Lan tỏa mô hình “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường”

 180 lượt xem
 

Giáo dục học sinh học tập tiết kiệm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, giáo dục tinh thần tương thân, tương ái, những năm qua phong trào “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường” đã trở thành một trong những phong trào thường niên của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Tiểu học Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Phong trào đã giúp học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, cùng hướng tới tương lai tốt đẹp.

Lễ phát động phong trào “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường” tại Trường Tiểu học Nhân Thịnh năm 2019

Trường Tiểu học xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, Hà Nam được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I từ năm 2007. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các ngành, đoàn thể và phụ huynh học sinh, từ khi thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường luôn cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, góp phần phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, nhà trường luôn quan tâm các hoạt động chăm sóc, động viên học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau. Một trong các phong trào được nhà trường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã triển khai thực hiện có hiệu quả đó là “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường”.

Phong trào được phát động nhằm tạo nguồn hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập tích cực, năng động trong môi trường giáo dục. Nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện ngay từ tháng 10 của từng năm học. Mỗi lớp nuôi một con heo đất.

Để phong trào hoạt động hiệu quả, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của phong trào “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường” trong phụ huynh, học sinh; giúp phụ huynh hiểu và tạo điều kiện động viên học sinh biết “tiết kiệm” từ tiền tiêu vặt, tiền ăn sáng, tiền bán phế liệu, sách vở cũ không còn giá trị sử dụng… để ủng hộ phong trào. Kinh phí thu được sẽ do các lớp trực tiếp quản lý và chỉ sử dụng vào việc mua xe đạp, trao quà, tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tốt của lớp mình.

Đặc biệt, với khẩu hiệu “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương”, bản thân các thầy giáo, cô giáo đều tích cực tham gia phong trào bằng việc nhận nuôi một con heo đất và cho heo ăn hằng ngày. Hằng năm, cứ vào ngày khai giảng năm học mới, nhà trường cấp cho mỗi lớp một con heo đất; giáo viên chủ nhiệm phụ trách hướng dẫn học sinh tham gia phong trào. Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm theo dõi việc thực hiện phong trào của các lớp, đánh giá và ghi nhận các tập thể, cá nhân tích cực thực hiện phong trào để có hình thức động viên, khen thưởng chính xác, kịp thời.

Qua 5 năm triển khai thực hiện phong trào, trường Tiểu học xã Nhân Thịnh đã thu được nhiều kết quả tích cực ban đầu, đến năm 2020, tổng số tiền thu được từ phong trào “Nuôi heo đất, giúp bạn đến trường” của nhà trường là gần 82 triệu đồng và đã trao tặng được 62 xe đạp và trên 200 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đây là nguồn động viên, chia sẻ giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Nhận được món quà từ phong trào, các bậc cha mẹ học sinh, cảm thấy rất xúc động trước những tình cảm chân thành của các thầy cô và các bạn dành cho mình. Món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn và là một hành động ấm lòng người cho và người nhận. Niềm vui không đến từ những giá trị vật chất, nó xuất phát từ giá trị tinh thần. Niềm vui không chỉ đến với những học sinh nhận được quà từ phong trào mà còn lan tỏa tới tất cả các học sinh, các thầy cô giáo đã nhiệt tình hưởng ứng. Đó cũng là ý nghĩa, đích đến mà nhà trường và Liên đội trường hướng tới trong việc giáo dục đạo đức, lý tưởng sống cho các em học sinh.

Cô giáo Phạm Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhân Thịnh chia sẻ: Qua thực hiện phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh nghèo trong trường. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì công tác an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng.

                                                                                                                                                                                Thảo Phương

 
Ý kiến của bạn