Phát biểu của ông Phan Tư Nghĩa, Tổng Thư ký Đảng Xã hội

 3007 lượt xem
 

 Thưa cụ Chủ tịch,

Thưa Chủ tịch đoàn,

Thưa các anh chị em chiến sĩ thi đua toàn quốc,
 
Thưa toàn thể hội nghị,
 
Thay mặt Đảng Xã hội Việt Nam, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng các anh chị em chiến sĩ thi đua toàn quốc. Cuộc hội nghị tổng kết thành tích khai mạc hôm nay nguyện cử hành trùng vào ngày kỷ niệm lao động quốc tế, đã làm nổi bật ý nghĩa quan trọng của vai trò sức lao động trong công cuộc cải tạo con người, cải tạo xã hội và cải tạo thiên nhiên.
 
Hôm nay chúng ta hội họp ở đây, chẳng những để kiểm điểm phong trào thi đua trong một năm qua, mà còn dụng ý đem những thành tích dâng lên làm lễ kỷ niệm ngày mà nhân dân lao động các nước phối hợp các cuộc tranh đấu cho nhân loại tiến bộ, cho hòa bình và hạnh phúc của toàn thế giới.
 
Chúng ta hội họp ở đây cũng để nhắc tới những anh hùng lao động đã từ bao nhiêu năm nay tranh đấu không ngừng để thực hiện giải phóng nhân loại và cũng để tỏ lòng khâm phục và biết ơn những chiến sĩ thi đua của các nước bạn, của Liên Xô vĩ đại với Staline, của Trung Hoa anh dũng với Mao Chủ tịch, của các nước dân chủ nhân dân đương xây dựng một cuộc đời tốt đẹp và đương vạch rõ cho ta thấy chỉ có sức lao động mới cải tạo được xã hội, mới đảm bảo được tương lai. Thành tích của các chiến sĩ sẽ là phần góp của dân tộc ta vào việc xây dựng tươi đẹp kia và nhờ đó ta sẽ đoán được nhịp tiến của ta.
 
Đảng Xã hội Việt Nam rất vui mừng được chào đón các chiến sĩ của thế hệ Hồ Chí Minh, chào đón và tỏ lòng biết ơn đối với những người con yêu xuất sắc của nhân dân.
 
Trong cuộc thi đua ái quốc này, Đảng Xã hội Việt Nam lại càng vui mừng hơn nữa khi nhận thấy giới lao động trí óc đã đóng góp một phần không nhỏ vào cuộc thi đua chung của anh chị em công, nông, binh. Sự đóng góp đã tỏ rõ sự kết hợp của trí thức với hành động, hay nói cho đúng, sự hòa hợp của hai bề mặt, một sức mạnh. Với cuộc thi đua này, giới lao động trí óc đã nhận thấy không những sức lao động là quý giá, là quyết định, mà còn nhận thấy rằng: Giữa lao động trí óc và chân tay, cái biên giới mà xã hội cũ muốn gây ra, không hề có mà cũng không thể có được trong cái xã hội dân chủ nhân dân này.
 
Những người lao động trí óc đã đem cái “làm” hòa nhập vào cái “biết”. Họ đã đem khoa học lồng vào khó khăn đặc biệt của kháng chiến  Việt Nam. Không đổi những nhà máy nguy nga, đồ sộ, những phòng thí nghiệm tinh vi hoàn bị, họ đã bắt khoa học uốn mình theo những khuôn khổ thực tế, họ đã bắt ép công thức phức tạp phải quần chúng hóa. Súng lớn, lựu đạn, đĩa lôi, diệt giặc cung cấp cho bộ đội, dân quân du kích Việt Nam là của toàn thể an hem quân giới, nhưng trong đó các kỹ sư Việt Nam cũng có một phần. Những thuốc quý: Peniciline, Streptomy-cine, những sản phẩm khoa học: acide sulfurique, chloruare de chaux… còn bao nhiêu nữa, cũng không có sức lao động của các bác sĩ, các nhà khoa học. Với những phương tiện gần như thô sơ, nhưng bác sĩ, dược sĩ đã làm việc tận tụy.
 
Tất cả những thành tích đó đã góp phần vào công cuộc kháng chiến kiến quốc hiện thời của toàn thể nhân dân. Những thành tích đó sẽ lôi kéo những phần tử trí thức nào chưa theo kịp thời đại và phong trào, tích cực hơn trong việc xây dựng chúng. Như vậy, một phần tài sản phong phú nữa của quốc gia sẽ được khai thác triệt để, nhiều khả năng dồi dào nữa sẽ được vận dụng, hướng đến một tương lai tươi sáng.
 
Đảng Xã hội Việt Nam rất vui mừng trước những thành tích rực rỡ của tất cả các chiến sĩ thi đua. Đảng xã hội Việt Nam rất cảm kích khi thấy cha già của dân tộc hôm nay tới khai mạc Đại hội tưng bừng này. Tất cả những rực rỡ, vinh quang ngày nay chúng ta có được cũng là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Các thành tích thi đua đẹp đẽ để chứng tỏ rằng toàn dân đã thấm nhuần tác phong của Hồ Chủ Tịch. Món quà Người nhận của anh chị em công, nông, binh ngày hôm nay và trong hội nghị này là một lễ vật mà toàn thể dân tộc dâng lên người chiến sĩ bậc nhất của Việt Nam.
 
Để xứng đáng với sự dìu dắt ân cần của vị cha già để noi gương tranh đấu và khiêm tốn của các chiến sĩ, chúng tôi sẽ cố gắng rút thật nhiều kinh nghiệm quý báu qua hội nghị dùng làm cái đà mới động viên tất cả những người trong giới chúng tôi chưa thấm nhuần hay còn ít thầm nhuần những bài học vĩ đại của cuộc thi đua ái quốc này, một cuộc thi đua có Hồ Chủ Tịch lãnh đạo và cả một dân tộc anh hùng hưởng ứng lời người.
 
 
Ý kiến của bạn