Học sinh lớp 8 cứu sống 3 thanh niên bị đuối nước

 9426 lượt xem
Nghe có tiếng người kêu cứu ở phía ngoài đầm, em Phạm Văn Phong học sinh lớp 8A, Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) không chút chần chừ, chèo ghe ra cứu, dù bản thân em cũng… không biết bơi. 

Tụi anh mãi không quên…

Câu chuyện xảy ra đến nay cũng đã gần 3 tháng  nhưng khi kể lại giọng Phong vẫn còn chút run run vì… sợ.
 
Hôm đó khoảng 8 giờ sáng Phong đang bắt ốc ở gần bờ trong đầm Ô Loan thì nghe có tiếng người kêu cứu. Nhìn về hướng có tiếng kêu cứu, Phong chỉ thấy có người đang vùng vẫy trong nước, còn chiếc ghe đã chìm. Ba anh thanh niên trong xóm đang nguy kịch là Trương Bảo Nam, Quốc, Tân (cả ba đều khoảng 20 tuổi).
 
 
Phong vẫn còn chút run run khi kể về sự việc...
 
Chẳng nghĩ đến chuyện mình không biết bơi, Phong liền dốc sức chèo ghe thật nhanh để cứu 3 anh. Vật lộn một hồi lâu cuối cùng Phong đã đưa được 3 người vào bờ an toàn.
 
“Đến bờ có 2 anh do uống nước nhiều nằm một lúc mới tỉnh, còn một anh bị chuột rút ở chân. Khi đưa được 3 anh vào bờ em mới “nhớ”, mình không biết bơi. May mà hôm đó không có chuyện gì xảy ra.”, Phong boàng hoàng kể lại.
 
Hành động dũng cảm cứu người của Phong không được tiết lộ, bởi 3 người thanh niên bị đuối nước cũng là người trong xóm, sợ gia đình mắng nên đề nghị Phong giữ bí mật và nói “ơn cứu mạng của em tụi anh mãi không quên”.
 
“Đến tôi là thôn trưởng ở đây mà còn chẳng nghe nói gì, mãi đến hôm thầy cô giáo trên trường về nhà cháu xác nhận có đúng là Phong cứu người tôi mới… ngỡ ngàng. Đúng là thằng bé gan dạ, dũng cảm thật.”, ông Nguyền Văn Ngữ, Trưởng thôn Phú Tân 1 nói.
 
Sự việc Phong cứu người bị “ỉm” cho đến một hôm, Trương Bảo Nam người được Phong cứu qua nhà Phong chơi buột miệng nói: “Cảm ơn em nhiều, may mà hôm đó có em không thì 3 đứa anh chết rồi”. Tình cờ chị Phùng Thị Tam (46 tuổi) mẹ của Phong nghe được mới gặng hỏi: “Chết cái gì? Sao mà chết?... Không thể giấu Phong và Nam kể lại đầu đuôi sự việc làm chị Tam một phen hú vía.
 
 
Phong chỉ nơi em đã cứu sống 3 thanh niên bị đuối nước.
 
Sau hành động dũng cảm cứu 3 thanh niên trong xóm, chưa được cơ quan tổ chức nào khen, tặng thì Phong đã bị bố mẹ… mắng cho một trận.
 
Chị Tam tâm sự: “Cứu người là trên hết nhưng thằng bé cũng dại vì có biết bơi đâu, thấy vậy mà không kêu người lớn tới giúp. Nói dại lỡ may hôm đó mấy người đang trong lúc đuối nước quơ được gì túm lấy kéo lật ghe chìm xuống chắc là chết hết”.
 
Bắt ốc, vớt rau giúp mẹ
 
Bước vào đầu năm học mới nhà trường triển khai cuộc vận động thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt” chọn ra những học sinh học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn và có những hành động đẹp để khen thưởng. Các bạn học sinh ở cùng thôn với Phương liền báo cáo cho thầy cô giáo chủ nhiệm về việc Phong đã một mình dũng cảm cứu 3 thanh niên ở cùng địa phương khi bị chìm sõng đuối nước.
 
Để tìm hiểu rõ thực hư nhà trường đã về gia đình Phong và gặp các nạn nhân được Phong cứu (hiện cả 3 thanh niên đã đi hái café thuê tại Gia Lai) để xác nhận mới biết được việc Phong đã dũng cảm cứu người là có thật.
 
Thầy Phạm Văn Thi, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Ngay sau khi biết em Phong có hành động dũng cảm cứu người trong cơn nguy kịch, Ban giám hiệu nhà trường đã khen em trước buổi chào cờ trên tinh thần động viên, khích lệ, còn phần thưởng đến cuối kỳ trường sẽ có khen thưởng cụ thể”.
 
 
Chị Tam mẹ Phongvẫn còn sợ khi nhắc chuyện con trai mình cứu người.
 
Thầy Thi cũng cho biết: Hiện nay, Phòng GD & ĐT huyện Tuy An đã thông báo khẩn cho trường về việc Bảo hiểm DAI – ICHI sẽ cấp học bổng cho đối tượng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt, tham gia tích cực các hoạt động xã hội… nên trường đã hoàn thành thủ tục cho Phong được nhận học bổng này. Đồng thời cũng đề nghị huyện đoàn xét khen thưởng em cho xứng đáng để nêu gương cho học sinh của trường.
Được biết, Phong là con thứ 5 trong gia đình nghèo có 6 anh em, cha mẹ quanh năm chài lưới, đi sõng vớt rau câu, bắt ốc. Cuộc sống khốn khó nên 4 người anh trai không được học hành tử tế phải tha phương nơi đất khách làm thuê. Nhà chỉ còn Phong đi học và cô em gái năm nay đang học lớp 7.
 
Mặc dù nhà khó khăn nhưng trong suốt 7 năm liền Phong đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. 
 
Hàng ngày, ngoài việc học trên lớp Phong về nhà giúp mẹ việc gia đình rồi đi bắt ốc, vớt rau câu ở đầm Ô Loan. Lặn lội dưới nước cả buổi đỏ cả mắt, da nhợt nhạt em cũng chỉ bắt được 4 đến 5 kg ốc về bán được 20 - 25.000 đồng.
 
Nói về ước mơ cậu học trò lớp 8 nhưng gương mặt lớn trước tuổi vui vẻ tâm sự: “Giờ em chưa nghĩ sau này lớn lên em sẽ làm công việc gì, nhưng em sẽ cố gắng học thật giỏi thi đậu đại học. Còn có được đi học hay không em cũng chưa biết bởi không biết bố mẹ có tiền cho em ăn học”.
 
 
Ý kiến của bạn