Vượt nghèo vươn lên làm giàu và bảo vệ an ninh tổ quốc

 2576 lượt xem
 

        Kính thưa các Quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!
 
Hôm nay tôi xin được báo cáo trước Đại hội về việc tự mình vươn lên làm giàu và quyết tâm bảo vệ an ninh tổ quốc, đoàn kết giữa các dân tộc anh em.
 
Quê tôi ở huyện biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, trước đây là chiến trường bị bom đạn, chất độc hóa học của Mỹ hủy diệt trơ trọi. Sau ngày thống nhất đất nước, người dân quê tôi vẫn trong cảnh nghèo đói, lạc hậu và bệnh tật. Sau khi tôi về phục viên từ năm 1980, do chưa hiểu biết vẫn sống theo cách nghĩ, cách làm cũ nên hơn 10 năm sau gia đình tôi, làng tôi bà con vẫn nghèo khổ.
 
Năm 2000 tại Đại hội thi đua yêu nước các cấp, tôi thấy có nhiều người Gia Rai, người Ba Na lao động sản xuất giỏi, biết làm giàu cho gia đình và dân làng vì thế tôi muốn làm theo họ.
 
Sau nhiều ngày cùng vợ, con lao động tôi đã biến 1ha đất ven suối của ông bà để lại thành ruộng nước có thể cấy được 2 vụ lúa trong năm. Rẫy của tôi chuyển 1ha trồng cà phê, 2ha trồng mỳ, tôi mua bò về nuôi và khi cần thì bán 1-2 con để chi tiêu. Cuối năm 2004 được Nhà nước trợ giá cho nuôi bò lai, tôi mạnh dạn mua 02 con bò đến nay bò lai đang phát triển tốt.
 
Để có nước tưới cho lúa và cà phê, gia đình đào 01 hồ chứa nước 1.000 m3 nên dù hạn hán kéo dài, tôi vẫn có nước tưới cây và giúp cho 03 hộ khác có nước tưới lúa. Kinh tế gia đình tôi đã khá lên nhiều, tiền thu từ trồng trọt, chăn nuôi mỗi năm khoảng 40 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn trên dưới 20 triệu đồng. Tôi dùng cho đầu tư sản xuất, xây dựng nhà ở, mua sắm đồ dùng gia đình, tôi đã sắm được xe công nông, 1 dàn máy sới đất, máy bơm nước phục vụ sản xuất, gia đình tôi thực sự thoát khỏi đói nghèo.
 
Vợ chồng tôi nghĩ phải giúp đỡ kinh tế đối với dân làng và anh em cựu chiến binh. Hàng năm tôi dành một diện tích đất ruộng cho bà con mượn làm vụ Đông Xuân, 35 hộ gia đình thiếu gạo ăn, tôi cho mượn thóc không tính lãi. Từ việc làm của gia đình mình, tôi thường trao đổi cách làm thành công, thất bại với bà con dân làng để họ rút kinh nghiệm. Bộ mặt nông thôn quê tôi đã thay đổi nhiều, cuộc sống của bà con dân làng tiến bộ từng ngày, thế nhưng bọn phản động đã âm mưu chia rẽ đoàn kết giữa bà con dân tộc địa phương với người Kinh, phá hoại cuộc sống bình yên dân làng, chúng không muốn cho người Gia Rai vùng biên giới có cuộc sống hòa bình, sung sướng trong một Tổ quốc thống nhất.
 
Qua theo dõi tôi đã phát hiện việc truyền đạo trái phép và tuyên truyền kích động ly khai, biểu tình bạo loạn, kịp thời báo cáo với lãnh đạo xã và Hội cựu chiến binh. Từ năm 1999 đến 2004 tôi đã báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng lập biên bản và giải tán 12 vụ tụ tập trái pháp luật, thu giữ tang vật, trong đó có 21 cuốn tài liệu của Fulrô, 02 bộ tài liệu tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Đê Ga”. Tôi hiểu nhiệm vụ giữ gìn an ninh rất quan trọng cần nhiều ngành, đoàn thể, cần nhiều người cùng tham gia, mọi người phải có ý thức cảnh giác đề phòng, nên tôi thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn vợ con cùng làm theo. Kết quả là người thân trong gia đình tôi đã kiên trì theo dõi và phát hiện 01 đối tượng trước đây từng theo Fulrô nay vẫn còn tàng trữ 01 khẩu súng AR 15 cũ cất giấu trong rừng, tôi đã kịp thời báo cáo cơ quan chức năng thu giữ và xử lý. Cùng với việc tham gia đấu tranh giữ gìn an ninh chính trị, tôi thường xuyên tham gia công tác giữ gìn trật tự, xây dựng đoàn kết trong làng, trong xã, tôi dám đấu tranh với những người vi phạm pháp luật và giáo dục những người do nhận thức sai, làm những việc sai. Năm 2001 phát hiện 03 người ở địa phương khác trộm gỗ rừng đầu nguồn, tôi đã báo cho xã, cho cơ quan kiểm lâm bắt giữ thu lại 250 khúc gỗ nhóm 1 làm trụ tiêu và 5m3 gỗ tròn. Năm 2002 phát hiện 05 người địa phương phá rừng làm nương rẫy (họ đã phá 4ha) tôi báo cáo cho xã xử lý ngăn chặn. Năm 2005 tôi phát hiện 07 hộ dân phá gần 6ha rừng đầu nguồn làm rẫy, tôi đã báo cáo xã lập biên bản xử lý, bản thân tôi cùng cán bộ ban ngành của xã thuyết phục, giáo dục họ và có một số hộ thù ghét tôi.
 
Năm 2003 bọn xấu trong làng trong làng xúi giục thanh niên kéo nhau cả đoàn ban ngày đi lấy cắp mủ cao su, có lúc họ đi cướp mủ cao su của Công ty 75 Binh đoàn 15. Tôi cho rằng có sự xúi giục của bọn phản động, không sợ va chạm thù oán, tôi cùng một số cán bộ xã đi ngăn họ lại. Chúng tôi đến từng nhà giáo dục và đã ngăn được 01 nhóm thanh niên có ý định tổ chức lực lượng đi đánh công nhân và nhân viên bảo vệ của Công ty. Tôi nghĩ việc làm đúng sẽ được Đảng, chính quyền và nhân dân bảo vệ nên tôi không sợ gì cả, quyết tâm bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn tình đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam.
 
Cuối cùng tôi xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu mạnh khỏe!
 
Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
 
Rớ Mah Peng
Làng nê, xã Din, huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai
 
 

 

 
Ý kiến của bạn