Khắc phục nghèo khó, vươn lên học giỏi

 2439 lượt xem
 

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể đại hội,

Trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, lập nhiều thành tích trong học tập, lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phong chống bão lũ… với nhiều công trình, phần việc mang tên thanh niên – Đó là những bó hoa tươi thắm nhất dâng lên Đại hội.
 
Hôm nay, tôi rất vinh dự và tự hào thay mặt cho các bạn, đoàn viên thanh niên cả nước được tham dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ VI.
 
Bản thân tôi, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba anh em ở một miền quê nông thôn thuộc tỉnh Nam Định, bố mẹ là công nhân viên chức đã nghỉ mất sức nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Sự khó khăn lại càng nhân lên khi người anh trai và tôi đều vào đại học, còn em trai tôi là học sinh phổ thông. Để có thêm thu nhập, bố tôi đã từ giã quê lên Hà Nội thuê nhà ngày ngày đạp từng chuyến xích lô kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học, mẹ tôi ở nhà ngoài việc chăm sóc em tôi, hàng ngày cố gắng làm thêm các công việc phụ để bớt đi phần nào khó khăn trong kinh tế. Tôi vừa học vừa phải tính toán chi tiêu thật tiết kiệm trong số tiền ít ỏi mà cha mẹ phải đổ từng giọt mồ hôi nhọc nhằn mới kiếm được, nhiều lúc nhìn bạn bè xung quanh mà chạnh lòng. Song trong hoàn cảnh đó, tôi thực sự thấu hiểu được nỗi gian truân của cha mẹ đang vất vả sớm tối để nuôi ba anh em ăn học.
 
Vì vậy tôi đã suy nghĩ rất nhiều làm thế nào để đền đáp lại công lao to lớn của cha mẹ, thầy cô giáo, và không có con đường nào khác là người đoàn viên thanh niên phải khắc phục mọi khó khăn, vượt lên mọi mặc cảm, quyết tâm học giỏi, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, phấn đấu trở thành người có ích cho quê hương đất nước và chỉ có vươn lên học giỏi đó chính là phần thưởng cao nhất đền đáp lại công lao cha mẹ đã sinh thành và dày công nuôi dưỡng mình trưởng thành.
 
Chính vì vậy tôi luôn cố gắng trong học tập và rèn luyện, những năm học tiểu học và cấp II tôi luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc. Trong 2 năm học lớp 8 và 9, tôi được dự kỳ thi học sinh giỏi Vật lý toàn tỉnh, tôi đã đạt 1 giải Nhất và một giải Ba.
 
Tuy thành tích đó chưa phải lớn lắm nhưng lại là những kỷ niệm đẹp và rất có ý nghĩa đối với thời niên thiếu của tôi. Để đạt được những thành tích đó, bên cạnh những cố gắng của mình, tôi được gia đình quan tâm, được đoàn thể, thầy cô giáo luôn động viên và tạo mọi điều kiện giúp đỡ, ân cần chỉ bảo tôi trong những lúc khó khăn. Lên cấp III tôi thi đỗ và được học tại khối chuyên Lý trường Đại học Khoa học tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia). Những ngày đầu quả thật khó khăn đối với tôi để có thể ổn định học tập và cuộc sống nơi chốn đô thị. Trong thời gian này gia đình tôi rất khó khăn song chỉ mong làm tất cả để con cái có điều kiện học tập. Bởi thế tôi cũng quyết tâm phấn đấu học giỏi, cố gắng hết mình khắc phục khó khăn, và đã dần dần hòa nhập cùng bạn bè, được thầy cô giáo yêu mến. Được học tập trong môi trường đào tạo lý tưởng, trong giờ học tôi luôn cố gắng ghi nhớ ngay phần lớn nội dung bài giảng. Tôi thường cùng bạn bè trao đổi với nhau cách học, cách giải bài tập khó để hiểu kiến thức cặn kẽ hơn. Ngoài ra tôi dành nhiều thời gian tham khảo thêm tài liệu nâng cao và thường không nản chí khi gặp những vấn đề khó. Với sự cố gắng của mình tôi đã được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Vật Lý. Trong những năm học lớp 11 và 12, tôi được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tổ chức tại Italia và tôi đã đạt được Huy chương bạc trong kì thi này. Nhờ có được thàn tích đó, tôi được tuyển thẳng vào học tại chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng của Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Được học tập trong một trung tâm đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao hàng đầu của cả nước là một điều may mắn mà không phải ai cũng có được. Và một niềm vinh dự lớn lao đối với tôi là được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thanh niên Việt Nam trong năm 1999.
 
Tôi biết những thành tích tôi đạt được rất nhỏ bé và cũng chỉ là bước đầu trong quá trình học tập, nghiên cứu vất vả. Những cố gắng trong thời gian qua đã giúp tôi hiểu được rằng dù cuộc sống còn nhiều khó khăn song các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên chúng ta nếu có niềm tin, hoài bão, biết vượt lên mặc cảm của hoàn cảnh, cộng với sự quan tâm chăm sóc của gia đình, đoàn thể, sẽ chắc chắn vượt qua được mọi khó khăn, đạt được những thành tích như mong muốn.
 
Để phấn đấu trở thành người đoàn viên ưu tú, nhà khoa học trong tương lai, góp phần công sức bé nhỏ của mình cho Tổ quốc không chỉ là hoài bão mà còn là trách nhiệm của thanh niên chúng ta, xứng đáng với sự tin yêu mong đợi của gia đình và xã hội.
 
Hôm nay được thay mặt cho tuổi trẻ cả nước tham dự và phát biểu, bày tỏ tâm tư nguyện vọng trước Đại hội là niềm vinh dự và nỗi cảm kích trong tôi lại được nhân lên gấp bội. Tình cảm đó, niềm tin đó là nguồn động viên vô giá, nâng bước đi cho thế hệ trẻ chung tôi hôm nay, định hướng cho chúng tôi trước mỗi nẻo đường cuộc sống. Tuổi trẻ chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh, nguyện ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo, chuẩn bị đầy đủ hành trang để trở thành những người có ích, những công dân Việt Nam thế kỷ 21 góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.
 
Cuối cùng tôi xin chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.
 
Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
 
Xin chân trọng cảm ơn!
 
Nguyễn Thanh Lam
Sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 
 
Ý kiến của bạn