Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội: Vững bước cùng cộng đồng

 7597 lượt xem
(BTĐKT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước được thực hiện ở nước ta ngay từ những ngày đầu thành lập (năm 1945). Từ đó đến nay chính sách BHXH không ngừng được sửa đổi, bổ sung phù hợp với từng thời kỳ phát triển của đất nước. 

 Từ khi mới được thành lập, BHXH thành phố Hà Nội luôn được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể thành phố và các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sử dụng lao động, trường học, các cơ sở y tế và các tầng lớp nhân dân. 

Qua 20 năm xây dựng và phát triển của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã khẳng định chủ chương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về thành lập cơ quan BHXH là cơ quan chuyên trách thực hiện các chính sách chế độ BHXH, BHYT, quản lý quỹ BHXH từng bước độc lập với ngân sách nhà nước.
 
Đối tượng tham gia ngày càng mở rộng và phát triển 
 
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội luôn xác định công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình hoạt động của ngành BHXH, là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất đáp ứng yêu cầu về sự tăng trưởng của quỹ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động. Đây là các yếu tố quyết định sự tồn tại, phát triển của hệ thống BHXH. 
 
Người dân làm thủ tục giao dịch tại Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội.
 
Từ năm 1995 đến nay, BHXH Thành phố đã thu được trên 100 nghìn tỷ đồng, số lao động và số tiền thu được tăng rất nhanh qua các năm. Năm 1995 toàn địa bàn Hà Nội, Hà Tây có 316.448 lao động tham gia BHXH, số tiền thu được là 116,7 tỷ đồng, đến nay có trên 1,5 triệu lao động tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện, số thu năm 2014 là 21.732 tỷ đồng. Số lao động tham gia BHXH tăng 1,2 triệu người, số tiền thu BHXH tăng 186 lần so với năm 1995. Bình quân mỗi năm số người tham gia BHXH bắt buộc mới tăng 50.000 người.  
 
Theo Luật, BHXH tự nguyện là chính sách mới được triển khai từ năm 2008. BHXH Thành phố chỉ đạo BHXH các quận huyện phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt được chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua hơn 6 năm thực hiện đến nay đã có 14.863 người tham gia BHXH tự nguyện. 
 
Cùng với đối tượng tham gia BHXH, đối tượng tham gia BHYT được mở rộng và tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Năm 1995, toàn địa bàn mới có 552.308 người được cấp thẻ BHYT, bằng 13,9% dân số chủ yếu là đối tượng bắt buộc. 20 năm liên tục phấn đấu, đến hết năm 2014 toàn thành phố đã có trên 5 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 9  lần so với năm 1995, chiếm  hơn 70% dân số.  
 
Công tác BHYT học sinh cũng luôn được chú trọng. Trong suốt những năm  qua việc triển khai BHYT tự nguyện học sinh luôn đạt tỷ lệ tham gia cao, số học sinh tham gia BHYT tăng hàng năm. Đến hết năm 2014, toàn thành phố có 100% số trường từ tiểu học đến đại học tham gia BHYT với trên 1,36 triệu học sinh, sinh viên. Thông qua chương trình bảo hiểm y tế học sinh, các trường đã củng cố mạng lưới y tế nhà trường, quyền lợi của học sinh, sinh viên được đảm bảo từ chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu, cấp thuốc thông thường tại y tế nhà trường đến việc khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại các cơ sở y tế. 
 
Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện nhân dân ngày càng được mở rộng và phát triển. Người dân ngày càng ý thức được quyền lợi khi tham gia BHYT nên số người tham gia BHYT tự nguyện ngày một đông, đến nay đã có trên 300 nghìn người tham gia. 
 
Tạo niềm tin và quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT
 
Từ năm 1995 đến nay, BHXH Thành phố đã giải quyết kịp thời đúng chế độ cho 402 nghìn người hưởng BHXH thường xuyên, trong đó 228.185 người hưởng chế độ hưu trí, giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 226.165 người, trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho trên 5,7 triệu lượt người. Làm thủ tục di chuyển  đi và đến đáp ứng yêu cầu của hàng vạn đối tượng. Công tác lưu trữ hồ sơ, duy trì và kiện toàn, cập nhật hồ sơ các đối tượng hưởng BHXH được thực hiện thuận tiện, khoa học, nề nếp nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt công tác quản lý và chi trả các chế độ BHXH. 
 
Thành phố Hà Nội là nơi có số đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH thường xuyên hàng tháng lớn nhất cả nước với gần 519 nghìn người. Đối tượng thụ hưởng chính sách rất đa dạng và nhạy cảm, trong đó có nhiều cán bộ trung, cao cấp trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhiều cán bộ Lão thành cách mạng, người có công.... Nhưng trong các năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố, các quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn và sự chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam, BHXH Thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đầy đủ đến tận tay đối tượng trước ngày 10 hàng tháng, với số tiền chi trả trung bình hiện nay trên 1.700 tỷ đồng/tháng. 20 năm qua BHXH Thành phố đã chi trả 137 nghìn tỷ đồng đảm bảo kịp thời, an toàn tới tay người hưởng. 
 
Trong 20 năm phục vụ khám chữa bệnh theo quy định của Điều lệ và Luật BHYT, đã có hơn 63 triệu lượt người có thẻ BHYT được đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, với tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT đã được thanh toán gần 21.600 tỷ đồng. Trong đó, năm 2014 đã giám định chi phí khám chữa bệnh cho 7 triệu lượt người với tổng số tiền chi trả là 3.762 tỷ đồng. Hàng chục nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, bệnh mãn tính chi phí điều trị tới hàng chục triệu đồng, hơn 2.000 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ với chi phí bình quân mỗi năm 50 triệu đồng/một bệnh nhân đã được cơ quan BHXH đảm bảo chi trả. 
 
Bên cạnh bệnh nhân của Hà Nội, BHXH Thành phố đã tổ chức đảm bảo quyền lợi BHYT cho hàng triệu lượt bệnh nhân ngoại tỉnh đến điều trị, kinh phí thanh toán gần 4.800 tỷ đồng, chiếm khoảng 48% tổng kinh phí thanh toán với các bệnh viện ở Hà Nội. Với trách nhiệm vì cả nước, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn giải quyết chế độ kịp thời và thuận tiện cho người bệnh. 
 
Bằng sự nỗ lực trách nhiệm, cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức toàn hệ thống, năm 2014 BHXH Thành phố tiếp nhận và giải quyết trên 600 nghìn lượt giao dịch với số lượng trên 3 triệu hồ sơ liên quan giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm đáng kể tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm, muộn từ gần 20% năm 2012 xuống dưới 5% vào năm 2014.
 
Thực hiện tốt các hoạt động phong trào
 
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội xác định các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể như: Phong trào thi đua hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Người tốt, Việc tốt”, các phong trào thi đua thường xuyên theo nội dung của từng năm, đề ra các phong trào thi đua theo đợt, theo chủ đề như đẩy mạnh công tác thu giảm nợ đọng BHXH, “Tăng cường phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT từ 2 đến 3% so với năm 2013”, “Phấn đấu giảm tỷ lệ hồ sơ chậm muộn xuống dưới 3%”,...
 
Đội ngũ CCVC BHXH Thành phố tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao sức khoẻ và nâng cao đời sống tinh thần, đạt thành tích cao trong phong trào văn hoá, thể thao và các hoạt động xã hội, trong đó năm 2014 đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi văn nghệ, thể thao do Cụm Thi đua số III BHXH Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành. 
 
Sự phấn đấu không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống. Bảo hiểm xã hội Thành phố thường xuyên phát động các phong trào thi đua hướng vào việc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm. Phong trào thi đua và công tác thi đua khen thưởng của ngành được sử dụng như là đòn bẩy trong công tác quản lý, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy từng cá nhân, từng tập thể đơn vị phát huy tính năng động, sáng tạo hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.
 
Sự nghiệp bảo hiểm xã hội liên quan trực tiếp đến lợi ích của nhiều người, nhiều gia đình trong nhiều thế hệ. Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được 20 năm qua. Năm 2015 và những năm tiếp theo, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội quyết tâm phấn đấu phát huy những mặt mạnh, đồng thời kiên quyết khắc phục những mặt còn tồn tại hạn chế. Duy trì kỷ cương, giữ vững tinh thần đoàn kết, sáng tạo tiếp tục đổi mới vươn lên nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.
Hoài Thanh
 
 
Ý kiến của bạn