Giám sát việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại Long An

 2253 lượt xem
TĐKT – Ngày 20/10, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025 tại tỉnh Long An. 

 

Đoàn Giám sát làm việc với UBND tỉnh Long An

Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Long An; làm việc với huyện Bến Lức, xã Thanh Phú và khảo sát 2 mô hình tại xã: Đường giao thông ấp 3, Thanh Hiệp, Thanh Phú; Cơ sở nấm rơm nhiều tầng của hộ gia đình chị Quách Thị Kim Chuyên, số 214 ấp Phước Tú, Thanh Phú.

Đồng chí Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao đổi tại buổi làm việc với Đoàn Giám sát

Tại các buổi làm việc, bên cạnh việc thực hiện theo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung chương trình giám sát, Đoàn còn dành thời gian cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị, địa phương khác và trao đổi chuyên môn công tác thi đua, khen thưởng.

Đoàn trao đổi công tác cùng đồng chí Trần Hoàng Nhân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bến Lức và đồng chí Trần Văn Tươi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức

Đoàn cũng đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua, Khen thưởng tỉnh tiếp tục quan tâm đến đội ngũ làm công tác thi đua, khen thưởng, tăng cường tập huấn, phối hợp công tác, chú trọng hơn nữa đến hình thức khen thưởng đột xuất để kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng, đặc biệt là đối với nông dân, người lao động trực tiếp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và động viên tốt các phong trào thi đua trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Thanh Phú

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trong suốt những năm qua đã diễn ra sôi nổi và rộng khắp trên toàn tỉnh Long An. Qua đó, có tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức các cấp và nhân dân về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đoàn Giám sát khảo sát mô hình Cơ sở nấm rơm nhiều tầng của hộ gia đình chị Quách Thị Kim Chuyên, số 214 ấp Phước Tú, Thanh Phú.

Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt, với kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn đã được nâng lên, số hộ nghèo giảm nhanh. Các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành và ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả; chất lượng nông sản ngày càng tăng, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu, đánh dấu một bước chuyển về chất trong xây dựng NTM của tỉnh. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng phong phú và được chú trọng, mức hưởng thụ về văn hóa của người dân nông thôn được nâng lên.

Xây dựng NTM đã huy động được sự tham gia của toàn xã hội, trong đó các tổ chức chính trị - xã hội đã phát động nhiều phong trào thi đua đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Các cơ quan truyền thông đã kịp thời nêu gương những điển hình, tiêu biểu trong xây dựng NTM, cũng như những vấn đề tồn tại, phát sinh trong xây dựng NTM... Qua đó đã thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ngày càng phát triển.

Chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” được quán triệt sâu sắc, dân chủ ở nông thôn được cải thiện và ngày càng phát triển. Những vấn đề bức xúc ở nông thôn được giải quyết kịp thời.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

 Hệ thống chính trị ở nông thôn hoạt động ngày càng hiệu quả và có nhiều đổi mới. Chương trình đã hình thành được hệ thống tổ chức chỉ đạo, quản lý, giúp việc đồng bộ từ tỉnh đến ấp. Hệ thống Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từng bước phát huy được vai trò, vị trí của mình. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững, quốc phòng được củng cố và tăng cường.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 115/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 71,4% số xã toàn tỉnh; 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, chiếm 17,4% số xã toàn tỉnh; 4/15 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới; thành phố Tân An và thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới).

Phương Thanh

http://thiduakhenthuongvn.org.vn/xay-dung-nong-thon-moi/giam-sat-viec-trien-khai-thuc-hien-phong-trao-xay-dung-nong-thon-moi-tai-long?

 
Ý kiến của bạn