Những bước chân của người y sĩ

 8271 lượt xem
Đã 5 năm nay, người dân xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) quen thuộc với hình ảnh một thanh niên ăn mặc giản dị băng qua từng ngọn đồi, khe suối để đến thăm và khám chữa bệnh cho bà con các bản làng trên địa bàn. Anh là Võ Văn Lĩnh, chiến sĩ Đồn biên phòng 605, hiện là cán bộ tăng cường cho Trạm y tế xã Hướng Lập. 

Cho đến bây giờ, y sĩ Võ Văn Lĩnh vẫn nhớ rõ cảm xúc những ngày đầu công tác tại Hướng Lập. “Đó là năm 2006, tôi được phân công lên công tác tại Đồn biên phòng 605, lúc đó xã Hướng Lập vẫn còn rất khó khăn nên đôi khi tôi cảm thấy e ngại, nhưng gắn bó lâu với mảnh đất này tôi coi đây như quê hương của mình vậy”, anh tâm sự chân tình. 

Xã Hướng Lập là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, người dân sinh sống rải rác trên một diện tích đất rộng lớn, nhiều thôn bản lại chưa có điện, giao thông cách trở nên việc khám chữa bệnh cho người dân rất khó khăn, đặc biệt như bản Tri, Cuôi cách xa trung tâm xã đến 15 km. 
 
Nhưng dù vậy, đều đặn hàng tuần trong 5 năm công tác tại xã Hướng Lập, anh vẫn kiên trì đến từng thôn, vào tận nhà chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà con dân bản, nắm tình hình dịch bệnh, vận động bà con có bệnh thì đến khám tại trạm y tế xã, không mời thầy mo cúng bái, giúp bà con thay đổi nhận thức nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh... 
 
Anh Võ Văn Lĩnh khám bệnh cho người dân.
 
Hình ảnh người thầy thuốc một mình lội ngược dòng Sêbănghiêng, không quản ngại nóng bức, giá rét đến thăm từng bản làng đã trở thành một hình ảnh đẹp và thân thuộc đối với người dân xã Hướng Lập tự bao giờ. Nhiều khi có ca cấp cứu khẩn cấp, khó khăn trong việc chuyển người bệnh ra trạm y tế xã, anh Lĩnh và các cán bộ, y tá trạm y tế xã vẫn tận tâm đến tận nhà cứu chữa người bệnh, không quản ngại sớm khuya. 
 
Anh chia sẻ: “Ban đầu tôi không quen lắm, phải nhờ các đồng đội trong đồn cùng đi khi đến các bản xa. Sau đó tôi có thể tự đi một mình. Trong trạm có một số chị em phụ nữ còn trẻ, để họ đi mình không đành lòng. Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã đều được cấp phát thuốc, trường hợp bệnh nặng, trang thiết bị của trạm không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ được chuyển lên tuyến trên kịp thời”. 
 
Trước đây, bà con dân bản xã Hướng Lập vẫn thường bị bệnh sốt rét đe dọa, đặc biệt một số bà con khi lên ngủ lại canh rẫy thường không đem theo màn nên nguy cơ mắc bệnh rất cao, mỗi năm thường có đến vài chục ca bệnh. Thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, anh chủ động đến hướng dẫn về cách dùng màn, phun thuốc diệt muỗi, nhúng màn cho bà con, thậm chí anh còn hỏi thăm những người đi thăm rẫy để đến tận nơi giúp đỡ bà con chống đỡ với bệnh sốt rét. 
 
Nhờ vậy, tỉ lệ người dân bị nhiễm bệnh sốt rét những năm qua giảm hẳn, nhất là từ đầu năm đến nay chỉ mới ghi nhận một trường hợp mắc bệnh sốt rét. Với anh, việc bà con giữ được sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất chính là động lực và là niềm hạnh phúc lớn lao trong công việc. 
 
Ông Hồ Viết Vân, Chủ tịch UBND xã Hướng Lập, cho biết: “Y sĩ Lĩnh là một quân – y sĩ có phẩm chất đạo đức tốt và trình độ chuyên môn cao, nhiều bà con mắc bệnh được y sĩ Lĩnh khám và uống thuốc của trạm y tế xã đều khỏi bệnh nên bà con rất tin tưởng, nhờ đó tình trạng mời thầy mo cúng bái mỗi khi đau ốm giảm hẳn”.
 
5 năm gắn bó với công tác khám chữa bệnh, người thầy thuốc mang quân hàm xanh Võ Văn Lĩnh đã chiếm trọn niềm tin và tình thương yêu của bà con dân bản. Gửi trọn tình yêu và nhiệt huyết vào mảnh đất Hướng Lập, giờ đây anh như một phần không thể tách rời của người dân nơi đây. Trên những ngọn đồi, con suối của dãy Trường Sơn hùng vĩ, ngày lại ngày vẫn in dấu bước chân anh, người quân – y sĩ tận tâm với đồng bào miền cao. 
 
 
Ý kiến của bạn