Cậu học trò nghèo vượt khó vươn lên trong học tập

 12863 lượt xem
(BTĐKT)-Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi cha mẹ, cậu bé Võ Thanh Tùng, học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Văn Ẩn (xã Long Thuận, huyện Bến Cầu) luôn nỗ lực phấn đấu học tập tốt, trở thành tấm gương sáng trong học tập, thực sự là bông hoa tỏa sáng trong vườn hoa thi đua của tỉnh Tây Ninh. 

Hoàn cảnh của em Tùng thật đáng thương, 2 tuổi đã mồ côi cha, 8 năm sau mẹ em lại qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị. Từ đó, cậu bé mồ côi bất hạnh sống nương tựa vào bà ngoại đã già yếu. Bà ngoại Tùng năm nay đã 76 tuổi, nhưng hàng ngày vẫn phải lặn lội đi bán từng tờ vé số để nuôi Tùng và người dì của Tùng bị bệnh tật.

Ở trường Tùng luôn là học sinh ngoan, lễ phép với thầy cô. Liên tục 7 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được thầy cô, bạn bè quý mến. Ngoài ra, em còn giúp đỡ các bạn học sinh yếu.
 
Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của bà, cùng khát khao được cắp sắp đến trường, ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, cậu bé Tùng sớm lao vào cuộc mưu sinh. Một buổi Tùng chăm chỉ đi học, còn một buổi em rong ruổi khắp nơi bán vé số. Vất vả là vậy, nhưng cậu bé Tùng chưa bao giờ nản chí, sao nhãng việc học. Mùa hè của Tùng không phải dịp để vui chơi mà là những ngày tranh thủ kiếm tiền để chia sẻ gánh nặng với bà, mua dụng cụ học tập cho năm học mới. Công việc của Tùng là bán vé số, hái ớt thuê…ai mướn gì làm nấy. Từ ngày được Câu Lạc bộ Phụ nữ từ thiện tỉnh trao tặng bò, hàng ngày em tranh thủ cắt cỏ, nuôi bò.
 
Chịu nhiều thiếu thốn, lại phải vất vả bươn chải kiếm sống, trong Tùng rất xanh xao, gầy gò, nhưng nghị lực vươn lên của Tùng rất mạnh mẽ. Cuối tháng 5 năm 2015, Tùng là một trong năm học sinh tiêu biểu của tỉnh Tây Ninh tham dự chương trình “Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” lần thứ 8 tại Hà Nội.
 
Chia sẻ vè ước mơ của mình, Tùng cho biết “em mong muốn được học hành đến nơi đến chốn, mai này có nghề nghiệp ổn định để có tiền phụng dưỡng ngoại”.
 
Thái Thành
 
 
Ý kiến của bạn