Chịu khó làm ăn vươn lên thoát nghèo, làm giàu và trở thành tỷ phú

 7090 lượt xem
 

        Kính thưa Đoàn chủ tịch,

Kính thưa Đại hội,
 
Sau đây tôi xin được báo cáo trước Đại hội về việc đã làm thế nào để thoát nghèo và vươn lên làm giàu không chỉ cho mình mà cho bà con trong buôn.
 
Tôi xuất thân từ một gia đình rất nghèo, thủa nhỏ phải đi chăn bò thuê cho gia đình khác, khi lớn lên lấy vợ cũng chỉ có đôi bàn tay trắng. Ban đầu bằng lưỡi quốc, cái gùi, gia đình tôi trồng được một ít bắp, khoai, lúa rẫy để có lương thực sinh sống qua mùa nhưng nghe theo Đảng, nghe theo Bác Hồ, gia đình tôi không còn du canh du cư nữa, không còn phá rừng làm rẫy nữa mà bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, để rừng giữ đất, giữ nước, phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và đời sống.
 
Từ sau năm 1990, nhờ có những chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, cơ sở hạ tầng ở địa phương tôi được đầu tư xây dựng, nhất là thủy lợi và giao thông. Được cán bộ khuyến nông cầm tay chỉ việc, gia đình tôi đã làm được 1,5 ha lúa nước 2 vụ với năng suất cao, từ đó lúa gạo trong nhà đã đầy đủ. Phấn khởi vì đã no cái bụng, gia đình tôi hăng hái khai khẩn đất hoang mở rộng diện tích sản xuất, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật, chọn giống mới, chăm sóc, bón phân đầy đủ và trồng luân canh nhiều loại cây như sắn, mè, đậu, bắp lai theo phương châm bốn dễ: Dễ trồng, dễ thu hoạch, dễ bảo quản và dễ bán. Bán nông sản, gia đình tôi có tiền mua bò về nuôi. Ban đầu cũng chỉ có ít bò nhưng nhờ vợ con tôi cho nó ăn no, tắm mát, làm chuồng trại cho nó ngủ ngon, nên đàn bò to khỏe, đẻ nhiều và cứ thế tăng lên, tăng nhiều. Để đàn bò có chỗ ăn ở tốt hơn nữa, gia đình tôi xin UBND xã cho thành lập trang trại Hòn Đen với trên 100ha đồng cỏ tự nhiên, có suối mát quanh năm rất thuận lợi cho đàn bò phát triển. Với lợi thế tự nhiên ở trang trại, tôi thả nuôi thêm một đàn dê, nó cũng khỏe mạnh, chóng lớn và có hiệu quả. Ngoài ra tôi còn đắp bờ dẫn nước suối để làm 2 ha ruộng lúa nước 2 vụ với năng xuất không kém gì nơi khác.
 
Từ việc trồng cây, cây đẻ ra cây con, từ con làm tốt cho cây, rồi từ cây và con đẻ ra cái nhà cái cửa, phương tiện gia đình. Những năm gần đây tôi đã sắm được máy cày có móc kéo, có máy tuốt lúa và máy xát gạo. Với những máy móc này công việc làm đất được nhanh hơn, tốt hơn, việc vận chuyển vật tư phân bón, thu hoạch và chế biến nông sản cũng gọn gàng hơn trước.
 
Từ một người chăn bò thuê, nhờ nghe theo Đảng, theo Bác Hồ, biết tiếp thu tiến bộ kỹ thuật và chăm chỉ lao động, biết tiết kiệm và tích lũy, đến nay gia đình tôi đã có 10 ha đất nông nghiệp, trong đó có hơn 3ha lúa nước 2 vụ, 1 trang trại với hơn 100 ha đồng cỏ, nuôi được 198 con bò, trong đó có hơn một nửa là bò đang sinh sản và một số bò lai to khỏe, một đàn dê và nhiều heo gà, Nhà ở có 3 cái, trong đó 2 nhà sàn lợp ngói 110 m2, một nhà xây lợp ngói 96 m2, nhà kho, nhà để máy nông nghiệp với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, gia đình nấu cơm bằng nồi cơm điện, uống nước đun sôi, có giếng, nhà vệ sinh sạch sẽ.
 
Hàng năm ngoài khoản thu trên 100 triệu đồng, tôi còn giúp đỡ một số hộ khác như: Cho mượn bò cày kéo, máy cày, máy tuốt lúa, máy xát gạo, khi đến vụ sẽ thu hoạch sẽ trả sau mà không tính lãi. Khi họ gặp rủi ro thì tôi không thu, tôi cho mượn giống, mượn đất canh tác và hướng dẫn cách làm ăn, đưa bò cho hộ nghèo chăn nuôi đến khi sinh sản cùng chia lợi và đã có hơn 10 hộ thoát được nghèo, làm ăn ổn định.
 
Đối với các công trình điện, đường, trường, trạm theo phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, gia đình tôi luôn gương mẫu, góp công, góp sức kéo và kinh phí để các công trình sớm được hoàn thành. Cuối năm 2004, tôi bán ít con bò, thuê xe ủi làm 3km đường và làm cầu tạm qua suối để bà con đi lại thuận lợi cũng như phục vụ cho việc phát triển trang trại của tôi trong những năm tới. Phong trào gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự thôn buôn do địa phương đề ra cũng được gia đình tôi hưởng ứng tích cực. Tôi tích cực tham gia phong trào nông dân sản xuất giỏi và nhiều lần đã được nhận giấy khen của cấp huyện, cấp tỉnh. Tôi mừng lắm và vinh dự lắm khi được Hội nông dân tỉnh lựa chọn đi dự hội nghị nông dân người dân tộc thiểu số sản xuất giỏi tại Hà Nội và mô hình sản xuất của tôi được truyền hình Trung ương vào ngày 6/4/2005.
 
Kính thưa Đại hội, 
 
Trước khi dứt lời tôi xin cảm ơn và mong muốn Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp, các đoàn thể quan tâm hơn nữa trong việc giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số để họ vươn lên thoát nghèo nhanh hơn, khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi được thu hẹp hơn, cuộc sống của người dân tộc thiểu số được ấm no hạnh phúc hơn theo ý Đảng và Bác Hồ.
 
Xin trân trọng cảm ơn!
 
MaBay
Buôn Ly, xã Eatrol, huyện sông Hinh, tỉnh Phú Yên
 
 
 
Ý kiến của bạn