Tự thuật thành tích của học sinh gương mẫu Hà Học Hội

 4401 lượt xem
 

 Kính thưa Chủ tịch đoàn, 

Kính thưa Đại hội,
 
Em là Hà Học Hội, 16 tuổi, học sinh trường Quốc lập huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, được cử ra Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc này, em rất lấy làm vinh dự và sung sướng. Đến đây em được trông thấy Bác, thấy các vị lãnh tụ và Chính phủ khỏe mạnh em rất lấy làm phấn khởi. Đã tin tưởng em lại tin tưởng thêm ở sự lãnh đạo sáng suốt của Bác, của các vị để đưa cuộc kháng chiến trường kỳ của toàn dân mau đến thắng lợi hoàn toàn.
 
Em xin trình Đại hội tiểu sử và thành tích của em:
 
Em sinh trưởng trong 1 gia đình bần nông, nhà em không có ruộng đất gì cả. Năm 1945 em được học lớp 3 trường tiểu học Thịnh Xá sau khi đã đầu bảng số học yêu nước, thì cha em mất, mẹ em ốm. Em phải tạm thôi học ở nhà giúp đỡ việc nhà. Việc làm việc nhà em vừa công tác thiếu nhi ở xã. Đến năm 1950, em được 15 tuổi, nhờ mẹ em làm ăn khá giả hơn em lại được tiếp tục việc học. Em làm sung sướng được trở lại trường học. Tháng 6/1951 em thi đậu tiểu học ở xã Thịnh Văn. Rồi em thi được vào Trường Phổ thông Quốc lập tại Hà Tĩnh. Em đang đi học thì mẹ mất nốt.
 
Lúc ấy em rất hoang mang, em cảm thấy cải mộng đi học của em tan vỡ. Em có 1 anh lớn và 3 em nhỏ. Năm anh em mồ côi không có nơi nương tựa. Em đã tưởng rằng phải bỏ học để tìm kế sinh nhai, cùng với anh nuôi 3 em nhỏ. Nhưng may có anh của em biết lo liệu, nên bước khó khăn ấy chúng em đã vượt qua. Anh em lúc ấy đã học lớp 8 và xin được vào trường thiếu sinh quân. Được tin mẹ mất anh em xin nghỉ về nhà. Thấy cảnh gia đình gieo neo như thế. Anh em bàn định với em rồi nhất quyết bỏ học để ở nhà lo sinh kế nuôi các em. Xin thôi học rồi anh em bắt tay vào làm việc nghiên cứu cách làm ăn. Trong xã em có nghề kéo sợi, anh em để ý nghiên cứu việc xay xa kéo sợi. Thấy mọi người vẫn làm theo lối cũ, kiếm không đủ ăn hằng ngày anh em nghĩ cách chế biến lại các xa quay để làm thế nào có thể một ngày kéo được nhiều sợi hơn và được sợi tốt hơn. Sau một thời gian cặm cụi một cách kiên nhẫn anh em đã thành công trong việc cải tiến dụng cụ. Nhờ đó mà việc kéo sợi có kết quả, sợi kéo ra bán rất chạy, người mua sợi cứ đến nhà em mua, có khi đặt tiền trước vì sợi của chúng em tốt hơn sợi của dân làng. Việc kéo sợi tất cả 5 anh em đều làm. Ngoài giờ học, mỗi đứa mỗi cái xa kéo sợi. Những đứa em bé của em từ 11 tuổi, 9 tuổi đến 7 tuổi đều làm việc ấy hằng ngày. Chúng rất ngoan và chăm chỉ. Anh em đặt mức cho mỗi đứa. Khi nào chúng làm đúng mức rồi thì được đi chơi. Bởi thế chúng nó vui vẻ thi đua kéo nhanh, kéo đẹp. Nhiều khi thấy chúng nó phải làm như thế em cũng thường chúng không được như con người ta chạy nhẩy vui đùa. Mức sản xuất của chúng em so với dân làng hơn 100%.
 
Nhờ có việc kéo sợi có tổ chức như vậy nên chúng em kiếm đủ tiền mua gạo. Để có thêm tiền mua thức ăn, anh em có đặt kế hoạch tăng gia sản xuất một mảnh vườn của nhà. Hàng ngày buổi sáng anh em cuốc vườn trồng rau. Vì là con nhà bần nông, chúng em quen với công tác lao động nên công việc tăng gia có kết quả tốt. Nhờ đó mà sự ăn uồng hàng ngày của chúng em cũng không đến nỗi kham khổ lắm. Không những thế, chúng em lại dành dụm mua được 1 cây đàn để anh em tiêu khiển những ngày nghỉ học.
 
Trong việc lo sinh kế gia đình, anh em và em cũng còn gặp nhiều khó khăn buổi đầu. Nhưng hai anh em em bảo nhau cố gắng nhẫn nại nên những khó khăn trở ngại đều vượt qua được cả.
 
Vì chúng em giải quyết được vấn đề kinh tế nên việc học lại tiếp tục được.
 
Anh em không đi học ở trường thiếu sinh quân nữa để khỏi phải xa nhàm rồi xin vào lớp 8 trường phổ thông. Em học lớp 5. Còn 3 đứa em thì đứa học lớp 3, đứa học lớp 2, đứa học lớp 1. Hàng ngày chúng em phân chia thì giờ cho nhau: Từ sáng đến 10 giờ chúng em làm bài học bài. Ăn cơm xong cho đến 5 giờ chiều thì anh em quay xa kéo sợi. Ăn cơm chiều rồi thì cùng nhau đến trường học. Chúng em bảo ban, khuyến khích nhau nên việc học có kết quả. Cả 5 anh em đều đứng vào hạng nhất trong lớp.
 
Về phần riêng em thì nhờ có sự hướng dẫn của đoàn thể học sinh, nhờ sự dìu dắt của thầy và bạn em đã học tập có phương pháp. Em đã biết học là để phục vụ nhân dân chứ không phải để mưu cầu địa vị giành giật mảnh bằng. Em lại biết học có phương pháp. Nắm lấy những cái chính mà học, không đi lan man. Phải thường xuyên liên hệ với thực tế, liên hệ học với hành. Ở trường chúng em chia tổ để học tập. Em có khả năng về văn học ở trong tổ, em được anh em bầu làm tổ trưởng và phụ trách thuyết trình thường xuyên về pháp văn và viết văn để giúp đỡ anh em kém. Em đã làm đầy đủ nhiệm vụ nên các bạn đều mến và tổ em đã được nêu là tổ kiểu mẫu trong trường. Hàng tháng em vẫn đứng số 1 trong lớp. Hai kỳ thi tiện ích em cũng đều được đứng đầu. Em được nhà trường khen thưởng và cho là đã biết học một cách hợp lý.
 
Ở trường chúng em cũng có đoàn thể học sinh, em hăng hái tham gia công tác đoàn thể. Vì thế các an hem trong phân đoàn tín nhiệm và bầu em làm phân đoàn trưởng. Phân đoàn em được xếp thứ hai trong hiệu đoàn.
 
Ngoài công tác đoàn thể trong trường em có tham gia công tác thuế nông nghiệp: Em đã học tập tài liệu thuế nông nghiệp ở lớp rồi lại tham gia học tập ở xóm. Em đã viết giúp dân 50 bản tiểu đơn kê khai và 30 bản bình sản lượng. Em lại có tham gia việc lập sổ thuế trong thời gian 7 ngày. Sau đó em được xã khen và tuyên dương ở xã.
 
Ở trong xã em có tham gia Bình dân học vụ và phụ trách thiếu nhi. Hai công việc này em làm đầy đủ bổn phận.
 
Tóm tắt lại: Cuối niên học vừa qua em được lĩnh phần thưởng vinh dự của lớp, được Ban học tập của Hiệu đoàn công nhận là 1 cá nhân gương mẫu. Sau được Hội nghị học sinh toàn tỉnh mở rộng bầu làm học sinh gương mẫu của tỉnh. Rồi được Hội nghị Liên khu công nhận là học sinh gương mẫu của Liên khu. Nay em lại được vinh dự đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc này.
 
Thưa Chủ tịch đoàn,
 
Thưa Đại hội,
 
Em có cơm no, áo ấm, được học hành, lại được vinh quang ngày hôm nay là nhờ cách mạng tháng 8 thành công. Không có cách mạng thì nhấy định em phải đói, rách, ngu dốt suốt đời. Nhờ cách mạng tháng 8, nhờ ơn Bác, Chính phủ, Đảng, Mặt trận và nhân dân nên em nguyện ghi nhớ suốt đời. Ở Đại hội ra về, em xin hứa sẽ tích cực thi đua nữa, tích cực học tập, tích cực tham gia công tác kháng chiến để góp phần nhỏ mọn vào việc giành độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc và Bảo vệ hòa bình thế giới.
 
 
Ý kiến của bạn