Phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trong buổi bế mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn qốc lần thứ VII

 3669 lượt xem
 
Thưa đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh,
Thưa các đồng chí Lão thành cách mạng,
Thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
Thưa các vị đại biểu,
 
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, hôm nay chúng ta đã hoàn thành chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, tôi nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu, chúc mừng các anh hùng và chiến sĩ thi đua được tuyên dương trong 5 năm qua, chúc mừng các kết quả đạt được qua 3 ngày Đại hội.
 
Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước do đồng chí Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trìn bày, và những báo cáo của nhiều đơn vị và cá nhân tiên tiến xuất sắc ở các ngành, các địa phương tại Đại hội đã chứng minh một cách sinh động rằng: Những thành tựu rất quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh – quốc phòng của nước ta trong 5 năm qua là kết quả huy động sức mạnh của toàn dân về cả vật chất, tinh thần và trí tuệ, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, trong đó có sự đóng góp của công tác thi đua – khen thưởng.
 
Đặc biệt, buổi giao lưu giữa các đại biểu với Đài Truyền hình Việt Nam đã làm cho mỗi chúng ta và nhân dân cả nước thật sự xúc động và trân trọng trước những việc làm bình dị và cao đẹp của cá nhân và đơn vị điển hình tiên tiến xuất sắc. Đó là chị H’Bliak Niê, dân tộc Ê đê, Chủ tịch nhân dân xã Ea Tiêu, huyện Krong Ana, tỉnh Đắk Lắk, nêu tấm gương sáng về người cán bộ gần dân, hiểu dân, biết lo cho dân, được nhân dân tin yêu; chị Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động số II, thành phố Hà Nội, người phụ nữ giàu nghị lực, giàu tình thương và lòng nhân ái; Thượng tá Phạm Minh Thư, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật, sân bay Pleiku, sư đoàn 372 Quân chủng Phòng không – Không quân, người cán bộ quân đội dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, đã tháo gỡ hàng chục nghìn quả bom mìn, góp phần giành lại màu xanh cho đất nước và sự bình yên của nhân dân; chị Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại sông Tiền, tỉnh Tiền Giang, người phụ nữ giàu nghị lực, vượt qua nhiều khó khăn xây dựng doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ và đóng góp cho xã hội; tập thể thầy thuốc kíp ghép tạng Viện Nhi Trung ương, khắc phục thiếu thốn về phương tiện kỹ thuật, mạnh dạn ứng dụng những thành tựu y học tiên tiến để cứu chữa người bệnh, nêu gương sáng lương y như từ mẫu…, và nhiều điển hình tiên tiến khác đã báo cáo với Đại hội. Đây là bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa ngát hương của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, rất xứng đáng được nhân dân ta ca ngợi và tôn vinh, là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập.
 
Những việc làm cao đẹp của các anh hùng, chiến sĩ thi đua đã báo cáo trước Đại hội nhắc nhở mọi người, nhất là những cán bộ, công chức, phải đề cao trách nhiệm, tận tụy trong công việc, nâng cao hiệu quả công tác, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, quan liêu, xa rời dân, phạm vi quyền và lợi ích của nhân dân.
 
Tôi đề nghị sau Đại hội này, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, cổ vũ những việc làm cao đẹp của các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng những mảng sáng, thu hẹp những mảng tối, đẩy lùi tiêu cực trong đời sống hiện nay.
 
Đại hội chúng ta thể hiện quyết tâm tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo Chỉ thị số 35-CT/TW và Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ chính trị, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Thi đua – Khen thưởng mà Nhà nước ta đã ban hành. Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng là đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương thức tổ chức chỉ đạo phong trào thi đua, bảo đảm công tác thi đua khen thưởng thực sự đạt hiệu quả cao, chống mọi biểu hiện hình thức, chạy theo thành tích.
 
      Tại Đại hội này, một lần nữa trong lòng chúng ta dâng lên một niềm tự hào và lòng biết ơn đối với nhân dân ta thuộc mọi tầng lớp xã hội, ở khắp mọi miền tổ quốc, đã tiếp tục sẵn sàng chịu đựng gian khổ và cả hy sinh ngay trong hòa bình, dũng cảm và sáng tạo vượt lên khó khăn, thách thức, lo toan cuộc sống hàng ngày và gánh vác mọi nhiệm vụ đặt ra trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Dân tộc ta, con người Việt Nam ta, đó chính là niềm tin và sức mạnh của chúng ta.
 
Thưa các vị đại biểu,
 
Kết quả 3 ngày làm việc của Đại hội chúng ta phải được tiếp nối và phát huy trong cuộc sống, trên mọi mặt hoạt động của nhân dân ta những tháng năm sắp tới, đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, chất lượng cao, kết hợp hài hòa tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, xây dựng văn hóa, mở rộng dân chủ và phát triển con người.
 
Đó chính là phương hướng và nội dung tổng quát của công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới.
 
Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh mấy điểm sau đây:
1. Thi đua không phải là đặt thêm ra những công việc riêng biệt, cao xa, mà là hằng ngày làm những công việc trong nhiệm vụ thường xuyên của mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua” và “Thi đua ái quốc là ích lợi cho mình, ích lợi cho gia đình mình, ích lợi cho làng, cho nước, cho dân tộc”. Thi đua là làm những công việc thường ngày ấy với khát vọng sâu xa và ý chí mãnh liệt của cả dân tộc và của từng người Việt Nam ta, nhất là thế hệ trẻ, quyết thoát khỏi nghèo nàn, tụt hậu, tiến cùng thời đại, xây dựng đất nước ta giàu mạnh, to đẹp, đàng hoàng, có đời sống vật chất và văn hóa được nâng cao và có những quan hệ xã hội, những con người tốt đẹp.
 
2. Như vậy, thi đua diễn ra trong mọi công việc, ở mọi nơi, mọi lúc, song hiện nay chủ yếu là trong việc thực hiện nhiệm vụ trung tâm, phát triển kinh tế, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ở đó đòi hỏi của nhân dân và mệnh lệnh của cuộc sống là nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong nước và trên trường quốc tế của từng sản phẩm, từng dịch vụ và cả nền kinh tế nước ta. Đây cũng chính là nội dung thi đua và thước đo đánh giá phần đóng góp thiết thực của công tác thi đua.
 
3. Tinh thần thi đua xuất phát từ lòng yêu nước, ý thức dân tộc, từ tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả lao động, công tác, học tập, kinh doanh…, nâng tầm văn hóa và ý chí phấn đấu của mỗi người và của cả cộng đồng; do đó thi đua đi liền với lòng trung thực, tôn trọng sự thật, bảo vệ sự thật, không dung dưỡng cách làm gian dối, tô hồng thực trạng, che dấu sai hỏng, nói vống công lao, thậm chí nặn ra thành tích giả tạo.
 
Đổi mới nội dung và hình thức khen thưởng là rất quan trọng, bảo đảm cho khen thưởng có tác dụng thực sự và cho thi đua có ý nghĩa thiết thực. Công tác khen thưởng phải thực sự nghiêm túc, đánh giá đúng thành tích, không cảm tình, nể nang và kiên quyết chống các hành vi sách nhiễu, mua chuộc. Phương thức xét khen thưởng phải dân chủ, công khai, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, được mọi người thừa nhận, có sức cảm hóa, giáo dục mọi người, tránh khen tràn lan, thành tích chưa nổi bật cũng đề nghị khen, càng tránh khen không trúng.
 
Cùng với việc khen thưởng của Nhà nước, cần coi trọng việc khen thưởng của các đoàn thể nhân dân, các tổ chức nghề nghiệp. Hiện nay đã có nhiều giải thưởng loại đó đạt uy tín cao trong xã hội và có sức động viên lớn.
 
Những hình thức biểu dương, tôn vinh tập thể và cá nhân xuất sắc mang tính quần chúng sâu đậm cần được phát triển và đề cao hơn nữa.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, tôi kêu gọi toàn dân, toàn quân, toàn Đảng các đoàn thể nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2005 và 5 năm 2006-2010, tạo bước tiến mới, mạnh mẽ hơn về tốc độ và chất lượng tăng trưởng, về kết hợp tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, phát triển con người, mở rộng dân chủ, bảo vệ và cải thiện môi trường, đưa nước ta sớm vượt qua ngưỡng của đất nước đang phát triển có thu nhập thấp, vững bước trên con đường thực hiện “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
 
Tôi xin tuyên bố bế mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII.
 
Chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, đạt nhiều thành tích và tiến bộ mới.
 
 
Ý kiến của bạn