạn