Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân: Việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

 11351 lượt xem
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hiện nay ở Đầm Dơi có một số trường học tổ chức cho học sinh thực hiện kế hoạch nhỏ đem lại hiệu quả. Điển hình là Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân tỉnh Cà Mau với phong trào thu gom giấy vụn để sân trường, lớp học xanh - sạch - đẹp và có thêm tiền làm quỹ để thực hiện các phong trào của Đội. 

Thành thói quen, vào lúc 16 giờ ngày thứ bảy, đại diện học sinh 40 lớp của Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân lại đem giấy vụn nộp cho Tổng phụ trách Đội. Đây là số giấy vụn do các em thu gom ở trong lớp, sân trường, đường lộ để thực hiện "Kế hoạch nhỏ" năm học 2011-2012 do tổ chức Đội phát động. Đây là phong trào đã được rất nhiều em học sinh hưởng ứng tích cực và đem lại hiệu quả thiết thực những năm học gần đây.

  

 Học sinh Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân, thị trấn Đầm Dơi thu gom giấy vụn.

Em Ngô Công Lệnh, học sinh lớp 9A2, cho biết: "Phong trào này rất thiết thực, bởi vì đã rèn luyện cho chúng em ý thức và việc làm góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời cũng đóng góp một khoản nho nhỏ cho hoạt động Đội".

Trên tinh thần tự giác, tự nguyện theo lời dạy của Bác Hồ "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", phong trào thu gom giấy vụn đã được hơn 1.600 em học sinh của Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân tích cực tham gia. Sau 10 tuần đầu tiên của năm học 2011-2012, các em học sinh của nhà trường đã thu gom được 683 kg giấy vụn. Với giá 3.500 đồng/kg, các em thu được số tiền gần 2,4 triệu đồng.

Thầy Nguyễn Trung Thái, giáo viên Tổng phụ trách Đội, nhận xét: "Sau phát động đến nay, hiệu quả phong trào đem lại khá rõ rệt. Lượng giấy các em thải ra ít, sân trường sạch sẽ, ý thức gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp của các em được nâng lên, nguồn quỹ cho hoạt động Đội cũng nhiều hơn".

Mỗi tuần, tất cả giấy vụn do học sinh các khối lớp trong trường thi đua nhặt được đem bán. Số tiền do các em bán giấy vụ được ghi chép vào sổ sách cụ thể và sử dụng vào những mục đích hết sức thiết thực. Thầy Nguyễn Trung Thái cho biết thêm, Quỹ "Kế hoạch nhỏ" được trích 50% về Hội đồng Đội tỉnh để xây dựng tượng đài anh Kim Đồng, số còn lại dùng cho hoạt động Đội của trường.

Thu gom giấy vụn, việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa và hiệu quả lại không hề nhỏ. Nếu như trước đây, sân Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân thường xuyên trắng xóa bởi nhiều loại giấy thì giờ tình trạng ấy không còn. Các em học sinh đã tạo được thói quen tốt là không vứt giấy bừa bãi. Các loại giấy vụn, giấy đã qua sử dụng đều cất giữ để cuối tuần đem nộp. Khi bắt gặp các loại giấy vụn rơi vãi trên sân trường, đường lộ, các em liền thu gom. 

Phong trào này đã giáo dục cho các em về bảo vệ môi trường, học tập đức tính tiết kiệm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu. Ông Tạ Thanh Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi, nói: "Phong trào thu gom rác giấy vụn ở đơn vị trường học, đã qua, Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân thực hiện khá tốt. Chúng tôi sẽ nhân rộng ở các trường khác trong toàn huyện".

Với con số 55 trường học tiểu học và THCS, hơn 27.000 em học sinh trong toàn huyện, nếu mỗi trường đều thực hiện tốt phong trào thu gom giấy vụn như Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân thì hiệu quả đem lại sẽ rất lớn. 

Đây là việc làm không những giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên, mà còn đóng góp một phần công sức để góp phần xây dựng các công trình mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 
 
Ý kiến của bạn