Những “bông hoa” trong phong trào “Thi đua Quyết thắng” ở Đắk Song

 8482 lượt xem
Trong những năm qua, phong trào “Thi đua Quyết thắng” trong lực lượng quân sự huyện Đắk Song đã được triển khai đồng bộ cả diện rộng và chiều sâu. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của lực lượng quân sự huyện. 

Điển hình tiêu biểu cho khối tập thể đơn vị là Trung đội Dân quân cơ động xã Đắk N’Drung. Bằng việc đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thi đua Quyết thắng” đã tạo ra động lực thúc đẩy tinh thần thi đua hoàn thành nhiệm vụ cho tất cả cán bộ, chiến sĩ. Nhận thức sâu sắc về chức trách nhiệm vụ, vị trí, vai trò của mình là lực lượng không thoát ly khỏi sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị không những đảm đương là những trụ cột trong gia đình mà còn luôn sẵn sàng tập trung làm nhiệm vụ khi có lệnh. Lãnh đạo trung đội thường xuyên tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trong quản lý lực lượng của các thế hệ đi trước và đơn vị bạn để vận dụng trong công tác quản lý đơn vị. Trung đội còn tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với địa phương để phổ biến cho anh em cùng học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế gia đình mình. Ngoài việc duy trì giao ban định kỳ theo quy định, để thuận tiện trong liên lạc, chiến sĩ phải đăng ký số điện thoại với cán bộ tiểu đội, trung đội. Ai có việc gia đình, đi xa phải báo lại và cam kết có mặt đúng ngày giờ quy định. Chính vì vậy, trong các đợt tập trung huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, hay làm các nhiệm vụ khác, Trung đội đều có mặt đủ 100% quân số cũng như hoàn thành mọi nhiệm vụ của địa phương giao phó. Với thành tích đó, 3 năm qua, nhiều cá nhân và tập thể Trung đội Dân quân cơ động xã Đắk N’Drung được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện Đắk Song tặng nhiều giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự-quốc phòng địa phương. 

 
 
Anh Phạm Đình Sáu, Chỉ huy trưởng Ban quân sự xã Thuận Hà (bên trái) luyện tập võ thuật cùng chiến sĩ dân quân thường trực xã. 
 
Anh Phạm Đình Sáu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã biên giới Thuận Hà, từ năm 2007 đến nay, trên cương vị của mình cũng luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, ngoài tổ chức các hoạt động, công việc cho lực lượng dân quân, anh còn nghiên cứu các văn bản có liên quan cũng như học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp đã từng làm công tác quân sự… Việc lớn hay nhỏ làm đến đâu anh đều tự đúc rút kinh nghiệm cho mình và truyền đạt lại cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Anh Sáu còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự-quốc phòng trên địa bàn, được cấp trên đánh giá cao, góp phần giữ vững khu vực biên giới ổn định. Anh Sáu tâm sự: “Việc giữ vững ổn định chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng địa phương là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, ổn định tình hình an ninh biên giới. Vì vậy, với trách nhiệm của mình, tôi luôn tự nhủ là cần phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp công sức cho sự bình yên của quê hương, đất nước”.
 
Còn Trung úy Lê Sỹ Kiêm, Trợ lý tác chiến Cơ quan quân sự huyện thì cũng luôn xem việc thực hiện tốt phong trào “Thi đua Quyết thắng” là động lực để nỗ lực vươn lên, không ngừng hoàn thiện mình. Trong hoàn cảnh đội ngũ cán bộ làm công tác tác chiến của đơn vị thường xuyên thiếu vắng, một mình phải đảm nhận một khối lượng công việc lớn, nhưng anh đã không ngại khó, ngại khổ, luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều nhiệm vụ khó, mới mẻ đối với anh như: Khảo sát tình hình bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn; xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ; xây dựng văn kiện chỉ đạo diễn tập vận hành cơ chế, chiến đấu trị an cho cơ sở… Tuy nhiên, khi nhận nhiệm vụ, anh luôn tích cực nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đi trước để hoàn thành có chất lượng, được cấp trên đánh giá cao.
 
Trong giai đoạn 2009-2011, đã có 13 tập thể và 43 cá nhân thuộc lực lượng quân sự huyện Đắk Song được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích trong phong trào “Thi đua Quyết thắng”. Có thể nói, những điển hình trong phong trào “Thi đua Quyết thắng” thật sự là những “bông hoa” đẹp của huyện Đắk Song, góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm quốc phòng an ninh, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.
 
 
Ý kiến của bạn