Chi hội trưởng Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hiến đất làm đường

 2205 lượt xem
Được thiên nhiên ưu đãi, xóm Tàu Bể, xã Cam Lập là một địa bàn có ba mặt tiếp giáp với biển, trong đó hai mặt hướng về Đông và Tây, nhờ vậy nhiều người dân nơi đây đã biết phát huy thế mạnh để tập trung nuôi một đối tượng duy nhất là con tôm hùm, vì muốn chọn bên nào để nuôi cũng đều hợp lý, trong số đó có ông Trương Văn Lay ở thôn Bình Lập, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. 

 Là người dân thường trú trên địa bàn, được chính quyền, đoàn thể vận động tham gia “Vác tù và hàng tổng”, hiện ông đang đảm trách nhiều công việc như: Đại biểu HĐND, Ủy viên BCH Hội Nông dân xã, kiêm Chi hội trưởng Nông dân và Phó thôn Bình Lập, cán bộ phụ trách Đài truyền thanh Bình Lập, Tổ trưởng tổ vay vốn của NHNN và PTNT, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm hùm lồng, Tổ trưởng Tổ hòa giải viên cơ sở, việc gì ông cũng tích cực hoàn thành tốt theo chức trách được giao; với bản tính cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất; đánh bắt hải sản gần bờ để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình hàng ngày, phần tích lũy, dôi dư ông dành dụm sửa lại lồng nuôi hoặc đặt làm thêm lồng mới và mua thêm con giống; từ chỉ một, hai lồng tôm hùm được hình thành từ nhưng năm 1996, 1997 đến nay gia đình ông đã có đến 30 lồng tôm hùm với gần 2.400 con tôm giống. Nguồn thức ăn chủ yếu gia đình tự khai thác ven bờ gồm cua đá, ghẹ, sò, ốc… trường hợp quá bận việc hoặc không đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho tôm ông mới chấp nhận mua từ những nơi cung cấp có uy tín. Cùng với thường xuyên thăm và làm vệ sinh lồng tôm hàng ngày để phát hiện những diễn biến bất thường để sớm giải quyết, kết hợp sử dụng nguồn thức ăn tươi, sống nên tôm của ông nuôi phát triển nhanh, khoảng trên dưới một năm, cá biệt có lồng nuôi khoảng 8 tháng đã cho thu hoạch.

Khi tổ hợp tác nuôi tôm hùm lồng tại thôn Bình Lập hình thành và được tổ viên bầu làm tổ trưởng, ông Lay nhận thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn, từ đó ông lại càng tìm tòi, học tập qua các lớp tập huấn về nuôi tôm hùm lồng, kinh nghiệm nuôi từ những cá nhân ở địa phương khác; đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chọn mua con giống, phương pháp nuôi tôm, cách xử lý môi trường nuôi, dời lồng nuôi thích hợp theo mùa biển lặng hay giông tố, biết phát hiện sớm một số bệnh thường gặp ở tôm hùm để kịp thời xử lý … không những để củng cố, bổ sung kiến thức cho mình mà còn phổ biến cho tổ viên hoặc người trong thôn, xóm cùng nắm bắt để áp dụng. Nhờ có uy tín đối với ngân hàng, nên việc hội viên thuộc tổ của ông quản lý đều được vay vốn năm sau tăng hơn năm trước nếu có nhu cầu sản xuất, có nhiều hộ được tổ đề nghị vay số tiền thế chấp từ 100 đến 300 triệu đồng, các tổ viên đều trả lãi hoặc vốn vay đúng hẹn, không phát sinh hiện tượng nợ xấu. Hiện nay tổ vay vốn do ông quản lý tổng số tiền ngân hàng giải ngân lên đến 3 tỉ đồng.
 Vẻ bình dị của vợ chồng ông Trương Văn Lay
 
Ông Trương Văn Lay không chỉ quan tâm đến người trong thôn xóm mà còn dìu dắt các con cùng hăng say lao động, làm ăn phát triển kinh tế, nhằm nâng cao hơn nữa bình quân thu nhập đầu người trong hộ theo tiêu chí nông thôn mới. Ngoài việc đánh bắt thủy, hải sản, nuôi tôm hùm, kết hợp gia đình ông còn mở một tiệm tạp hóa để cho thành viên nữ trong gia đình đảm nhiệm việc buôn bán. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh làm giàu chính đáng, với mong muốn kinh tế gia đình mình và bà con luôn phát triển, ông đã chọn phương cách lao động sản xuất phù hợp với điều kiện sẵn có tại địa bàn dân cư, là tập trung thế mạnh của việc nuôi tôm hùm lồng. Đối với các hộ gia đình thiếu vốn để nuôi tôm, ông đã hỗ trợ từ lồng nuôi đến con giống và các vật tư cần thiết khác, đến khi thu hoạch mới trả và không tính lãi, nhờ đó nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu. Ngoài ra, ông còn đóng góp tiền bạc để ủng hộ các cuộc vận động do địa phương tổ chức nhằm giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn trong và ngoài xã.
Cha, mẹ ông là một trong những người đầu tiên sinh sống, khai phá thôn Bình Lập, thủa ấy chưa có đường đi, giao thông, đi lại chỉ có phương tiện duy nhất là đò và ghe. Thấu hiểu những khó khăn về đi lại, ông tâm niệm, là một cán bộ cần phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào để người khác noi theo. Ông đã thuyết phục vợ, phân tích với các con và đồng tình hiến 3.000m2 đất vườn nhà giá trị 41,2 triệu đồng, cùng 20 cây đào đã cho thu hoạch nhiều năm để làm đường giao thông nông thôn tại xóm Tàu Bể, thôn Bình Lập. Ông chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã chứng kiến việc đi lại khó khăn, nên việc hiến đất làm đường cũng là điều dễ hiểu. Để tạo thuận lợi hơn nữa trong việc đi lại của bà con, tôi tiếp tục ủng hộ và vận động mọi người đóng góp công sức, tiền của để đến cuối năm 2018 bê tông hóa 100% đường nội xóm”.
Với việc làm mình vì mọi người, cùng những mong muốn đóng góp cho địa phương Cam Lập ngày một giàu, đẹp hơn; qua quá trình công tác ông đã được nhận Bằng chứng nhận của Hội Nông dân thành phố Cam Ranh về thành tích: Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2011 - 2014, nhiều giấy khen của các cấp và mới đây gia đình ông được nhận giấy khen của UBND thành phố Cam Ranh tặng về thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 do Hội Nông dân thành phố phát động. Ngoài ra, ông được Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa khen thưởng về phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2017.
Minh Vũ
 
 
Ý kiến của bạn