“Hiệp sỹ” miền Quan họ

 8357 lượt xem
Họ là những thanh niên bình thường, đang lao động tự do ở thị trấn Phố Mới (Quế Võ). Cũng như nhiều thanh niên khác, họ thích tốc độ, cảm giác mạnh nhưng không phải để lạng lách, đánh võng, bốc đầu, chọc tức lực lượng chức năng mà là để truy đuổi những đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian. Công việc mưu sinh đòi hỏi họ thường xuyên có mặt trên đường và hễ có điều kiện là họ lại xách xe đi “dạo”. 

Với con mắt của những người đã và đang làm nghề “xáo” xe, sửa khóa, họ có khả năng phát hiện những chiếc xe, đối tượng khả nghi, từ đó phối hợp lực lượng Công an truy bắt. Từ đầu năm 2011 đến nay, ba anh Nguyễn Văn Hoàn, Hoàng Công Tuyến và Nguyễn Nhân Bình đã giúp lực lượng Công an khám phá 8 vụ, bắt giữ 12 đối tượng vi phạm, góp phần quan trọng làm giảm đáng kể tình trạng trộm cắp mô tô, xe máy trên địa bàn.

Thị trấn Phố Mới nằm trên Quốc lộ 18, gần với Khu Công nghiệp Quế Võ, nơi tập trung hàng nghìn lao động ngoại tỉnh đến làm việc và sinh sống. Trong những tháng cuối năm 2010, tình hình trộm cắp xe máy trên địa bàn diễn biến phức tạp, trong số nạn nhân của loại tội phạm này có cả bạn bè, người thân của những “hiệp sỹ” nêu trên. Bức xúc đã thôi thúc họ hành động, ban đầu là những hoạt động đơn lẻ, luôn thất bại, khi thì không đuổi kịp, lúc chặn đầu được thì chỉ sau một cái ngoặt xe đối tượng đã tẩu thoát. Thất bại và đam mê đã chỉ cho họ con đường tìm đến với nhau để cùng phối hợp hành động.
 
Ngày 8-2-2011, hai anh Hoàn và Tuyến trên đường từ thành phố Bắc Ninh về thị trấn Phố Mới phát hiện hai thanh niên có biểu hiện nghi vấn vì hai người này dừng lại đổi xe cho nhau mà một trong hai chiếc có biển số bị mờ, không có khóa điện, ổ khóa có hiện tượng bị chọc nát. Khi hai anh đuổi theo và yêu cầu hai đối tượng trên dừng lại thì các đối tượng bỏ chạy, đồng thời tung bột trắng nhằm cản trở sự truy đuổi; tiếp tục đuổi theo hàng chục cây số, đến địa bàn tỉnh Hải Dương các đối tượng chạy thoát. Mười ngày sau, khi đang ngồi uống nước, ba anh phát hiện hai đối tượng trên cùng một đối tượng khác đang có mặt tại thị trấn Phố Mới, khi tri hô thì cả ba cùng bỏ chạy, tiếp tục đuổi đến cầu Phả Lại các đối tượng lại trốn thoát. Ngày 3-3-2011, phát hiện chiếc xe hôm trước chạy thoát do hai đối tượng điều khiển đang lưu thông trên địa bàn, các anh vừa bí mật bám sát, vừa điện báo cho Công an huyện Quế Võ nắm được để phối hợp. Khi lực lượng Công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính thì bọn chúng lập tức bỏ chạy, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của ba “hiệp sỹ” mà Công an huyện Quế Võ đã tóm gọn cả hai đối tượng nêu trên. Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận đã có hành vi trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện, mở rộng vụ án lực lượng Công an đã thu hồi 5 xe, trả lại cho những chủ nhân đích thực của chúng.
 
Thành công đầu tiên, cùng với sự khen thưởng, động viên kịp thời của Giám đốc Công an tỉnh đã khích lệ, cổ vũ các anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình, nhưng quan trọng hơn các anh đã có được niềm tin vững chắc từ lực lượng Công an kịp thời cử lực lượng phối hợp khi cần thiết.
 
Nhờ phát hiện của các anh, Công an huyện Quế Võ đã khám phá ổ nhóm từ tỉnh khác đến và đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn. Có đối tượng bị giữ vì tiêu thụ xe gian, đồng thời cũng bị bắt vì là đối tượng truy nã từ ba năm trước; đối tượng không thể ngờ hành tung của mình được che giấu bấy lâu nay lại bị lật tẩy bởi những “chiến sỹ SBC” ngoài biên chế sinh sống cách xa nơi hắn phạm tội hàng trăm ki lô mét. Cũng có khi không đuổi được đối tượng vì hôm ấy đi phải con xe không được “ngon” lắm, có anh đã khóc vì tiếc rẻ; có khi cần sự giúp đỡ của người dân thì họ lại thờ ơ vì không tin các anh đang truy bắt tội phạm, thậm chí họ còn cho rằng các anh là những người không tốt.
 
Về niềm đam mê, các anh cho biết ngoài công việc kiếm sống hàng ngày, thì các cuộc đi “dạo” nhằm phát hiện đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian như những thú đi câu của người khác; mặc dù để thỏa cái thú ấy sẽ gặp không ít khó khăn, nguy hiểm đòi hỏi người “chơi” ngoài đam mê, phải có sự mưu trí, dũng cảm cần thiết. Nếu như vậy thì ngày 24-8-2011 vừa qua là ngày các anh câu được nhiều con cá lớn. Buổi trưa, trong lúc đi mua quả cầu lông, các anh phát hiện hai đối tượng đi hai xe Air Blade nhưng một chiếc thì ổ khóa điện bị vỡ, không cắm chìa, một chiếc tuy có chìa khóa điện nhưng cắm không hết, lại là dạng chìa của xe SH nên đã lập tức bám theo. Thấy động, cả hai đối tượng trên bỏ chạy về phía cầu Phả Lại. Truy đuổi khoảng hơn 10 km trên Quốc lộ 18 thì một đối tượng bỏ xe, chạy vào khu dân cư lẩn trốn, một đối tượng chạy thoát. Thế nhưng khi vào các nhà dân tìm kiếm thì họ lại tưởng các anh là những thanh niên thích gây gổ, đánh nhau nên thờ ơ, không giúp đỡ. Khi lực lượng Công an có mặt, nhân dân mới tin đối tượng lẩn trốn vì phạm tội và phối hợp bắt giữ. Do bức xúc, một số người dân đã đánh làm đối tượng bị thương nhẹ nên các anh lại phải phối hợp đưa về Bệnh viện Đa khoa huyện điều trị. Xác định đồng bọn sẽ quay lại tìm cách thăm dò, giải thoát hắn, ba “hiệp sỹ” lại thay phiên nhau ém tại cổng Bệnh viện. Đúng như dự đoán, đối tượng chạy thoát mặc dù đã thay quần áo, đi ô tô đến cổng Bệnh viện nhưng đã bị các anh phát hiện và mưu trí, dũng cảm cùng lực lượng Công an bắt giữ. Qua đấu tranh mở rộng vụ án, lực lượng Công an tiếp tục thu giữ 05 xe tang vật. Chiều tối cùng ngày, các anh tiếp tục phát hiện 02 đối tượng nghi vấn nên đã cùng một đồng chí Cảnh sát giao thông truy đuổi, khoảng 15 km thì bắt được một đối tượng và giao cho anh Bình quản lý, anh Hoàn và anh Tuyến tiếp tục đuổi theo đối tượng còn lại. Đến trạm thu vé cầu Phả Lại, lợi dụng đối tượng đi vòng theo đường dành cho mô tô, xe máy, anh Hoàn đã chạy thẳng theo đường dành cho ô tô chặn đầu chèn ngã đối tượng, anh Tuyến chạy sau không kịp phản ứng nên cũng bị ngã gãy tay.
 
Trong khi tâm sự, các anh mong muốn được sinh hoạt trong một câu lạc bộ hay đội phòng, chống tội phạm như các “hiệp sỹ” đường phố của tỉnh Bình Dương, có một cái gì đó để chứng minh các anh hoạt động chính nghĩa khi cần thiết; đồng thời, được trang bị những kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, võ thuật tối thiểu để được đóng góp nhiều hơn nữa vào việc giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Về vấn đề này, đại tá Nguyễn Văn Toan, Trưởng Công an huyện Quế Võ cho biết “Trong khuôn khổ pháp luật và khả năng cho phép, Công an huyện Quế Võ đã tạo điều kiện tối đa để nhóm “hiệp sỹ” phát huy khả năng, đam mê của mình, kể cả lực lượng sẵn sàng tham gia phối hợp, hỗ trợ. Hoạt động của các anh Hoàn, Tuyến, Bình là cơ sở quan trọng để chúng tôi nghiên cứu xây dựng mô hình mới trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn trong thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài rất cần sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Công an và các cơ quan chức năng trên cơ sở tổng kết những mô hình câu lạc bộ, đội phòng, chống tội phạm trong thời gian qua ở các tỉnh phía Nam”.
 
Qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu thêm một nét đẹp, dù còn đang ở dạng sơ khai, tiềm tàng trên quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc và mong muốn nét đẹp ấy ngày càng được nảy nở, sinh sôi để xã hội ta sẽ thêm nhiều những người có nghĩa cử cao đẹp như anh Hoàn, anh Tuyến, anh Bình; những người đang âm thầm cống hiến cho bình yên, hạnh phúc của cộng đồng và quê hương.
 
 
Ý kiến của bạn