Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị

 2659 lượt xem
 

        Thưa Hồ Chủ tịch kính mến,

Thưa đoàn Chủ tịch,
 
Thưa các đồng chí anh hùng, chiến sĩ thi đua,
 
Thưa các đồng chí đại biểu.
 
Hôm nay chúng ta khai mạc Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua chống Mỹ, cứu nước, đại hội biểu dương ý chí và lực lượng của toàn quân và toàn dân ta, những người đã và đang chiến thắng oanh liệt đế quốc Mỹ xâm lược.
 
Chúng ta vô cùng phấn khởi họp đại hội trong lúc quân và dân cả nước đang sôi nổi hưởng ứng lời kêu gọi chống Mỹ, cứu nước thiêng liêng của Hồ Chủ tịch, lập nên những chiến công rất vẻ vang.
 
Ở miền Bắc, quân và dân ta đang hăng hái thi đua, vừa sản xuất vừa chiến đấu, liên tiếp đánh thắng các bước leo thang, phá hoại của đế quốc Mỹ, hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước năm năm lần thứ nhất và kế hoạch năm 1966, không ngừng đẩy mạnh công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, củng cố miền Bắc về mọi mặt, làm hậu phương vững mạnh của cả nước.
 
Ở miền Nam, quân và dân ta hăng hái thi đua, quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, luôn luôn giữ vững thế chiến công chiến lược, đương đầu và đánh thắng hơn 40 vạn quân Mỹ và quân chư hầu cùng 50 vạn quân ngụy.
 
Đại hội chúng ta nhiệt liệt chào mừng đại biểu các địa phương anh hùng, các đơn vị anh hùng, các đơn vị “Quyết thắng”, các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong các ngành, các phân xưởng và tổ, đội lao động xã hội chủ nghĩa, các hợp tác xã và đội sản xuất tiên tiến, các anh hùng, chiến sĩ thi đua, tiêu biểu rực rỡ cho cao trào thi đua, chống Mỹ, cứu nước.
 
Hướng về miền Nam ruột thịt, thành đồng tổ quốc, đại hội chúng ta gửi lời chào mừng thân thiết và nồng nhiệt nhất đến toàn thể đồng bào và chiến sĩ, đến các anh hùng và chiến sĩ thi đua, các “dũng sĩ diệt Mỹ”, các “đơn vị anh dũng diệt Mỹ” đã giáng cho đế quốc Mỹ và bọn tay sai những đòn chí tử.
 
Với tình cảm dạt dào, chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh phái đoàn đại diện thường trực. Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt nam tại miền Bắc. Phái đoàn đã mang đến cho chúng ta lòng thương yêu, tin tưởng, tình nghĩa sắt son của đồng bào và chiến sĩ miền Nam.
 
Hơn mười năm qua, đồng bào và Quân giải phóng miền Nam, với tinh thần anh dũng tuyệt vời, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, tiến lên xây dựng lực lượng hùng hậu, liên tiếp giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiêu diệt một bộ phận sinh lực quan trọng của quân viễn chinh Mỹ, quân chư hầu và quân ngụy. Gần đây, quân và dân miền Nam lại lập được những chiến công vang dội ở Sài gòn, Tây Ninh, Long Bình, Thủ Dầu Một, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, KonTum, Bình Định, Quảng trị, Quảng Nam, v.v…đánh tơi bời các sư đoàn và lữ đoàn thiện chiến của giặc Mỹ, đánh thắng những trận mở đầu của cái gọi là “cuộc phản công chiến lược mùa khô” thứ hai của chúng, dồn chúng ngày càng đi sâu vào thế bị động, nguy khốn. Nhân dân miền Bắc ghi lòng tạc dạ sự hy sinh không bờ bến của đồng bào miền Nam vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước. Nhân dân miền Bắc vô cùng phấn khởi, tự hào trước những thắng lợi rực rỡ, những chiến công oanh liệt của đồng bào miền Nam, nguyện hết lòng hết sức vì miền Nam, không quản khó khăn gian khổ nào, quyết cùng đồng bào miền Nam chiến đấu chống đế quốc Mỹ và bọn tay sai cho đến thắng lợi cuối cùng.
 
Đại hội chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh các đồng chí trong Đoàn ngoại giao và các đại biểu cơ quan thông tin, báo chí và điện ảnh nước ngoài đến dự đại hội.
 
THẮNG LỢI TO LỚN CỦA HAI NĂM THI ĐUA CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC
 
Thưa các đồng chí thân mến, 
 
Trong hơn bốn năm qua, chúng ta đã ba lần họp đại hội để biểu dương thành tích và tổng kết kinh nghiệm thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc: Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua lần thứ ba, Đại hội tổ và đội lao động xã hội chủ nghĩa, Đại hội thi đua đạt “ba điểm cao”. Các lực lượng vũ trang nhân dân đã mở Đại hội thi đua quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Thanh niên đã mở Đại hội những người xung phong tình nguyện. Phụ nữ mở Đại hội phụ nữ “năm tốt”. Những đại hội này đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước của nhân dân và các lực lượng vũ trang vươn lên những bước mới, quyết tâm thực hiện những nghị quyết của Đảng và Nhà nước, lập được nhiều thành tích rực rỡ.
 
Hòa nhịp với phong trào thi đua yêu nước của đồng bào miền Nam ruột thịt, phong trào thi đua yêu nước của nhân dân miền Bắc ngày càng phát triển mạnh mẽ sâu rộng, đặc biệt là phát triển theo hướng thi đua tập thể xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy cuộc cách mạng và quan hệ sản xuất, cách mạng kỹ thuật, cách mạng văn hóa, tư tưởng tiến lên đạt nhiều thắng lợi mới. Qua phong trào thi đua, chúng ta tăng cường rèn luyện và xây dựng con người mới theo chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngừng tăng năng suất lao động, đẩy mạnh sản xuất, thực hiện thắng lợi kế hoạch năm năm lần thứ nhất. Quân đội nhân dân phát huy truyền thống quyết chiến, quyết thắng để xây dựng lực lượng hùng mạnh, tiến lên chính quy, hiện đại.
 
Bị quân và dân miền Nam đánh cho thua to, đế quốc Mỹ đưa ồ ạt quân Mỹ và quân chư hầu vào miền Nam, đồng thời tiến hành chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc. Âm mưu của chúng rất thâm độc, tham vọng của chúng rất ngông cuồng. Chúng tưởng rằng đánh phá ác liệt bằng “Không lực Huê Kỳ” mà chúng thường huênh hoang, khoác lác là “có sức mạnh không tưởng tượng nổi” thì sẽ làm cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc bị ngừng trệ, ngăn cản sự ủng hộ của miền Bắc đối với miền Nam, buộc nhân dân ta phải nhận những điều kiện “thương lượng” của chúng, để cho chúng chia cắt lâu dài đất nước ta, khoác lên đầu nhân dân miền Nam ách nô lệ kiểu Mỹ.
 
Mưu đồ và tham vọng của đế quốc Mỹ thật là điên cuồng. Chính chúng mới “không tưởng tượng nổi” sức mạnh vĩ đại của nhân dân Việt Nam, sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân, do đó đã chuốc lấy thất bại ngày càng nặng nề và nhục nhã. Đánh phá miền Bắc, giặc Mỹ đã lao mình vào miệng núi lửa, nhất định bị thiêu ra tro rụi.
 
Cao trào thi đua chống Mỹ, cứu nước của toàn quân, toàn dân ta đang dâng lên cuồn cuồn với khí thế cách mạng tưng bừng sôi nổi, có sức mạnh dời non, lấp biển, đập tan mọi lực lượng, mọi thủ đoạn tàn bạo, xảo quyệt của giặc Mỹ.
 
Chiến tranh là một thử thách rất gay go đối với một dân tộc. Qua hai năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chúng ta tự hào thấy rằng quân và dân ta đã anh dũng vượt qua mọi thử thách, khó khăn, giành được nhiều thắng lợi to lớn trong sản xuất và chiến đấu, chế độ xã hội chủ nghĩa ngày càng vững mạnh. Anh em bè bạn ta khắp năm châu đều nức lòng phấn khởi.
 
Quân và dân ta đã đập tan các bước leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ.
 
Ngay từ khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, chúng đã bị quân và dân ta đánh trả ác liệt và trừng phạt đích đáng. Đến nay, hơn 1600 máy bay Mỹ đã bị bắn tan xác, nhiều giặc Mỹ đã bị bắn tan xác, nhiều giặc Mỹ lái máy bay đã đền tội ác hoặc bị bắt sống. Hơn 40 kiểu máy bay hiện đại nhất của chúng đã bị bắn rơi: “Uy thế của không lực Huê Kỳ đã bị đập tan một cách thảm hại. Đại hội chúng ta nhiệt liệt biểu dương những chiến công vô cùng oanh liệt của quân và dân ta.
 
Nhân dân Việt Nam ta lại một lần nữa tỏ rõ sức mạnh vĩ đại của mình trong cuộc chiến tranh cách mạng vì độc lập, tự do của dân tộc, vì an ninh của phe xã hội chủ nghĩa, vì hòa bình thế giới. Nhận rõ ý nghĩa quốc tế của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác đã tận tình giúp đỡ, góp phần quan trọng vào việc tăng cường năng lực quốc phòng của nước ta. Qua chiến đấu, các lực lượng vũ trang của ta đã trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt, vừa tăng thêm số lượng, vừa nâng cao chất lượng, tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật, chiến thuật, về tổ chức và chỉ huy chiến đấu. Máy bay, tàu chiến của giặc Mỹ gây tội ác ở bất cứ nơi nào, đều bị quân và dân ta đánh trả mạnh mẽ. Mọi cách đánh xảo quyệt, mọi thủ đoạn thâm độc của giặc Mỹ đều bị đập tan. Chúng ta đã hạ máy bay phản lực siêu âm của Mỹ, hạ cái ban ngày lẫn ban đêm, hạ không chỉ bằng súng cao xạ, tên lửa mà cả bằng súng bộ binh của dân quân, tự vệ. Giặc Mỹ lái máy bay, không những bị các lực lượng vũ trang bắt sống, mà còn bị phụ nữ, cụ già, trẻ em tay không bắt sống. Bọn biệt kích, gián điệp lén lút vào, đều bị nhân dân ta truy lùng và tóm cổ.
 
Trong khói lửa chiến tranh, sản xuất vẫn phát triển, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội vẫn được tiếp tục đẩy mạnh
 
Kẻ địch tưởng rằng, khi chúng gây ra chiến tranh nhất là chiến tranh phá hoại bằng không quân hiện đại, thì sản xuất của phải sút kém, kinh tế đình trệ. Nhưng tình hình thực tế ở miền Bắc đã diễn ra trái với ý muốn của chúng. Mặc dù chiến tranh, nhờ tinh thần dũng cảm, sáng tạo, kiên quyết khắc phục khó khăn, nỗ lực lao động của nhân dân ta và sự giúp đỡ tận tình của các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, công cuộc xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc vẫn được tiếp tục đẩy mạnh.
 
Trong nông thôn hợp tác hóa, cuộc vận động cải tiến quản lý và cải tiến kỹ thuật được tiến hành rộng rãi, quan hệ sản xuất mới ngày càng củng cố, việc xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật, thực hiện thâm canh tăng năng suất đã trở thành phong trào quần chúng ở nhiều địa phương. Công tác thủy lợi tiếp tục phát triển, việc kiến thiết đồng ruộng, mở mang giao thông, cây trồng đang được đẩy mạnh. Trong chiến tranh, việc trang bị các loại công cụ, việc cải tiến công cụ và trang bị cơ khí nhỏ cho nông nghiệp được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Chắc tay cày, vững tay súng, giai cấp nông dân tập thể đã giành được thắng lợi to lớn: Năm 1965, có 700 hợp tác xã, 7 huyện đạt năng xuất 5 tấn thóc; năm 1966, tăng lên hơn 1000 hợp tác xã, 15 huyện đạt 5 tấn. Tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, ngoại thành Hải Phòng là những địa phương đã đạt năng suất thóc cao nhất. Ở các tỉnh thuộc khu 4 cũ và ở nhiều tỉnh miền núi, tuy bị giặc Mỹ bắn phá ác liệt, sản xuất nông nghiệp vẫn được đẩy mạnh,
 
Các ngành công nghiệp vẫn trên đà phát triển tích cực trang bị kỹ thuật cho nông nghiệp, giao thông vận tải, phục vụ quốc phòng và đời sống nhân đân. Nhiều xí nghiệp đã sơ tán tương đối gọn, dần dần ổn định sản xuất. Dù bị địch tập trung bắn phá, các xí nghiệp điện vẫn cố gắng phấn đấu cung cấp điện cho các ngành, các địa phương. Ngành cơ khí được tăng cường, đã sản xuất khối lượng thiết bị, máy móc, phụ tùng nhiều hơn hẳn so với trước. Các xí nghiệp than, hóa chất vẫn hoạt động. Ngành địa chất và ngành lâm nghiệp đã khắc phục nhiều khó khăn, cố gắng phục vụ sản xuất và chiến đấu. Các ngành công nghiệp nhẹ đẩy mạnh sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu và tăng thêm mặt hàng mới. Đặc biệt, công nghiệp địa phương phát triển khá mạnh, đến nay đã có hàng trăm cơ sở mới được xây dựng và bước vào sản xuất, cung cấp nhiều công cụ cho các ngành và hàng tiêu dùng cho nhân dân. Năm 1966 so với năm 1965, giá trị sản lượng phục vụ nông nghiệp tăng 44,74%, phục vụ giao thông vận tải tăng 79,69%. Trên mặt trận giao thông vận tải, chúng ta đã đạt thắng lợi rất to lớn. Mặc dù giặc Mỹ tập trung bắn phá ngày đêm, dùng mọi thủ đoạn phá hoại ác liệt, giao thông vận tải của chúng ta vẫn không ngừng hoạt động và ngày được tăng cường. Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ trên mặt trận giao thông vận tải, các chiến sĩ, công nhân và cán bộ ta đã phát huy rất nhiều sáng kiến trong việc sửa chữa và xây dựng cầu đường, làm nhiều loại cầu và phương tiện vận chuyển thích hợp với thời chiến. Đường sá, cầu cống được làm thêm rất nhiều. Nhiều cầu bị giặc Mỹ đánh phá hàng trăm lần, vẫn đi lại được. Nhiều bến phà bị địch ném bom liên tiếp, nhưng vẫn hoạt động không ngừng. Xe, ô tô, tàu, thuyền vẫn chuyên chở thường xuyên trên mọi tuyến đường, bất chấp bom đạn địch. Giặc phá cầu nào, đoạn đường nào, ta sửa lại ngay, giao thông vận tải vẫn thông suốt trong mọi tình huống. Khối lượng hàng vận chuyển phục vụ sản xuất và chiến đấu được bảo đảm. 
 
Mạng lưới bưu điện truyền thanh không những được giữ vững mà còn phát triển, phổ biến rộng rãi và kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, phục vụ đắc lực chiến đấu, sản xuất và đời sống nhân dân.
 
Các ngành khoa học, kỹ thuật đã không ngừng phát triển, vừa vươn lên nắm vững khoa học, kỹ thuật hiện đại, phục vụ sản xuất và chiến đấu trước mắt, vừa tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật cho công tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật có trình độ cao, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, v.v…Công tác phổ biến khoa học, kỹ thuật, đưa kiến thức khoa học, kỹ thuật vào trong quần chúng cũng được chú ý, phong trào quần chúng tiến quân vào cách mạng kỹ thuật được đẩy mạnh.
 
Công tác lưu thông, phân phối vẫn tiến hành đều đặn, cố gắng phục vụ nhiều mặt thiết yếu của sản xuất, chiến đấu và đời sống nhân dân trong thời chiến. Tuy có chiến tranh, ta đã cố gắng giữ cho thị trường nói chung được ổn định; ở những vùng xa xôi hẻo lánh, những nơi sơ tán, nhân dân ta vẫn được cung cấp những hàng tiêu dùng thiết yếu.
 
Mặc dù giặc Mỹ đánh phá dã man nhiều trường học, công tác giáo dục vẫn không ngừng phát triển. Trẻ em đến tuổi đều được đi học, có đủ trường, lớp phổ thông; các trường trung học chuyên nghiệp và đại học tăng hơn trước; công tác bổ túc văn hóa được mở rộng. Việc đào tạo công nhân, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý kinh tế được đẩy mạnh hơn bao giờ hết nhằm đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.
 
Công tác y tế ngày càng phát triển, đã thu được thành tích trên các mặt: Vệ sinh phòng bệnh, chữa bệnh, cấp cứu phòng không, sản xuất và phân phối thuốc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, nghiên cứu khoa học, v.v…
 
Các ngành văn học, nghệ thuật hoạt động sôi nổi, phản ánh cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta, giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng nhiều hình thức. Đặc biệt là hoạt động văn nghệ đang trở thành hoạt động quần chúng rộng rãi; sản xuất và chiến đấu gay go, khẩn trương, nhưng đời sống tinh thần của quân và dân ta vẫn lạc quan, tươi vui, phấn khởi.
 
Qua hai năm thi đua chống Mỹ, cứu nước, đã nổi bật lên sự thật hùng hồn: Quân và dân ta đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng. Miền Bắc nước ta vững mạnh hơn bao giờ hết, quốc phòng được tăng cường, trật tự trị an được giữ vững, sản xuất được phát triển, đời sống vật chất của nhân dân ta được bảo đảm, trình độ văn hóa được nâng cao. Đập tan những bước leo thang phá hoại của giặc Mỹ, quân và dân miền Bắc ngày thêm tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, giữ vững ý chí sắt đá, càng hết lòng hết sức ủng hộ đồng bào miền Nam ruột thịt.
 
Những thắng lợi vang dội mà chúng ta đã giành được chứng tỏ truyền thống cách mạng kiên cường, sức chiến đấu rất thắng và khả năng lao động sáng tạo vĩ đại của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Hồ Chủ tịch kính mến. Nó nói lên tính ưu việt và sức sống mãnh liệt của chế độ xã hội chủ nghĩa, nói lên sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân. Nó báo trước thắng lợi hoàn toàn của nhân dân ta.
 
Đại hội chúng ta là hình ảnh tập trung và cao đẹp nhất của khối đại đoàn kết toàn dân quyết chiến, quyết thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Đại hội chúng ta tiêu biểu cho những thắng lợi rực rỡ trong chiến đấu và sản xuất của quân, dân ta.
 
Trung ương Đảng, Ủy ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ nhiệt liệt biểu dương toàn thể lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng, đã dũng cảm, kiên cường chiến đấu và tích cực khẩn trương xây dựng lực lượng về mọi mặt, giặc đến là đánh, đã đánh là thắng, càng đánh càng thắng to. Lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng của chúng ta đã làm đúng lời dạy của Hồ Chủ tịch là “Phát huy truyền thống vẻ vang, quyết chiến, quyết thắng, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội”
 
Nhiệt liệt biểu dương giai cấp công nhân đã giương cao ngọn cờ tiên phong cách mạng, anh dũng chiến đấu trên mặt trận sản xuất, lao động quên mình, chủ động sáng tạo, không ngừng tăng năng suất lao động, kiên quyết bảo vệ sản xuất, hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước.
 
Nhiệt liệt biểu dương công nhân, chiến sĩ và cán bộ giao thông vận tải đã dũng cảm lao động, ngoan cường phấn đấu, vượt mọi khó khăn nguy hiểm, chiến thắng địch trên mặt trận giao thông vận tải.
 
Nhiệt liệt biểu dương giai cấp nông dân tập thể đã lao động cần cù, anh dũng chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chống địch họa, thiên tai, hăng hái thi đua cải tiến quản lý hợp tác xã, cải tiến kỹ thuật, kiến thiết đồng ruộng, thực hiện thâm canh tăng năng suất, phấn đấu để đạt 5 tấn thóc bình quân một hecta.
 
Nhiệt liệt biểu dương lực lượng xã viên các hợp tác xã tiểu công nghiệp và thủ công nghiệp đã dũng cảm đẩy mạnh sản xuất và vận chuyển, phục vị kinh tế, quốc phòng và đời sống nhân dân.
 
Nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật đã cố gắng đi sâu vào thực tiễn sản xuất và chiến đấu, kiên trì khắc phục khó khăn, giải quyết được một số vấn đề khoa học, kỹ thuật phù hợp với điều kiện thời chiến, phục vụ tốt sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 
Nhiệt liệt biểu dương thành tích của nhân viên, cán bộ các ngành nội thương, lương thực, ngoại thương, các hợp tác xã mua bán đã ra sức cải tiến công tác lưu thông, phân phối trong thời chiến, tích cực phục vụ sản xuất, chiến đấu và đời sống nhân dân.
 
Nhiệt liệt biểu dương đội ngũ nhân viên, cán bộ các ngành giáo dục, y tế, báo chí, truyền thanh, xuất bản, văn nghệ, thể dục thể thao đã tận tụy dũng cảm công tác, cố gắng nâng cao trình độ nghiệp vụ, tích cực phục vụ sản xuất, chiến đấu và đời sống nhân dân.
 
Nhiệt liệt biểu dương lực lượng thanh niên hùng hậu, hăng hái đẩy mạnh phong trào “ba sẵn sàng” tình nguyện cống hiến hết sức lực và trí tuệ cho tổ quốc, cho chủ nghĩa xã hội, biểu dương các đội thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước “dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lập được nhiều thành tích xuất sắc. Thanh niên ta thật xứng với lời khen của Bác Hồ là: “thế hệ anh hùng của thời đại anh hùng”.
 
Nhiệt liệt biểu dương lực lượng phụ nữ hùng hậu, hăng hái đẩy mạnh phong trào “ba đảm đang”, phát huy cao độ truyền thống yêu nước, lao động cần cù, đấu tranh anh dũng, gánh vác xuất sắc việc nước, việc nhà. Phụ nữ ta rất xứng đáng với lời khen của Trung ương Đảng: “Phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang chống Mỹ, cứu nước”.
 
Nhiệt liệt biểu dương các cụ phụ lão, tuy tuổi già sức yếu, vẫn ra sức phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, hăng hái tham gia sản xuất phục vụ chiến đấu, khuyến khích con cháu tận tụy phục vụ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.
 
Nhiệt liệt biểu dương các cháu thiếu nhi, hăng hái thi đua, thực hiện “năm điều Bác Hồ dạy”, rèn luyện mình trở thành những người sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
 
Nhiệt liệt biểu dương đồng bào các dân tộc đã đoàn kết chặt chẽ, hăng hái đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế và văn hóa, dũng cảm chiến đấu, xây dựng miền núi thành căn cứ vững mạnh.
 
Nhiệt liệt biểu dương anh chị em miền Nam tập kết, đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, lập được nhiều thành tích xuất sắc.
 
Nhiệt liệt biểu dương đồng bào các tôn giáo đã đoàn kết chặt chẽ thành một khối thống nhất, đồng tâm hiệp lực chống Mỹ, cứu nước.
 
Nhiệt liệt biểu dương kiều bào ở nước ngoài luôn luôn hướng về tổ quốc, tìm mọi cách góp phần vào sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước nhà.
 
Nhiệt liệt hoan nghênh anh chị em Hoa kiều và các ngoại kiều khác đã kề vai sát cánh với nhân dân ta, tích cực tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam
 
Đặc biệt đại hội chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh các đồng chí chuyên gia các nước xã hội chủ nghĩa anh em đã đồng cam cộng khổ với nhân dân ta, không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, hết lòng giúp đỡ chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội và chiến đấu chống đế quốc Mỹ.
 
Thưa các đồng chí thân mến, 
 
Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhân dân ta được sự giúp đỡ tận tình, to lớn, quý báu của Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, được sự ủng hộ tích cực của giai cấp công nhân, nhân dân tiến bộ trên thế giới, kể cả nhân dân Mỹ, Đại hội chúng ta xin gửi đến Đảng, Chính phủ và nhân dân các nước trong phe xã hội chủ nghĩa lòng biết ơn sâu sắc. Nhiệt liệt cảm ơn giai cấp công nhân, nhân dân tiến bộ trên thế giới và nhân dân Mỹ.

Tự hào vô hạn trước những thắng lợi đã giành được, trước sự giúp đỡ quý báu và lòng tin yêu thắm thiết của anh em, bạn bè khắp năm châu, nhân dân ta quyết tâm làm trọn nhiệm vụ thiêng liêng, đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược để bảo vệ độc lập, tự do của tổ quốc, giữ vững tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Nam châu Á, tích cực góp phần vào phong trào giải phóng dân tộc và bảo vệ hòa bình thế giới.

MẤY KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG TRONG HAI NĂM THI ĐUA CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC.

Thưa các đồng chí thân mến, 

Thắng lợi rực rỡ trong hai năm thi đua chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự, phương châm chuyển hướng kinh tế của Đảng trong tình hình mới.

Đường lối của Đảng ta là sự vận dụng một cách sáng tạo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lê nin về xây dựng chủ nghĩa xã hội, về chiến tranh cách mạng vào điều kiện cụ thể của nước ta, một nước kinh tế nông nghiệp thấp kém, bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa, tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội, một nước nhỏ chiến đấu chống kẻ địch có tiềm lực kinh tế và quốc phòng lớn nhất phe đế quốc. Đảng ta đã kết hợp chặt chẽ cuộc đấu tranh chống Mỹ, cứu nước với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa chiến đấu, vừa sản xuất, chuyển hướng phát triển kinh tế phù hợp với thời chiến, không ngừng tăng cường tiềm lực kinh tế và quốc phòng để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Đường lối đó đã được thực tế chứng minh là hoàn toàn đúng đắn. Thấm sâu vào quần chúng nhân dân, đường lối đó đã tạo nên sức mạnh vô địch, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ, tiếp tục đưa sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội tiến lên những bước mới trong khói lửa chiến tranh.

Nhân dân ta đã và đang chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, giành được nhiều thắng lợi to lớn trong chiến đấu và sản xuất. Nhưng thắng lợi này mới là bước đầu. Toàn quân, toàn dân ta cần đẩy mạnh cao trào thi đua chống Mỹ, cứu nước, anh dũng tiến lên giành những thắng lợi to lớn hơn nữa.

Nhìn lại bước đường vẻ vang đã qua, rút ra những kinh nghiệm thành công đã có, là công việc rất cần thiết để đạt tới những đỉnh cao mới, những thắng lợi mới. Qua việc tổng kết phong trào thi đua chống Mỹ, cứu nước, tổng kết việc thực hiện kế hoạch năm năm lần thứ nhất, đại hội thi đua của các địa phương và các ngành đã rút được nhiều kinh nghiệm tốt. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể đúc kết vào năm điểm sau đây:

1. Quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng sát đúng với đặc điểm của từng địa phương, từng ngành, biến thành chủ trương và nhiệm vụ của địa phương, của ngành, biến thành hành động cách mạng của quần chúng.

Đường lối chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội quyết định toàn bộ phương hướng suy nghĩ và hành động của toàn quân, toàn dân ta. Sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước gay go, phức tạp phát triển không ngừng, tình hình và điều kiện của mỗi nơi, trong mỗi lúc lại có những đặc điểm khác nhau. Muốn giữ được thế chủ động, kịp thời đối phó với mọi tình huống, giải quyết đúng đắn các mặt công tác, cần phải quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng sát đúng với đặc điểm của từng địa phương, từng ngành.

Sau khi có chủ trương và phương hướng cụ thể, vấn đề có tính chất quyết định là giáo dục quần chúng, phát động phong trào quần chúng sôi nổi thi đua thực hiện.
 
Quân đội và nhân dân ta đã nêu gương sáng về quán triệt và vận dụng đường lối quân sự của Đảng. Toàn quân ta nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, hăng hái thi đua vừa xây dựng, vừa chiến đấu, thực hiện quốc phòng nhân dân, kết hợp chặt chẽ việc xây dựng lực lượng quân sự với việc bảo vệ và xây dựng lực lượng kinh tế, củng cố hậu phương, tích cực phát huy nghệ thuật chiến tranh nhân dân. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, toàn quân ta đã tăng cường đoàn kết, hiệp đồng tác chiến, đoàn kết toàn dân, sôi nổi lập công.

Các tỉnh khu 4 cũ giành được thắng lợi to lớn là do đã quán triệt và nắm vững đường lối của Trung ương Đảng và Chính phủ đề ra những chủ trương, biện pháp sát đúng với thực tế ở địa phương; đã giữ vững và phát triển phong trào vừa thi đua anh dũng chiến đấu vừa thi đua đẩy mạnh sản xuất; từng bước nhận thức và giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa sản xuất và bảo vệ sản xuất, giữa kinh tế và quốc phòng, bảo vệ tốt tính mạng, tài sản của nhân dân và của nhà nước.

Vĩnh Linh giáp mặt với quân thù, ngày đêm bị chúng quấy rối, bắn phá dữ dội nhưng vững vàng hơn bao giờ hết. Vĩnh Linh vừa đánh trả địch những đòn nặng nề, vừa đẩy mạnh sản xuất, tích cực thực hiện phòng không nhân dân. Vượt mọi khó khăn, đồng bào giành giật với địch từng giờ, từng buổi, giặc đến thì đánh, giặc chạy, lại sản xuất, kiên trì phấn đấu thực hiện thâm canh tăng năng xuất, liên tiếp thu hoạch nhiều vụ lúa tốt.

Trong hoàn cảnh giặc Mỹ liên tiếp ném bom, bắn phá các tuyến đường, giao thông vận tải của ta vẫn thông suốt, khối lượng vận chuyển tăng nhiều và nhanh. Giành được thắng lợi đó là do ta đã nắm vững đường lối, phương châm phát triển giao thông vận tải thời chiến của Đảng và Chính phủ, dựa vào lực lượng nhân dân các địa phương, có những chủ trương, biện pháp cụ thể cho đường bộ, đường sắt, đường thủy, cho từng tuyến đường và trên các mặt: Vận chuyển, sản xuất, xây dựng cơ bản; sửa chữa, cung cấp vật tư, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật v.v… Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác giao thông vận tải đối với sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, công nhân, chiến sĩ và nhân dân ta đẩy mạnh phong trào thi đua, thực hiện khẩu hiệu: “địch phá, ta sửa ta đi”, coi “mặt đường, mặt nước là chiến trường, xe cộ, thuyền, tàu là vũ khí”, phát huy rất nhiều sáng kiến, kiên quyết thắng giặc Mỹ trên mọi tuyến đường.

2. Tổ chức tốt sản xuất và chiến đấu, cải tiến quản lý, cải tiến kỹ thuật thì vẫn không ngừng tăng năng suất lao động và đánh thắng được giặc Mỹ trong mọi tình huống

Trong hoàn cảnh vừa kháng chiến chống Mỹ vừa tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội, tăng năng suất lao động có ý nghĩa hết sức quan trọng để phát triển sản xuất và chiến đấu thắng lợi, bảo đảm đời sống nhân dân.

Thực tế phong phú đã chứng minh khả năng tăng năng suất lao động của ta còn tiềm tàng rất nhiều trong mỗi người, mỗi tổ, đội sản xuất, mỗi đơn vị, mỗi ngành. Phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, tích cực sáng tạo, không bó tay trước khó khăn, ra sức cải tiến tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, cải tiến kỹ thuật và nghiệp vụ sát với điều kiện thực tế, đặc biệt là ra sức cải tiến quản lý phù hợp với yêu cầu của quy luật kinh tế, phù hợp với thời chiến, thì nhất định chúng ta sẽ không ngừng tăng được năng suất lao động ở mọi nơi, mọi ngành, mọi đơn vị.

Ở vùng bị địch bắn phá ác liệt, chúng ta vẫn có thể tăng năng suất lao động, tăng năng suất trồng trọt và chăn nuôi. Ta đã sơ tán xí nghiệp, xây dựng công sự bảo vệ, che chắn, tổ chức lực lượng sản xuất nông nghiệp thành nhóm nhỏ, đào hầm hố trú ẩn ở thôn xóm, đồng ruộng, tổ chức lực lượng chiến đấu để bảo vệ sản xuất. Trường hợp địch bắn phá cơ sở sản xuất, năng suất lao động có thể tạm thời giảm sút, nhưng tiến hành hợp lý hóa sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý, chúng ta vẫn có thể dần dần nâng mức năng xuất lao động ngày một cao.

Ở vùng bị giặc Mỹ thường xuyên bắn phá dữ dội, nhà máy 1-1 cũng bị ném bom nhiều lần. Với tinh thần hăng hái thi đua chống Mỹ, cứu nước, cán bộ và công nhân nhà máy đã thực hiện tốt việc phân tán sản xuất, bố trí lao động hợp lý, đổi giờ làm việc một cách linh hoạt, tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ công nhân, cán bộ, bảo vệ máy móc, kho tàng, cải tiến kỹ thuật, vừa sản xuất bằng  máy, vừa sản xuất bằng tay. Mặc dù gặp nhiều khó khăn và có một số công nhân đi tòng quân, số người lao động ít hơn trước, nhà máy vẫn tăng được năng suất lao động, hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Công nhân bến phà 3-4, Bến Thủy làm việc trên khúc sông rộng, máy bay địch bắn phá cả ngày lẫn đêm, đã quyết tâm thi đua đánh giặc Mỹ trên mặt trận giao thông vận tải. Anh em đã cải tiến tổ chức lao động phù hợp với thời chiến, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, hợp lý hóa thao tác, cải tiến kỹ thuật lái ca nô, dắt phà và bắc cầu. Dũng cảm và mưu trí đánh bom đạn địch, nghiêm chỉnh thực hiện nội quy lao động, che giấu, bảo vệ tốt các phương tiện vận chuyển, bố trí xe cộ, người qua sông có trật tự và nhanh chóng. Giảm được một phút qua sông dưới bom đạn địch quý biết chừng nào.

Hợp tác xã nông nghiệp N bị địch bắn phá hàng trăm lần, bom thả dày đặc làng mạc, cánh đồng, thiên tai xảy ra liên tiếp, sức lao động lại thiếu nhưng không mảy may nào nao núng. Các xã viên đã dũng cảm chiến đấu, góp phần với bộ đội hạ nhiều máy bay địch, đào hàng chục kilômet hào giao thông, hàng nghìn hầm hố trú ẩn. Đồng thời khéo tổ chức lao động thích hợp với thời chiến, đặt kế hoạch sử dụng hợp lý các loại lao động, lập các đội chuyên môn, đội xung kích, bồi dưỡng kỹ thuật cho xã viên, đẩy mạnh sử dụng công cụ cải tiến, ra sức làm thủy lợi, kiến thiết đồng ruộng, áp dụng kỹ thuật mới. Do đó, hai năm qua, hợp tác xã nông nghiệp N liên tiếp được mùa, đạt năng suất 3 tấn thóc, cao nhất từ trước tới nay, chăn nuôi ngày càng phát triển.

Trong các lực lượng vũ trang, thực tế cũng đã chứng minh những đơn vị thực hiện tốt việc tổ chức chiến đấu, hoạc tập và cải tiến kỹ thuật, chiến thuật đều không ngừng nâng cao hiệu quả chiến đấu. Vùng cầu 19-5 bị địch bắn phá hơn 300 lần bằng nhiều loại bom và tên lửa, với nhiều cách đánh hiểm độc. Đơn vị bộ đội phòng không bảo vệ cầu đã tổ chức trận địa cơ động, linh hoạt, bố trí đánh địch kịp thời, đúng tầm, đúng hướng, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ với đơn vị bạn và dân quân, tự vệ địa phương, do đó bẻ gãy mọi đợt đánh phá, bắn rơi 78 máy bay địch, giữ vững được cầu.

3. Làm tốt cả ba mặt: Sản xuất, chiến đấu, bảo vệ sản xuất và tổ chức đời sống nhân dân thì phong trào thi đua mới phát triển liên tục, mạnh mẽ, vững chắc và thể hiện tinh thần tiến công cách mạng.

Sản xuất, chiến đấu bảo vệ sản xuất và tổ chức đời sống nhân dân, ba mặt đó quan hệ mật thiết với nhau, bổ sung cho nhau. Chỉ có làm tốt ba mặt đó thì phong trào thi đua mới phát triển liên tục, mạnh mẽ và vững chắc. Đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu của chiến đấu và đời sống. Chiến đấu anh dũng để tiêu diệt địch, bảo vệ sản xuất. Tổ chức tốt đời sống để nhân dân có sức sản xuất và chiến đấu lâu dài. Làm tốt cả ba mặt đó là thể hiện tinh thần tiến công cách mạng của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Ở các thành phố và khu công nghiệp lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vinh, Nam Định, Việt trì, v.v… việc phát triển sản xuất, chiến đấu, bảo vệ sản xuất cũng như việc tổ chức đời sống nhân dân trong thời chiến có nhiều vấn đề phức tạp. Với lòng yêu nước nồng nàn và yêu chủ nghĩa xã hội, công nhân, nhân dân lao động, cán bộ và chiến sĩ đã cố gắng thực hiện việc sơ tán, phân tán, việc phòng không nhân dân, tăng cường tổ chức chiến đấu, cho nên đã sản xuất khá, chiến đấu khá, giữ gìn trật tự, trị an tốt, bảo đảm đời sống nhân dân ổn định.

Trái tim của tổ quốc, Hà Nội, xứng đáng là thủ đô anh hùng của dân tộc. Ngọn lửa bừng bừng chống Mỹ, cứu nước của quân và dân Hà Nội đã rọi sáng thêm những trang sử vẻ vang, oanh liệt của đất nước Thăng Long.

Ở các tỉnh thuộc khu Tây Bắc, Việt Bắc như Sơn La, Yên Bái, Bắc Thái, Lạng Sơn, v.v… đồng bào các dân tộc phát huy truyền thống cách mạng, đã đoàn kết chặt chẽ, anh dũng chiến đấu chống máy bay địch, diệt trừ biệt kích, ra sức phát triển sản xuất, mở rộng các hoạt động thương nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục đi sâu vào các bản làng hẻo lánh, đến tận vùng rẻo cao xa xôi. Phong trào thi đua chống Mỹ, cứu nước của đồng bào các dân tộc đang phát triển ngày một sôi nổi.

Không những ở đất liền mà trên những hải đảo xa xôi cũng đang sôi sục khí thế mới. Các đơn vị Cồn Cỏ, Hòn Mê, Bạch Long Vĩ và nhiều đơn vị khác sống trên những đảo nhỏ hẻo lánh toàn là núi đá và cát sỏi, đã chiến đấu rất ngoan cường. Các đơn vị đó đã biết tổ chức tốt đời sống, cải tạo hố bom thành giếng nước, trồng rau màu trên đồng đất bị bom lật lên, phát triển chăn nuôi, v.v… Giữa hai trận chiến đấu lại vang lên tiếng hát của đội văn nghệ nghiệp dư. Nhiều đơn vị pháo lưu động vẫn chăn nuôi được gà, lợn, khi đóng ở nơi nào đó tương đối lâu thì trồng trọt ngay trên miệng chiến hào công sự. Nhiều xe vận tải quanh năm hoạt động trên đường, vẫn tổ chức trồng trọt, chăn nuôi, ở mỗi trạm nghỉ đều tổ chức học tập và giải trí lành mạnh.

Những hình ảnh trên đây là tượng trưng của tinh thần tiến công cách mạng và sức sống mãnh liệt của cả một dân tộc anh hùng, quật khởi.

4. Đẩy mạnh thi đua tập thể là tạo cơ sở vững chắc về tư tưởng và tổ chức để giành thắng lợi trong sản xuất và chiến đấu.

Những năm trước đây, phong trào thi đua tập thể đã tỏ rõ tác dụng to lớn đối với việc đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước, kế hoạch huấn luyện và xây dựng lực lượng vũ trang. Hai năm qua, trong chiến tranh, tác dụng của nó càng nổi bật. Qua phát triển thi đua tập thể, chúng ta đẩy mạnh việc xây dựng, rèn luyện con người mới theo chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy cao độ sức lực và trí tuệ của mỗi người, của toàn đơn vị, tăng cường đoàn kết, hợp tác xã hội chủ nghĩa, phấn đấu đạt năng suất cao nhất, đạt hiệu quả chiến đấu cao nhất, bảo đảm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Các tổ, đội, phân xưởng lao động xã hội chủ nghĩa đều đã hoàn thành vượt mức kế hoạch nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sản xuất, phục vụ chiến đấu và chiến đấu. Các tổ, đội, phân xưởng tiên tiến, các hợp tác xã thủ công nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các đơn vị “Quyết thắng” đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng: Các đơn vị tiên tiến đều giành được nhiều thành tích trong chiến đấu và xây dựng. Chúng ta rất phấn khởi thấy rằng, các tổ, đội, phân xưởng lao động xã hội chủ nghĩa và tiên tiến, các xí nghiệp và hợp tác xã tiên tiến, các đơn vị “Quyết thắng” và đơn vị tiên tiến đã là những nơi đào tạo ra nhiều nhất các lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua và anh hùng.

Do có tác dụng to lớn và toàn diện, phong trào thi đua tập thể ngày càng được phát triển rộng rãi trong các ngành, các địa phương, các đơn vị. Trong hoàn cảnh gay go, phức tạp và có nhiều khó khăn, phong trào thi đua tập thể vẫn được đẩy mạnh. Vì rằng đó là đòi hỏi của quần chúng và lãnh đạo, nhằm tăng cường cơ sở vững chắc về tư tưởng và tổ chức để giành thắng lợi trong sản xuất và chiến đấu.

Đội 22 và đội 28 của hợp tác xã Đại phong biết đẩy mạnh thi đua tập thể xây dựng thành đội lao động xã hội chủ nghĩa, tạo khí thế thi đua sôi nổi, liên tục, cho nên đã cùng với tập thể hợp tác xã vượt mọi khó khăn do giặc Mỹ và thiên tai gây ra, đạt năng suất cao, chiến đấu anh dũng, bảo vệ tốt sản xuất, cải thiện từng bước đời sống vật chất và văn hóa của xã viên.

Đội xe vận tải 202 hoạt động trên các tuyến đường thuộc khu 4 cũ, luôn luôn bị địch bắn phá, vẫn ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua tập thể, bồi dưỡng các tổ xe tiên tiến, xây dựng tổ lao động xã hội chủ nghĩa, cổ vũ công nhân, cán bộ phấn đấu giành danh hiệu đội xe lao động xã hội chủ nghĩa. Đội xe đã lập thành tích rất đáng khen ngợi: Liên tiếp hoàn thành vượt mức và an toàn các kế hoạch vận chuyển; trong suốt hai năm, người không bị thương vong, hàng không bị mất mát, xe không bị hư hỏng.

Các đơn vị đảo Cồn Cỏ, đảo Bạch Long Vĩ, tiểu đoàn pháo cao xạ Nguyễn Viết Xuân, phân đội 7 hải quân, đồn công an vũ trang biên phòng 235, dân quân xã G, v.v... đẩy mạnh phong trào thi đua trở thành đơn vị “Quyết thắng”, động viên toàn thể chiến sĩ và cán bộ phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện và chiến đấu trong mọi tình huống, đã lập được nhiều chiến công rực rỡ.
 
5. Phát hiện kịp thời, chăm lo bồi dưỡng những người và đơn vị tiên tiến xuất hiện trong phong trào thi đua chống Mỹ, cứu nước.

Trong phong trào thi đua, luôn luôn xuất hiện những người tiên tiến, những đơn vị tiên tiến. Đó là những người, những đơn vị được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn sản xuất và chiến đấu, giàu nhiệt tình cách mạng, dũng cảm và sáng tạo. Phát hiện kịp thời, có kế hoạch và biện pháp bồi dưỡng thì chúng ta sẽ có thêm nhiều anh hùng, chiến sĩ thi đua, có thêm nhiều đoàn viên, đảng viên và cán bộ tốt, có thêm nhiều đơn vị xuất sắc làm nòng cốt và đầu tầu cho phong trào.

Trung ương Đảng và Chính phủ rất chú trọng vấn đề phát hiện và bồi dưỡng những người và đơn vị tiên tiến xuất hiện trong phong trào thi đua. Trong những năm qua chúng ta tiến hành tổng kết và bình bầu thi đua, nhưng chỉ thực hiện tương đối đều đặn trong các xí nghiệp quốc doanh và cũng mới ở mức phát hiện để khen thưởng. Việc bồi dưỡng các đơn vị tiên tiến, đúc kết và phổ biến kinh nghiệm làm còn kém.

Gần đây, một số nơi như Quảng Bình đã bắt đầu chú ý bồi dưỡng, đào tạo những người tiên tiến để tăng cường đội ngũ đoàn viên, đảng viên, cán bộ, kiện toàn tổ chức Đảng, các đoàn thể, hợp tác xã, các bộ máy chỉ đạo sản xuất và chiến đấu.

Thực tiễn phong phú của phong trào “Ba đảm đang” cho ta thấy rõ, nếu các cấp, các ngành quan tâm đầy đủ việc đào tạo, bồi dưỡng chị em phụ nữ thì chúng ta có dồi dào lực lượng lao động và cán bộ để đáp ứng yêu cầu của sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Nhiều đồng chí vốn là nông dân, công nhân, chiến sĩ, trình độ văn hóa, kỹ thuật nghiệp vụ thấp như Đào Thị Hào (công nhân nhà máy dệt Nam Định), Trần Văn Thi (đội trưởng xe vận tải Hà Tĩnh), Nguyễn Hoàng Thoan (cán bộ kỹ thuật nhà máy cơ khí Hà Nội), Lê Trọng Đồng (Chủ nhiệm hợp tác xã Thắng Lợi, Thanh Hóa), Trần Hanh (thiếu tướng không quân), v.v... nhưng với sự cố gắng học tập rèn luyện, và được cấp lãnh đạo quan tâm, bồi dưỡng, giúp đỡ, đã trở thành những chiến sĩ thi đua, cán bộ xuất sắc.

Trong quá trình phấn đấu thực hiện kế hoạch năm năm lần thứ nhất và đặc biệt là trong cao trào thi đua chống Mỹ, cứu nước, các ngành, các địa phương, đơn vị đều đạt nhiều thành tích, thu được nhiều kinh nghiệm phong phú. Đó là vốn quý báu rút ra từ thực tiễn sản xuất và chiến đấu, thấm mồ hôi, xương máu của đồng bào, chiến sĩ và cán bộ ta. Trung ương Đảng và Chính phủ đánh giá rất cao công lao, thành tích đó, rất quý trọng những kinh nghiệm đó. Ở đại hội này chúng ta mới nêu lên được những nét lớn một số điển hình, một số kinh nghiệm. Các ngành, các cấp cần đi sâu vào thực tiễn sinh động muôn màu muôn vẻ của phong trào thi đua, khiêm tốn học tập và trau dồi kinh nghiệm, phát hiện những nhân tố mới, những điển hình mới, ra sức khắc phục những thiếu sót như: Còn chủ quan khinh địch, thiếu cảnh giác; chưa thật sự chú trọng việc cải tiến quản lý; coi nhẹ việc phổ biến, áp dụng sáng kiến và kinh nghiệm tiên tiến; chưa chú ý đúng mức việc bảo đảm chất lượng và thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; chưa kiên quyết khắc phục tình trạng bảo thủ, thiếu dân chủ, v.v...

CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG, SỨC MẠNH CHIẾN THẮNG CỦA CHÚNG TA

Thưa các đồng chí,

Thắng lợi của chúng ta chói lọi chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong lịch sử dân tộc ta, chưa bao giờ chủ nghĩa anh hùng cách mạng được phát huy cao độ, toàn diện và phổ biến như hiện nay. Đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng sục sôi tinh thần quyết chiến, quyết thắng quân thù xâm lược, là chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời tinh thần hy sinh, chiến đấu, lao động quên mình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ngay trong khói lửa chiến tranh.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mỗi đồng bào, mỗi chiến sĩ ta đang lớn lên, cả dân tộc ta đang lớn lên. Ngày xưa, nhân dân ta có chuyện Thánh Gióng vụt lớn thành người khổng lồ đánh thắng muôn tên giặc. Ngày nay, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, dân tộc ta cũng đang lớn nhanh như Thánh Gióng, đánh cho giặc Mỹ thất điên bát đảo.

Dân tộc anh hùng, thời đại anh hùng tất nhiên sản sinh ra nhiều người con anh hùng. Nhân dân ta có giai cấp công nhân anh hùng, giai cấp nông dân tập thể anh hùng, lực lượng vũ trang anh hùng, đội ngũ trí thức anh hùng. Thanh niên ta xưa đã anh hùng, nay càng anh hùng. Phụ nữ ta phát huy rực rỡ hơn bao giờ hết truyền thống anh hùng trong sản xuất cũng như trong chiến đấu. Các cụ phụ lão ta tóc bạc phơ mà khí phách anh hùng lẫm liệt. Thiếu niên nước ta noi gương tổ tiên, cha mẹ, anh chị cũng cực kỳ anh dũng.
 
Trên khắp đất nước ta, từ nông thôn đến thành thị, từ hải đảo xa xôi đến rừng núi hẻo lánh, từ mặt đất, mặt nước đến trên không, đến đâu cũng xuất hiện những hành động anh hùng, những tập thể anh hùng, những người con anh hùng. Có thể nói trong cuộc sống hằng ngày của nhân dân ta, những sự việc anh hùng đã diễn ra một cách rất thông thường.
 
Những đơn vị anh hùng và người anh hùng được Ủy ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ tuyên dương trong Đại hội này là Đại biểu xuất sắc của tập thể anh hùng vĩ đại của quân và dân ta. Những tập thể anh hùng và người anh hùng được tuyên dương, thể hiện rất sinh động tính chất quần chúng và phổ biến của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khối đại đoàn kết dân tộc và sự trưởng thành về mọi mặt của quân và dân ta.
 
Trong số 45 đơn vị anh hùng, có 22 đơn vị quân đội và dân quân, tự vệ: 5 đơn vị công an vũ trang; 8 đơn vị giao thông vận tải và bưu điện; 4 đơn vị công nghiệp và lâm nghiệp; một nông trường; 3 hợp tác xã, một bệnh viện; đặc biệt chúng ta có địa phương “Quyết thắng” anh hùng.
 
Trong số 111 anh hùng, có 31 anh hùng quân đội, 7 anh hùng là dân quân, tự vệ, 7 anh hùng là công an nhân dân, 29 anh hùng là công nhân, 21 anh hùng là nông dân, 4 anh hùng là trí thức, 40 anh hùng là thanh niên, 17 anh hùng là phụ nữ, có 3 anh hùng là phụ lão và 14 anh hùng thuộc các dân tộc ít người. Tại Đại hội này, có 6 cháu là đại diện cho hàng vạn cháu ngoan Bác Hồ, học giỏi, tham gia lao động tốt, dũng cảm giúp đỡ bộ đội.
 
Thưa các đồng chí, 
 
Có thể nói nội dung chủ nghĩa anh hùng cách mạng của chúng ta biểu hiện tập trung trong năm điểm chủ yếu
 
Một là: Trung với nước, hiếu với dân. Vì sự nghiệp chống Mỹ, vì chủ nghĩa xã hội luôn luôn nêu cao tinh thần hy sinh chiến đấu, lao động quên mình.
 
Ở các đơn vị anh hùng và đồng chí anh hùng đều nổi bật lên đức tính tốt đẹp và phẩm chất cách mạng cao quý: tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng. Lòng trung thành đó bắt nguồn ở những tình cảm lớn: yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và căm thù địch. Mọi người đều vì lợi ích của tổ quốc, của nhân dân, của chủ nghĩa xã hội, nêu cao tinh thần dũng cảm hy sinh, chiến đấu và lao động quên mình, cống hiến nhiều  nhất cho cách mạng. Khi cách mạng đòi hỏi, Tổ quốc cần đến thì dám hy sinh hết thảy, hy sinh cả tính mạng, cả cuộc đời.
 
Mọi người chúng ta rất thấm thía câu nói của đồng chí Lê Duẩn: “Cuộc sống chỉ cao quý khi chúng ta sống có lý tưởng, và để thực hiện lý tưởng đó khi cần xả thân vì sự nghiệp chung của dân tộc, của giai cấp”. Trung với nước, hiếu với dân, các lực lượng vũ trang đã nêu biết bao tấm gương rực rỡ về tinh thần anh dũng tuyệt vời, hy sinh cao cả. Đơn vị 32 (quân khu 4) là một trong những tấm gương sáng chói. Trên hòn đảo nhỏ bị giặc đánh phá hơn 800 lần bằng máy bay và tàu chiến, những chiến sĩ, cán bộ không hề nao núng, anh dũng đánh trả địch, đã hạ nhiều máy bay, và bắn chìm, bắn hỏng nhiều tàu chiến Mỹ, giữ vững tiền tiêu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Nguyễn Viết Xuân, người chính trị viên đại đội súng cao xạ cực kỳ dũng cảm, người bí thư chi bộ ưu tú, lần đầu tiên chống máy bay phản lực Mỹ, mặc cho địch bắn phá dữ dội liên tiếp vào trận địa, vẫn hiên ngang chỉ huy đồng đội không ngừng bắn trả địch, hô to khẩu hiệu: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Bị thương không chịu rời trận địa, bình tĩnh nhờ đồng đội cắt bỏ một bên đùi bị bom đạn địch bắn nát, đồng chí tiếp tục động viên đơn vị chiến đấu thắng lợi. “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”, tiếng hô của liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân còn âm vang mãi mãi trên các trận địa. Tiếng hô ấy thể hiện lòng trung thành vô hạn đối với tổ quốc, thể hiện lòng căm thù địch sâu sắc và ý chí kiên định, ngoan cường tiêu diệt địch. Đồng chí Ngô Thị Tuyển, dân quân tiểu khu Nam Ngạn (Thanh Hóa), vóc người nhỏ bé mà trong chiến đấu có sức mạnh phi thường, một mình vác hai hòm đạn nặng gần 100 kilogam, xông pha dưới bom đạn địch, phục vụ bộ đội và anh dũng tham gia nhiều trận chiến ác liệt. Đồng chí Trần Văn Thọ, chiến sĩ công an nhân dân vũ trang, hơn mười năm liền an tâm công tác ở vùng rẻo cao, cùng đồng bào kiên quyết trấn áp bọn phản động, tiêu trừ thổ phỉ, biệt kích, kiên nhẫn xây dựng cơ sở, bảo vệ trị an, hết lòng, hết sức giúp đỡ đồng bào các dân tộc xây dựng hợp tác xã, phát triển sản xuất, thực hiện nếp sống mới. Đồng chí mất đi đồng bào vô cùng thương tiếc, đã tự động dựng bia kỷ niệm, tưởng nhớ mãi người con anh hùng.
 
Trên vùng biển của tổ quốc, mặt đối mặt với quân thù, các chiến sĩ hải quân anh hùng của chúng ta như phân đội 7, hàng ngày, hàng giờ nêu cao ý chí quật cường, xông pha dưới bom đạn, vật lộn trong sóng gió, diệt nhiều máy bay và tàu chiến địch, dũng cảm bảo vệ biển trời của đất nước. 
 
Kể sao cho xiết những gương tận tụy hy sinh, lao động quên mình của công nhân, cán bộ, trước yêu cầu khẩn trương của sản xuất và chiến đấu, đã bất chấp sự đánh phá ác liệt của giặc Mỹ, đứng vững đến cùng trên vị trí sản xuất. Nhà máy 4-6, nhà máy 4-4, phân đội sửa chữa cầu 19-5, đội thanh niên xung phong 759, đội 5 lâm trường Hương Son (Hà Tĩnh), trước sau vững vàng lũy thép, dũng cảm, kiên trì bám chắc nhà máy, công trường, tay búa, tay súng, chiến đấu hăng, sản xuất giỏi.

Kể sao cho xiết những hành động tận tụy hy sinh, lao động quên mình của nông dân tập thể. Ở nhiều nơi, đồng ruộng đã thật sự là chiến trường, nông dân, xã viên phải đổ máu để làm thêm thóc, thêm màu, nuôi thêm lợn, không phải cho riêng mình mà trước hết cho bộ đội ăn no đánh thắng. Đồng chí Đình Như Gia, đội trưởng đội sản xuất hợp tác xã Nam Hồ, tấm gương sáng về tinh thần tận tụy hy sinh, xung phong làm việc ở nơi nguy hiểm nhất, giành giật với địch từng giờ, từng buổi để cày cấy, thu hoạch kịp thời vụ; vượt qua lửa đạn cứu kho lúa, chiến đấu chống địch hàng chục trận để cứu xóm làng. Đồng chí Lò Văn Trực, bí thư chi bộ kiêm chủ tịch xã Chiềng An (Sơn La), khi giặc bắn phá hợp tác xã, đã vai đeo súng, lưng địu con, đến từng nhà xã viên vận động sửa chữa lại mương phai, cứu lúa. Nhiều lần xông pha dưới bom đạn địch, hướng dẫn xã viên ẩn nấp, đồng chí đã dũng cảm tham gia đánh trả máy bay địch 42 trận, bảo vệ hợp tác xã.
 
Đội ngũ trí thức của ta có nhiều người đã nêu cao gương phục vụ quên mình, hết lòng vì lợi ích của cách mạng, lợi ích của tổ quốc. Nhiều cán bộ khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, văn nghệ đã chịu đựng gian khổ, lăn mình vào thực tiễn sản xuất và chiến đấu, cố gắng đem hết sức lực và tài năng cống hiến cho nhân dân, cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 
Hai là: Chấp hành triệt để đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, hăng hái thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống.
 
Mục đích trước mắt của Đảng và nhân dân ta là tích cực xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hết lòng hết sức vì sự nghiệp cách mạng giải phóng miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà. Chấp hành triệt để đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, ra sức phấn đấu thực hiện mục đích của Đảng là thước đo lòng trung thành, ý thức trách nhiệm, phẩm chất cách mạng của mỗi người chúng ta. Các đơn vị anh hùng và các đồng chí anh hùng đã làm được như thế, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao cho trong mọi tình huống.
 
Các đơn vị anh hùng và các đồng chí anh hùng, trong lực lượng vũ trang đã luôn dũng cảm, mưu trí, nghiêm chỉnh thực hiện đường lối quân sự, phương châm tác chiến của Đảng, kiên quyết tiêu diệt địch đến cùng. Các đơn vị anh hùng và các đồng chí anh hùng lao động đã luôn tích cực thực hiện đường lối cách mạng kỹ thuật và phương châm chuyển hướng kinh tế của Đảng, cho nên trong hoàn cảnh gay go thời chiến, vẫn đạt năng suất lao động cao, hoàn thành vượt mức kế hoạch nhà nước và các nhiệm vụ khác.
 
Cán bộ, chiến sĩ công binh thực hiện đúng chủ trương của Đảng, kết hợp chặt chẽ lực lượng quân đội với lực lượng nhân dân, phương tiện cơ giới với phương tiện thô sơ, kỹ thuật hiện đại với kinh nghiệm của quần chúng, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm giao thông vận tải, phục vụ đắc lực các chiến trường. Đồng chí Nông Văn Việt suốt tháng, suốt năm chiến đấu phục vụ trên những quãng đường đầy bom đạn, luôn luôn nhận nhiệm vụ lách mình xuống những hút bom tối mù, phá hàng trăm quả bom nổ chậm, bảo đảm giao thông vận tải an toàn và kịp thời. Đồng chí là một trong những người đầu tiên mà không nề hy sinh, đã tìm cách phá bom bi của giặc Mỹ.
 
Những cô gái đảm đang, ưu tú như Trần Thị Lý, Trương Thị Diên, v.v… băng qua lửa đạn, làm tròn nhiệm vụ phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân, anh dũng tham gia chiến đấu nhiều trận.
 
Đồng chí Đào Thị Hào, một mình điều khiển 24 máy dệt, suốt mấy năm liền đạt năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm từng mẩu sợi, anh dũng tham gia chiến đấu nhiều trận, quên mình bảo vệ của công.
 
Có nhiều hợp tác xã nông nghiệp trong hoàn cảnh chiến tranh, vẫn ra sức cải tiến quản lý hợp tác xã, xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật, phấn đấu tăng năng suất lúa, phát triển hoa màu, đẩy mạnh chăn nuôi, bán lương thực và thực phẩm vượt mức cho nhà nước, tích cực phục vụ chiến đấu và anh dũng chiến đấu, góp phần bắn rơi nhiều máy bay địch.
 
Đồng chí Tô Thị Rỉnh, dân tộc Tày, giáo viên miền núi (Cao Bằng), nắm vững chính sách dân tộc và đường lối giáo dục của Đảng, cùng làm, cùng ăn, cùng ở với đồng bào để vận động con em đồng bào Mèo và đem tiền riêng của mình giúp các em nhà nghèo thêm tiền ăn học.
 
Ba là: Quyết tâm đi sâu vào khoa học kỹ thuật và nghiệp vụ, phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ra sức học tập và áp dụng tốt sáng kiến và kinh nghiệm tiên tiến, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả chiến đấu.
 
Đây là  một trong những đặc tính nổi bật của các đồng chí anh hùng. Hiểu rõ ý nghĩa đặc biệt quan trọng của cách mạng kỹ thuật đối với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, chiến đấu chống Mỹ, cứu nước nói chung cũng như đối với công tác cụ thể của mình nói riêng, các đồng chí đã nỗ lực học tập, ra sức rèn luyện để có trình độ thành thạo và cao về khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng.
 
Ở lĩnh vực công tác khác nhanh, với trình độ khác nhau, con  đường tiến vào khoa học, kỹ thuật cũng khác nhau, nhưng các đồng chí đều giống nhau ở chỗ có quyết tâm lớn, nhiệt tình cao, ra sức học tập, nâng cao trình độ chính trị, kỹ thuật, văn hóa, chịu suy nghĩ, dám tìm tòi, từ cái khó đẻ ra cái khôn, vượt qua mọi khó khăn gian khổ mà trưởng thành. Các đồng chí đều nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, phát huy trí sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sáng kiến và kinh nghiệm tiên tiến vào điều kiện thực tế trong nước, thích hợp với hoàn cảnh thời chiến. Trong mọi lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, các đồng chí đang gắng thực hiện “làm theo điều kiện của chúng ta, theo cách của chúng ta, theo phong cách của người Việt Nam chúng ta” như đồng chí Phạm Văn Đồng đã nói. Bên cạnh việc tiếp thu khoa học, kỹ thuật tiên tiến của thế giới, các đồng chí đã biết sử dụng vốn kỹ thuật có sẵn trong nước và kinh nghiệm cổ truyền của dân tộc.
 
Đồng chí Hoàng Trung Vinh, công nhân cơ khí nhà máy bưu điện – truyền thanh Hà Nội, trình độ văn hóa lớp 3, học lên lớp 7, gian khổ học tập, vận dụng một cách sáng tạo những điều học được, kiên nhẫn khắc phục khó khăn về thiết bị, máy móc, nguyên liệu, vật liệu, đã cùng tập thể chế tạo thành công hệ thống máy tự động làm dây điện bọc nhựa gồm 16 loại máy khác nhau. Riêng đồng chí đã tự thiết kế 13 loại máy. Việc thiết kế và chế tạo máy này đòi hỏi phải có kiến thức cao về cơ khí, điện tử, kim loại, nhiệt học, từ học, v.v…
 
Đồng chí Trần Văn Tý, công nhân, tự học trở thành cán bộ kỹ thuật điện, đã giải quyết được nhiều khó khăn trong việc lắp ráp, sửa chữa các hệ thống máy điện, máy móc thi công phức tạp, đặc biệt đã bảo đảm an toàn và chính xác trong việc lắp cột điện cao 150 mét đưa dòng điện vượt sông Hồng.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Với, thợ lò mỏ than Mạo Khê, đã dũng cảm xung phong làm những việc nguy hiểm, khó khăn nhất, phát huy nhiều sáng kiến có giá trị, được áp dụng trong toàn mỏ, và liên tục vượt nhiều chỉ tiêu, định mức.
 
Trên đường tiến quân vào khoa học, kỹ thuật, thực hiện thâm canh tăng năng suất nông nghiệp, nhiều cán bộ, xã viên đã nêu cao gương sáng về tinh thần nỗ lực trong học tập, áp dụng sáng tạo kỹ thuật mới. Có hợp tác xã như Tân Phong (Thái Bình) suốt mấy năm liền ra sức học tập kỹ thuật và kinh nghiệm tiên tiến,  thực hiện tốt việc xây dựng bờ vùng, bờ thửa, phát triển thủy lợi, tăng vụ, tăng màu, chống bệnh vàng lụi, liên tục nâng cao năng suất lúa, bình quân một héc ta của hợp tác xã – năm 1962: 5 tấn 400, năm 1963: 5 tấn 700, năm 1964: 5 tấn 670, năm 1965: 6 tấn 700, năm 1966: 7 tấn 200 – dẫn đầu toàn miền Bắc về năng suất. Đồng chí Vũ Thị Tỵ, đội trưởng đội hợp tác xã Tân An (Hưng Yên), trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hăng hái dùng công cụ cải tiến và áp dụng phương pháp đắp tiên tiến, kiên nhẫn vận động đội viên làm theo. Toàn đội đã thường xuyên đạt năng suất bình quân rất cao trên các công trường, vượt định mức của nhà nước 600 – 800%.
 
Nhiều cán bộ khoa học, kỹ thuật đã luôn luôn cố gắng học tập, suy nghĩ tìm tòi, kết hợp lý luận với thực tế. Bác sĩ nông học Lương Đình Của đi sát đồng ruộng, kết hợp với khoa học, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến với thực tiễn nông nghiệp nước ta, đã thành công trong việc lai tạo nhiều giống lúa chịu được thời tiết thay đổi và có năng suất cao, đã tích cực hướng dẫn các hợp tác xã đẩy mạnh việc cải tạo giống, kiến thiết đồng ruộng, áp dụng kỹ thuật mới, thực hiện thâm canh tăng năng suất. Giáo sư Trần Hữu Tước, bác sĩ khoa tai mũi họng, đã thành công trong việc mổ ung thư vùng dưới họng, và đã tận tụy phấn đấu xây dựng ngành tai mũi họng của nước ta từ chỗ chưa có trở thành một ngành có mạng lưới đến tận các địa phương, chữa bệnh cho đông đảo nhân dân. Bác sĩ quân y Phạm Gia Triệu đã đi sâu nghiên cứu và thành công trong việc mổ sọ não, điều trị vết thương nặng ở sọ não, có nhiều cống hiến trong việc xây dựng khoa học phẫu thuật thần kinh và đào tạo bác sĩ chuyên khoa.
 
Nhiều chiến sĩ, cán bộ quân đội, với tinh thần nỗ lực học tập, vươn lên nhanh chóng nắm vững khoa học, kỹ thuật quân sự tiên tiến, áp dụng sáng tạo vào thực tế nước ta, đã phát huy nhiều sáng kiến trong việc tổ chức huấn luyện, chỉ huy tác chiến, sử dụng vũ khí hiện đại, v.v…Tiểu đoàn Y bộ đội tên lửa đã sáng tạo nhiều cách đánh có hiệu quả, bắn tan xác nhiều tốp máy bay địch; đại đội X không quân đã vận dụng sáng tạo chiến thuật, bắn rơi 21 máy bay phản lực Mỹ.
 
Bốn là: Nêu cao ý thức tập thể và làm chủ tập thể, ý thức tổ chức và kỷ luật, đoàn kết đồng chí, đoàn kết nhân  dân, đi đường lối quần chúng.
 
Ý thức tập thể và làm chủ tập thể là một đặc điểm quan trọng của đạo đức vô sản. Ý thức đó biểu hiện ở chỗ: Hết lòng hết sức vì tập thể, gắn liền và dựa vào tập thể, chăm lo xây dựng tập thể và lôi cuốn mọi người cùng hăng hái thi đua yêu nước.
 
Ý thức tập thể và làm chủ tập thể gắn liền với ý thức tổ chức và kỷ luật. Giai cấp vô sản có sức mạnh vĩ đại là do có tinh thần trách nhiệm cao đối với sứ mạng lịch sử của mình, là do có tổ chức và đoàn kết thành một khối gang thép, đồng tâm nhất trí chiến đấu cho lý tưởng cách mạng cao cả. Các anh hùng có được sức mạnh, lập được thành tích lớn là do có ý thức tập thể cao, có ý thức tổ chức và kỷ luật chặt chẽ, tự giác.
 
Đồng chí Trần Hanh, dũng cảm mưu trí, chiến đấu chống hàng tốp máy bay địch, lập chiến công oanh liệt, là một trong những người lái máy bay đầu tiên bắn rơi máy bay F. 105 của Mỹ, luôn luôn dựa vào tập thể, hiệp đồng chặt chẽ với biên đội và các đơn vị phối hợp nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh chỉ huy. Đồng chí Hồ Giáo, bộ đội chuyển ngành được phân công nuôi lợn ở nông trường Ba Vì, lúc đầu thắc mắc, nhưng với ý nghĩ làm việc gì có ích cho tổ quốc, cho nhân dân đều là vinh dự, đồng chí tích cực làm và đã có thành tích xuất sắc trong việc lai giống lợn và nuôi lợn nái. Được chuyển sang chăn nuôi bò đẻ, giống bò nước ngoài rất khó nuôi, đồng chí Hồ Giáo nghĩ nước nhà cần có giống bò tốt và đây là nhiệm vụ Đảng giao cho, cho nên đã hết lòng chăm sóc đàn bò, thương yêu chúng hết mực và cuối cùng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ: Bò đẻ nhiều, lắm sữa, phần lớn bê đều sống và mau lớn. Đồng chí Nguyễn Thị Khíu, đội trưởng đội thuyền đánh cá hợp tác xã Thống Nhất (Quảng Bình), đã tích cực công tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, là người đầu tiên gia nhập hợp tác xã đánh cá, hăng hái vận động chị em xây dựng đội thuyền đánh cá gồm toàn phụ nữ, phấn đấu đạt năng suất cao ngang với nam giới. Giặc Mỹ bắn phá bờ biển, đồng chí không sợ nguy hiểm, vận động xã viên vượt sóng và bom đạn Mỹ, ra khơi đánh được nhiều cá. Có trận chiến đấu, đồng đội và chống bị thương, đồng chí đã cứu chữa trước cho đồng đội bị thương nặng. Đồng chí Nguyễn Văn Huê, hiệu trưởng trường cấp 1 Hải Nhân (Thanh Hóa) nhiều năm liền tận tụy cùng tập thể phấn đấu xây dựng trường lớp trong thời bình cũng như trong thời chiến, đã đưa trường cấp 1 Hải Nhân tiến lên hàng đầu trong phong trào thi đua của ngành giáo dục phổ thông.
 
Đồng chí Trường Chinh nói: “Sự nghiệp anh hùng là kết hợp của sự nghiệp quần chúng vận động. Anh hùng chỉ có thể là anh hùng nếu hành động của họ thỏa mãn được nguyện vọng của quần chúng nhân dân đông đảo và do đó họ được quần chúng nhân dân nhiệt liệt ủng hộ”. Những điển hình nêu trên đây chứng minh rất rõ điều đó.
 
Năm là: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, khiêm tốn, giản dị, gương mẫu về mọi mặt.
 
Chủ nghĩa anh hùng cách mạng không những đòi hỏi chúng ta một lòng một dạ phấn đấu cho lợi ích cách mạng, có bản lĩnh và tài năng, giàu óc sáng tạo mà còn phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; khiêm tốn, giản dị, gương mẫu về mọi mặt.
 
Đồng chí Nguyễn Quế, chủ nhiệm hợp tác xã Tân Phong (Thái Bình), được xã viên quý mến, tín nhiệm vì đã cùng xã viên hết lòng vì hợp tác xã lớn mạnh, đạt năng suất cao, suốt bảy năm làm chủ nhiệm không tơ hào một chút của công. Đồng chí luôn luôn thực hiện tài chính công khai, công điểm của xã viên và mọi khoản chi đều tính toán rõ ràng, luôn luôn giáo dục xã viên thực hành tiết kiệm, kiên quyết đấu tranh chống tham ô, lãng phí. Đồng bào dân tộc Vân Kiều (Vĩnh Linh) coi đồng chí Lê Văn Phú, phụ trách cửa hàng mậu dịch Hướng Lập như con em trong gia đình, hết lòng tin cậy, khi có nông sản, lâm sản, đồng bào đều đem bán cho cửa hàng. Mấy năm liền đồng chí Lê Văn Phú hướng dẫn đồng bào đẩy mạnh sản xuất, phát triển chăn nuôi, mang hàng đến tận nhà đồng bào, tổ chức đào hầm trú ấn để bảo vệ tính mạng khách hàng. Khi mua bán đồng chí đều ghi chép cẩn thận, tiền nong sòng phẳng, thật thà, khiêm tốn. Đồng chí Mai Xuân Điểm, công nhân lái ca nô bến phà 3-4, dũng cảm chở phà qua sông phục vụ chiến đấu, trước khi tắt thở còn truyền lại cho đồng đội những kinh nghiệm lái ca nô trong bom đạn, thanh toán cẩn thận quỹ công đoàn, khuyên dặn vợ hết lòng chiến đấu phục vụ nhân dân.
 
Năm điểm kể trên là nội dung của chủ nghĩa anh hùng cách mạng có thể quy vào lời dạy của Hồ Chủ Tịch: “Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, trung thành tuyệt đối, hy sinh, chiến đấu, lao động quên mình, quyết đánh, quyết thắng đế quốc Mỹ xâm lược, đó là biểu hiện nổi bật nhất, tập trung nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của toàn quân và toàn dân ta.
 
Thưa các đồng chí thân mến,
 
Chủ nghĩa anh hùng cách mạng của chúng ta có nội dung vô cùng phong phú là do có nguồn gốc sâu xa và vững chắc. Dân tộc Việt Nam ta có hơn bốn nghìn năm lịch sử. Toàn bộ lịch sử của dân tộc ta là một bản anh hùng ca chiến đấu kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm, giữ gìn độc lập, tự do của đất nước. Dân tộc ta đã phát huy tinh thần anh dũng tuyệt vời, tinh thần sáng tạo vĩ đại và tài thao lược kiệt xuất, lấy nhân nghĩa thắng cường bạo, lấy yếu đánh mạnh, lấy đoàn binh thắng trường trận, vừa đánh vừa bồi dưỡng sức mình, lập nên bao chiến công hiển hách, phá tan những đạo quân xâm lược đông, mạnh đã từng chinh phục và làm nghiêng ngả nhiều nước. Tên tuổi của các vị anh hùng dân tộc Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, v.v… lưu truyền muôn thưở, nêu gương cho đời sau mãi mãi noi theo.
 
Đất nước Việt Nam tươi đẹp mà chúng ta sống ngày nay là do dân tộc ta đã tốn bao công sức, máu xương, gian khổ xây dựng nên. Mỗi thửa ruộng, mỗi thôn xóm, mỗi con đê, mỗi đoạn đường, mỗi thành phố đều thấm biết bao mồ hôi, nước mắt của ông cha ta trong cuộc đấu tranh chống thiên tai, chống quân thù xâm lược.
 
Lịch sử đã tạo cho dân tộc ta những đức tính vô cùng quý báu. Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng bất khuất, đoàn kết thủy chung, thông minh linh hoạt, bền bỉ cần cù, tin tưởng lạc quan, khiêm tốn giản dị.
 
Đảng ta ra đời đem chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng cao đẹp nhất của loài người, truyền bá và giáo dục cho nhân dân ta phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng dân tộc. Có Đảng, có giai cấp công nhân lãnh đạo, kết hợp chặt chẽ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc với cuộc đấu tranh giải phóng giai cấp, lòng yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản cao cả, tinh thần anh dũng hy sinh với khoa học đấu tranh cách mạng, chủ nghĩa anh hùng của nhân dân ta được nâng lên một trình độ cao hơn. Nó mang những đức tính, tình cảm tốt đẹp nhất của dân tộc, đồng thời chứa đựng những tư tưởng, tình cảm vĩ đại của giai cấp công nhân. Nó vừa có tính dân tộc, vừa có tính giai cấp, vừa có tính truyền thống, vừa có tính thời đại. Các liệt sĩ Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Cù Chính Lan, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Văn Trỗi, v.v.... là những tấm gương rạng rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.
 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống anh hùng, nhân dân ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; chống phát xít Nhật, làm Cách mạng tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, đánh thắng thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, chiến thắng lẫy lừng ở Điện Biên Phủ, giải phóng miền Bắc, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa, xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội. Đảng ta luôn luôn giáo dục nhân dân ta ý thức giai cấp, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa quốc tế vô sản, tư tưởng và đạo đức xã hội chủ nghĩa, tinh thần làm chủ tập thể, tinh thần tự lực cánh sinh, ý chí sắt đá bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Kế thừa truyền thống tốt đẹp, kinh nghiệm chiến đấu và sản xuất của ông cha, lại được vũ trang bằng chủ nghĩa Mác – Lênin, được bồi dưỡng đạo đức cách mạng của giai cấp công nhân, có Đảng sáng suốt lãnh đạo, có chế độ xã hội chủ nghĩa ưu việt và có sự giúp đỡ tận tình của các nước anh em, của bạn bè trên thế giới, nhân dân ta đang phát huy sức mạnh vô cùng to lớn, bách chiến bách thắng của mình.
 
Lênin đã nói: “Việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản đòi hỏi một chủ nghĩa anh hùng cách mạng vĩ đại, chủ nghĩa anh hùng chiến đấu có một không hai trong bảo vệ những thành quả của quần chúng lao động chống lại sự tiến công của quân thù và đòi hỏi một chủ nghĩa anh hùng lâu dài nhất, kiên trì nhất trong lao động thường xuyên của quần chúng”
 
Quân và dân ta thực hiện lời dạy của Lênin, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vừa chiến đấu, vừa sản xuất, đã lập nên những chiến công oanh liệt, những thắng lợi huy hoàng. Rất nhiều tập thể anh hùng và người con anh hùng đã nảy nở, như hoa mùa xuân trong cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc.
 
Vinh quang thay những tập thể anh hùng, những người con anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng, của giai cấp công nhân anh hùng trong thời đại anh hùng.
 
PHÁT HUY CAO ĐỘ CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG, ĐẨY MẠNH CAO TRÀO THI ĐUA CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC, QUYẾT TÂM ĐÁNH THẮNG GIẶC MỸ XÂM LƯỢC
 
Thưa các đồng chí,
 
Chúng ta thắng lớn về chính trị, thắng lớn về quân sự, thắng lớn về kinh tế và văn hóa. Thắng lớn ở miền Bắc, thắng lớn ở miền Nam.
 
Ngày càng nguy khốn, đế quốc Mỹ và bọn tay sai như con thú bị thương nặng còn giãy giụa hung hăng. Chúng đã đưa ào ạt vào miền Nam nước ta hơn 40 vạn quân Mỹ và quân chư hầu và sẽ còn tăng thêm nữa. Chúng đã dùng những phương tiện chiến tranh man rợ như chất độc hóa học, hơi độc, bom lân tinh, bom na-pan, bom bi, v.v... thực hiện chính sách đốt sạch, phá sạch, giết sạch hòng khuất phục đồng bào miền Nam ta. Đối với miền Bắc, chúng điên cuồng leo thang chiến tranh phá hoại, đánh phá đường giao thông, xí nghiệp, đê đập, trường học, bệnh viện, nhà thờ, làng mạc, các thành phố Nam Định, Hải Phòng, thủ đô Hà Nội, v.v... Đế quốc Mỹ và bọn tay sai hiện đang ráo riết xúc tiến âm mưu tăng cường và mở rộng chiến tranh xâm lược ở cả hai miền nước ta.
 
Trước âm mưu và hành động tàn bạo, thâm độc của đế quốc Mỹ, quân và dân ta cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cách mạng và chí khí chiến đấu, cần cố gắng nhiều hơn nữa, cố gắng vượt bậc, tiến lên thực hiện thắng lợi đường lối, nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ đã đề ra, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, đẩy mạnh công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trong bất kỳ tình huống nào.
 
Các Nghị quyết của Trung ương Đảng đã vạch ra đường lối chống Mỹ, cứ nước và phương hướng phát triển kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong thời chiến. Kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa III đã nhất trí thông qua báo cáo của Chính phủ về nhiệm vị của miền Bắc trong tình hình mới, kế hoạch phát triển kinh tế, phát triển văn hóa trong hai năm 1966-1967.
 
Nhiệm vụ của chúng ta ở miền Bắc là: Đẩy mạnh chiến tranh nhân dân, thực hiện quốc phòng toàn dân, kiên quyết bảo vệ miền Bắc, đánh bại chiến tranh phá hoại của địch, tích cực chuẩn bị sẵn sàng đánh thắng địch trong trường hợp chúng mở rộng chiến tranh cục bộ ra miền Bắc. Đi đôi với chiến đấu và để bảo đảm chiến thắng, chúng ta phải đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời hết lòng, hết sức ủng hộ sự nghiệp cách mạng giải phóng của đồng bào miền Nam cho đến thắng lợi hoàn toàn.
 
Về quân sự: Ra sức tăng cường lực lượng vũ trang nhân dân, tăng cường khả năng chống chiến tranh phá hoại; đẩy mạnh quốc phòng và phòng không nhân dân, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, tổ chức tốt hơn nữa việc bảo vệ tính mạng của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của nhân dân; đập tan chiến tranh gián điệp và chiến tranh tâm lý của địch; đẩy mạnh xây dựng làng chiến đấu và khu phố chiến đấu; kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, tăng cường tiềm lực quốc phòng, quản lý tốt cơ sở vật chất và kỹ thuật của quốc phòng, không ngừng nâng cao khả năng đảm bảo chiến đấu cho quân đội.
 
Về kinh tế: Hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước nhằm đáp ứng ba yêu cầu:
 
1- Ra sức động viên mọi lực lượng, phát huy mọi khả năng tiềm tàng bảo đảm yêu cầu của chiến tranh, đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược.
 
2- Bảm đảm các nhu cầu thiết yếu về đời sống, bồi dưỡng sức dân để sản xuất và chiến đấu lâu dài.
 
3- Hết sức bảo vệ và tăng cường tiềm lực kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng kinh tế ngày càng thêm lớn mạnh.
 
Trong việc phát triển kinh tế, cần có sự chuyển hướng thích hợp với tình hình chiến tranh, tập trung giải quyết hai vấn đề cơ bản:
 
Một là: Tăng cường kinh tế địa phương, bất kỳ tình hình khó khăn như thế nào, phải hết sức giữ vững và phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho quân đội và nhân dân; đẩy mạnh xây dựng và sản xuất công nghiệp địa phương, ra sức phát triển lực lượng giao thông vận tải địa phương, tạo cho mỗi tỉnh, mỗi vùng có khả năng tự cung, tự cấp đến mức cao nhất các nhu cầu thiết yếu của sản xuất, chiến đấu và đời sống trong địa phương.
 
Hai là: Tăng cường và phát huy lực lượng kinh tế do trung ương quản lý, hết sức giữ vững giao thông vận tải trên các tuyến chính, phát huy năng lực sản xuất công nghiệp, đặc biệt chủ trong tăng cường ngành cơ khí, bảo đảm sức điện và cung cấp nhiều điện, than, tích cực phục vụ việc phát triển kinh tế địa phương, giải quyết các yêu cầu về sản xuất, chiến đấu và đời sống nhân dân.
 
Kết hợp chặt chẽ ở từng vùng các lực lượng kinh tế do trung ương quản lý và do địa phương quản lý, nhất là về công nghiệp và giao thông vận tải.
 
Ra sức phấn đấu tăng năng suất lao động trên cơ sở giữ vững và phát triển lực lượng cơ giới, mặt khác, phải tận dụng và phát triển lực lượng thủ công; đẩy mạnh việc cải tiện công cụ và phương tiện vận chuyển, kết hợp chặt chẽ cơ giới với thủ công, tăng cường và cải tiến tổ chức sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý thích hợp với thời chiến.
 
Hướng chủ yếu của nhiệm vụ kinh tế là bảo đảm nhu cầu của chiến đấu và đời sống để đánh giặc Mỹ xâm lược; phải ra sức phát triển sản xuất và triệt để thực hành tiết kiệm. Mặt khác, chuẩn bị thiết thực cho những bước phát triển mới sau này về công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa; tăng cường công tác điều tra cơ bản, thăm dò địa chất, đào tạo công nhân và cán bộ khoa học, kỹ thuật; xây dựng các quy hoạch và kế hoạch dài hạn.
 
Tháng 7 vừa qua, Hồ Chủ Tịch, lãnh tụ của Đảng và của dân tộc ta, đã nghiêm khắc cảnh cáo âm mưu, hành động tăng cường và mở rộng chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ. Người đã biểu thị ý chí sắt đá của nhân dân ta quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ quyền lợi sống còn của dân tộc. Hồ Chủ Tịch nói: “Giôn sơn và bè lũ phải biết rằng chúng có thể đưa 50 vạn quân, một triệu quân hoặc nhiều hơn nữa để đẩy mạnh chiến tranh xâm lược ở Việt Nam. Chúng có thể dùng hàng nghìn máy bay, tăng cường đánh phá miền Bắc. Nhưng chúng không thể lay chuyển được chí khí sắt đá quyết tâm chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng càng hung hăng thì tội ác của chúng càng thêm nặng. Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp, có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Người kêu gọi: “Trước tình hình mới, chúng ta quyết đồng tâm nhất trí vượt mọi gian khổ, hy sinh, kiên quyết hoàn thành lịch sử vẻ vang của dân tộc ta là đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.
 
Lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch là tiếng gọi thiêng liêng của đất nước yêu quý, là yêu cầu khẩn thiết của Tổ quốc anh hùng. Đó là lời hô xung trận hùng tráng của vị lãnh tụ tối cao, cổ vũ quân và dân ta dũng mãnh xông lên quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược.
 
Hồ Chủ Tịch dạy: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Trong lịch sử, dân tộc ta từng chịu muôn ngàn thống khổ vì ách thống trị ngoại xâm. Hơn mười năm qua, đồng bào miền Nam bị kìm kẹp dưới ách thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ và bọn tay sai, đã chịu bao nỗi đau thương. Cho nên dù phải gian khổ đến đâu, dù phải hy sinh đến mức nào, nhân dân ta cũng không quản, để bảo vệ độc lập của tổ quốc, tự do của dân tộc. Có độc lập, tự do thì nhân dân ta có hết thảy, có hiện tại vẻ vang, tương lai rực rỡ, đất nước giàu mạnh.
 
Lòng yêu tổ quốc của chúng ta là có lòng yêu nhân dân, yêu giai cấp, yêu đồng chí, yêu cha mẹ, vợ con, anh em, có lòng yêu miền Bắc, miền Nam; là có lòng yêu làng mạc, cánh đồng, con mương, con đường của nông thôn hợp tác hóa, có lòng yêu nhà máy, công trường, bến cảng, yêu cửa hàng, trường học, bệnh viện, những thành quả lao động của nhân dân ta.
 
Phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, toàn quân, toàn dân ta phấn khởi hăng hái tiến lên, đẩy mạnh cao trào chống Mỹ, cứu nước, thi đua mỗi người làm việc bằng hai, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Qua cao trào thi đua, ra sức đẩy mạnh cuộc cách mạng kỹ thuật, cách mạng tư tưởng và văn hóa, củng cố và hoàn thiện quan hệ sản xuất mới, quyết hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước và chiến thắng đế quốc Mỹ trong bất kỳ tình huống nào. Kiên quyết bảo vệ và xây dựng miền Bắc vững mạnh, hết lòng hết sức ủng hộ sự nghiệp giải phóng miền Nam, làm trọn nhiệm vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn.
 
Chiến sĩ, cán bộ các lực lượng vũ trang nhân dân! Hãy phát huy cao độ khí phách anh hùng, truyền thống quyết chiến, quyết thắng, ra sức thi đua vừa chiến đấu giỏi, vừa xây dựng tốt. Hãy nhằm thẳng quân thù mà bắn, bắn cho thật mạnh, bắn cho thật trúng, bắt giặc Mỹ phải đền tội ác.
 
Anh chị em công nhân! Hãy phát huy cao độ tính tiên phong cách mạng, truyền thống lao động sáng tạo, hăng hái phấn đấu đạt “Ba điểm cao”, đẩy mạnh cuộc vận động “Ba xây, ba chống”, thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch nhà nước trong mọi tình huống, ra sức phục vụ đắc lực nông nghiệp, giao thông vận tải, quốc phòng và đời sống nhân dân.
 
Anh chị em nông dân tập thể! Hãy phát huy cao độ truyền thống đấu tranh gian khổ, cần cù lao động, phấn đấu đẩy mạnh cuộc vận động cải tiến quản lý hợp tác xã, cải tiến kỹ thuật, xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật, thi đua thực hiện thâm canh tăng năng suất trồng trọt và chăn nuôi, phát triển nông nghiệp toàn diện, bảo đảm lương thực và thực phẩm phục vụ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 
Anh chị em trí thức, anh chị em nhân viên, cán bộ các ngành, các cơ quan, đoàn thể! Hãy nâng cao nhiệt tình cách mạng, dũng cảm vượt mọi khó khăn, gian khổ, hăng hái thi đua đạt hiệu suất công tác cao, phục vụ đắc lực sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 
Anh chị em thanh niên! Hãy thực hiện tốt “Ba sẵn sàng”, ra sức phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng, mang hết tinh thần và lực lượng cống hiến cho tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.
 
Chị em phụ nữ! Hãy thực hiện tốt “Ba đảm đang”, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, phát huy mọi khả năng to lớn của mình phục vụ sự nghiệp cách mạng. 
 
Cán bộ lãnh đạo các ngành, các địa phương, các đơn vị hãy đi sâu vào thực tế chiến đấu và sản xuất, học tập quần chúng, bàn bạc dân chủ với quần chúng, hết sức chăm lo đến đời sống của quần chúng. Chú ý giúp đỡ những người chậm tiến, những đơn vị chậm tiến theo kịp đà phát triển chung của phong trào. Cần đặc biệt quan tâm giải quyết tốt và kịp thời các yêu cầu cấp thiết của quần chúng về phương tiện, vật tư kỹ thuật, v.v… để phục vụ và thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất và chiến đấu.
 
Toàn thể nhân dân và quân đội ta hãy ra sức thi đua với đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Hãy học tập ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất, anh dũng, chủ động tiến công, mưu trí, sáng tạo, kiên nhẫn chịu đựng gian khổ của đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Gương hy sinh của các liệt sĩ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Bé, Trần Văn Đang luôn luôn cổ vũ chúng ta, giáo dục chúng ta.
 
Miền Nam, miền Bắc gắn liền với nhau trong lòng tổ quốc, cùng hăng hái thi đua, cùng vang dội chiến công, sáng ngời thành tích, hòa thành một bản đại hợp xướng hùng tráng, một bản anh hùng ca vĩ đại, động viên nhau dũng mãnh xốc tới, đánh cho đế quốc Mỹ thất bại tơi bời, nhục nhã.
 
Các đơn vị anh hùng, các đơn vị “Quyết thắng”, các phân xưởng và tổ, đội lao động xã hội chủ nghĩa, các hợp tác xã tiên tiến! Các đồng chí anh hùng và chiến sĩ thi đua! Trong thời đại chúng ta, vinh quang lớn nhất bao giờ cũng thuộc về những tập thể, những người con ưu tú, tận tụy hy sinh cống hiến hết sức mình cho cách mạng, cho tổ quốc và cho nhân dân.
 
Các đồng chí rất xứng đáng nhận vinh dự mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta dành cho các đồng chí. Nhận vinh dự cao quý ấy, các đồng chí tuyệt đối không nên tự kiêu, tự mãn, tuyệt đối không nên đánh giá quá cao thành tích, công lao của mình. Các đồng chí cần nhận rõ thành tích là thành tích chung của tập thể, của nhân dân, công lao là công lao chung của tập thể, của nhân dân. Mỗi người chúng ta đều do tập thể xây dựng nên, nhờ tập thể, nhờ nhân dân, nhờ sự lãnh đạo của Đảng mà lập được thành tích. Cho nên chúng ta phải trung thành với Đảng, hiếu với dân, khiêm tốn, luôn luôn gắn mình với tập thể như gắn liền với đất. Cây tốt, có nhiều hoa thơm, quả ngọt là do cây bám rễ sâu vào lòng đất, được đất nuôi dưỡng. Tách rời tập thể, tách rời quần chúng nhân dân thì như cây rời khỏi đất, sẽ bị khô héo, hoa tàn, quả lụi.
 
Đảng, Chính phủ và nhân dân rất quý mến các đồng chí anh hùng, chiến sĩ thi đua, mong các đồng chí tiến bộ không ngừng. Hồ Chủ Tịch dạy chúng ta: “Đạo đức cách mạng do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Chúng ta cần mãi mãi tuân theo lời dạy của Người, suốt đời trau dồi đạo đức cách mạng để có thể cống hiến được nhiều nhất cho sự nghiệp cách mạng.
 
Mỗi người chúng ta hãy gắng noi theo Hồ Chủ Tịch, Người tiêu biểu sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta, cho những đức tính cách mạng tốt đẹp nhất của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam. Người đã tận tụy cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng của giai cấp, của dân tộc. Là linh hồn của phong trào thi đua yêu nước, Người luôn luôn giáo dục và bồi dưỡng chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho toàn quân, toàn dân ta, đưa phong trào thi đua yêu nước của chúng ta không ngừng tiến lên, ngày một phát triển cao hơn, thu được thắng lợi to lớn hơn, chúng ta gửi tới Người lòng biết ơn sâu sắc, lòng tin tưởng và kính yêu vô hạn. Bước vào năm 1967, năm thứ 22 của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Đại hội của chúng ta hân hoan kính chúc Hồ Chủ tịch khỏe mạnh, sống lâu.
 
Thưa các đồng chí thân mến,
 
Đại hội của chúng ta họp tại hội trường Ba Đình 21 năm trước, ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Hồ Chủ tịch thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố với nhân dân cả nước và nhân dân thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành tự do và độc lập. Toàn bộ dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”. Cả nước ta từ đó vang lên lời thề độc lập: “Thà chết không chịu làm nô lệ”
 
Nhân dân ta đã nói là làm. Giữ vững lời thề, nhân dân ta đã kháng chiến trường kỳ, đánh thắng thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Giữ vững lời thề trong hơn 10 năm qua, đồng bào miền Nam đã anh dũng vùng lên, đánh cho giặc Mỹ và bọn tay sai những đòn chí tử, quyết giải phóng miền Nam. Giữ vững lời thề, nhân dân ta ở miền Bắc trong hai năm qua đã đánh thắng liên tiếp các bước leo thang chiến tranh phá hoại của Mỹ, bảo vệ và xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa vững mạnh hơn bao giờ hết.
 
Tiêu biểu cho ý chí và lực lượng của toàn quân, toàn dân, Đại hội chúng ta trịnh trọng nhắc lại lời thề thiêng liêng: “Thà chết chứ không chịu làm nô lệ”, quyết tâm thực hiện lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch “Đồng tâm nhất trí vượt mọi gian khổ, hy sinh, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang của dân tộc ta là đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.
 
Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược! Chúng ta khắc sâu lời kêu gọi ấy ở trong lòng. Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược! Lời kêu gọi ấy đã trở thành ý chí sắt đá của mỗi người chúng ta.
 
Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Hồ Chủ tịch, với sức mạnh đoàn kết nhất trí của ba mươi mốt triệu đồng bào hai miền Bắc Nam, với sự giúp đỡ hết lòng của nhân dân các nước trong phe xã hội chủ nghĩa và sự ủng hộ tích cực của nhân dân tiến bộ trên thế giới, nhân dân ta nhất định toàn thắng.
 
Phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đẩy mạnh cao trào thi đua chống Mỹ, cứu nước, toàn quân, toàn dân ta hãy phấn khởi, anh dũng tiến lên! Chiến thắng vĩ đại đang chờ chúng ta!
 
 
Ý kiến của bạn