Thầm lặng những chiến công

 7593 lượt xem
Giữa những ngày giáp tết, gió lạnh thổi như quất vào mặt làm cho thời tiết ở vùng núi cao càng thêm khắc nghiệt. Con đường từ thị trấn Tân Yên lên xã vùng cao Yên Thuận như càng dài thêm ra... 

Trên đường đi thượng tá Nguyễn Vân Hải - Trưởng phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh tâm sự với chúng tôi: "Đường đi đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hết sức khó khăn, vất vả, có khi phải đi bộ cả buổi mới từ bản này sang được bản khác. Khó khăn, gian nan là vậy nhưng những trinh sát an ninh vẫn bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu đề xuất và áp dụng các biện pháp hiệu quả, đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chính lòng yêu ngành, yêu nghề tha thiết đã tạo cho người chiến sỹ an ninh có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, vất vả". Trải qua những lần đi xâm nhập thực tế cùng cán bộ chiến sỹ an ninh Công an tỉnh và Công an các huyện chúng tôi mới thấy hết ý nghĩa, sự hy sinh thầm lặng của các anh - người chiến sỹ an ninh đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ góp sức mình vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

  
Những cán bộ chiến sỹ an ninh Tuyên Quang đã góp phần mang mùa xuân đến mỗi bản làng.
 
Bốn cùng với dân
 
"Nhập gia tùy tục", trước khi nhận công tác tại địa bàn, các trinh sát an ninh Công an Tuyên Quang phải am hiểu những phong tục tập quán của từng đồng bào dân tộc thiểu số. Học trong các đợt tập huấn, học trong sách dân tộc, học từ kinh nghiệm của những người đi trước và học từ chính đồng bào dân tộc thiểu số. "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" là yêu cầu đối với chiến sỹ an ninh. Các trinh sát luôn tâm niệm rằng bà con người dân tộc ở nơi nào cũng rất tốt, điều quan trọng là phải có người nói thấu đến họ lời hay, lẽ phải để họ nghe theo và làm theo.
 
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, cán bộ, chiến sỹ an ninh Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã không ngại khó khăn, vất vả, lặn lội hàng tháng trời ở những địa bàn phức tạp, các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hẻo lánh. Ngày lên nương bẻ ngô, xuống ruộng gặt lúa cùng bà con, tối ngồi bên bếp lửa vận động quần chúng. Thành thạo như trai bản, cán bộ chiến sỹ (CBCS) an ninh đã thực sự trở thành những người con của bản làng, là chỗ dựa tin cậy của đồng bào các dân tộc thiểu số. Có nhiều trinh sát nhiều năm bám trụ, gắn bó với thôn, bản đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người dân như: Đại úy Giàng Seo Sự, thiếu tá Mua Mí Và, trung tá Vi Hồng Sơn... Các trinh sát  an ninh đến với thôn, bản được bà con hết lòng tin yêu, giúp đỡ tạo điều kiện  cho các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói không có thôn, bản nào trong tỉnh không in đậm dấu chân của cán bộ, chiến sỹ an ninh. Thượng tá Nguyễn Vân Hải cho biết: "Mỗi lần xuống cơ sở, chúng tôi đều được bà con tạo mọi điều kiện giúp đỡ, coi chúng tôi như con em của bản. Chính tình cảm ấm áp đó là nguồn sức mạnh giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ".  
 
Thông qua công tác vận động quần chúng, CBCS an ninh đã góp phần quan trọng giúp cho đồng bào hiểu và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp cho đồng bào hiểu rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, của kẻ xấu; vận động đồng bào không di cư tự do, định canh, định cư xây dựng thôn bản an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực của mình CBCS an ninh đã góp phần giúp cho bà con trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, vận động các cháu đến trường học. Nhờ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số được nâng lên rõ rệt. Trò chuyện với chúng tôi, Trưởng thôn Cao Đường, xã Yên Thuận (huyện Hàm Yên) xúc động nói: Cán bộ Công an tốt lắm, giúp bà con thôn bản mình nhiều lắm. Cán bộ giúp bà con người H’Mông, người Dao trong thôn mình hiểu rõ cái bụng của kẻ xấu nên bà con không nghe theo kẻ xấu, không theo Vàng Chứ, không di cư tự do.
 
Những cái tết xa gia đình
 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, CBCS an ninh phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc. Cả tháng trời lặn lộn nơi vùng sâu, vùng xa, có khi chỉ có đôi ba ngày về thăm gia đình, chưa nóng chỗ đã phải lên đường làm nhiệm vụ. Có lẽ cũng thành quen, xa gia đình, xa vợ con, hy sinh tình cảm gia đình là chuyện thường ngày của CBCS an ninh để bảo vệ niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân. Trong khi mọi người được quây quần sum họp bên tổ ấm gia đình, được vui xuân, đón tết cùng người thân thì CBCS an ninh lại phải xa nhà, bám trụ địa bàn. Sự cảm thông sâu sắc của những người vợ hiền là ngọn lửa sưởi ấm lòng các anh, giúp cho CBCS an ninh có thêm sức mạnh, nghị lực để vượt qua mọi gian nan, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Trời đã ngả về chiều, chia tay với bà con thôn Cao Đường, trong lòng tôi trào dâng niềm cảm xúc. Trưởng bản Giàng Seo Sàng cầm tay thượng tá Nguyễn Vân Hải nhắn nhủ mong ngày xuân được đón các anh trở về. Tình cảm thật giản dị mà nồng ấm làm sao! Tôi hiểu rằng để có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên những thôn bản có sự đóng góp không nhỏ của người chiến sỹ an ninh Công an Tuyên Quang - những con người luôn âm thầm, lặng lẽ góp sức mình cho vụ lúa trĩu bông, những mái nhà êm ấm.
 
 
Ý kiến của bạn