Huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre): Khởi sắc toàn diện sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

 24 lượt xem
 

Chợ Lách vốn là một huyện nghèo thuộc tỉnh Bến Tre. Khi bắt đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2011, huyện có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng xã hội còn yếu kém; thu nhập bình quân đầu người thấp so với mức sống trung bình của tỉnh; hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao... Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình trong phát triển kinh tế - xã hội, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp.

                                   Đường nông thôn mới huyện Chợ Lách

Qua 10 năm thực hiện, huyện đã đạt những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội, bức tranh nông thôn và đời sống người dân nay đã hoàn toàn "thay da đổi thịt”. Nổi bật như sau: Giá trị sản xuất tăng trưởng khá cao, tăng bình quân 10,25%/năm (so với giai đoạn 2005 - 2010 là tăng 3,25%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp ngày càng giảm; thương mại dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng nhanh. Kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đa dạng cây trồng, vật nuôi; sản xuất cây giống, hoa kiểng trở thành thế mạnh, cung ứng hàng hóa cho các thị trường trong và ngoài nước. Các ngành thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hệ thống giao thông chuyển biến rõ nét, đến nay 100% các xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm, giao thông liên ấp thông suốt, đi lại dễ dàng. Hệ thống đê bao, thủy lợi, nước sạch, điện dân dụng được đầu tư xây dựng phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Quy hoạch và hình thành các khu dân cư tiếp tục được xây dựng mở rộng...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển khá đồng bộ. Đến nay, trên địa bàn đã có 30/34 trường, chiếm 88,2% trường đạt chuẩn quốc gia; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, giáo dục phổ cập mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ mức độ 2. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đặc biệt chú trọng, nhất là các đối tượng chính sách và người nghèo, công tác phòng, chống dịch được chủ động triển khai; ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh phát sinh. 10/10 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, phục vụ tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện. Chính quyền các cấp thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho gia đình có công với nước, hộ nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện. Đặc biệt là công tác giảm nghèo thực hiện khá tốt, cuối năm 2019 còn 2,24% hộ nghèo giảm 12,22% so năm 2011.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ổn định. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được quan tâm chỉ đạo, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt 100% chỉ tiêu.

Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Các cấp ủy đảng không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành thực hiện nhiệm vụ của các cấp chính quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

Với những kết quả đạt được, ngày 5/10/2020, huyện Chợ Lách đã vinh dự đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Huyện đạt chuẩn NTM. Phát huy kết quả đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chợ Lách đề ra Nghị quyết xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào năm 2025 và NTM kiểu mẫu vào năm 2030. Mục tiêu đặt ra là xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trên cơ sở phát triển kinh tế nông nghiệp tập trung, quy mô, toàn diện thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng chất lượng và bền vững. Cơ sở hạ tầng được quy hoạch, phát triển đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, gắn với quá trình đô thị hóa và đảm bảo an toàn trước thiên tai; tài nguyên thiên nhiên được quản lý, sử dụng hợp lý; đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa lịch sử được duy trì, tôn tạo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Theo Bí thư Huyện ủy Chợ Lách Nguyễn Văn Đảm, để đạt được mục tiêu này, huyện cần tiếp tục phát huy tinh thần tiến công, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xác định mục tiêu, nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, phù hợp với định hướng của Trung ương, tỉnh trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2020 - 2025. Cả hệ thống chính trị tiếp tục lấy xây dựng NTM làm nền tảng, là trọng tâm, là mũi đột phá trong chỉ đạo của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và trình độ của đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở ngày càng chuyên nghiệp, để tạo động lực phát triển và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn trở thành nơi đáng sống.

                                                                                                                                                                                                Hữu Dũng

 
Ý kiến của bạn